Cuộc tấn công vào ngày đầu năm mới trong chiến tranh Việt Nam nhằm vào các nhà điều hành đặc biệt của Mỹ

  • Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ đóng vai trò then chốt trong Chiến tranh Việt Nam.
  • Lầu Năm Góc đã thành lập một đơn vị đặc nhiệm bí mật mang tên MACV-SOG để thực hiện các hoạt động xuyên biên giới.
  • Các nhóm MACV-SOG hoạt động rất hiệu quả, khiến họ trở thành mục tiêu ưu tiên cao của Bắc Việt Nam.

Trong Chiến tranh Việt Nam, quân đội Hoa Kỳ chủ yếu dựa vào các lực lượng hoạt động đặc biệt để tiến hành các cuộc xung đột bất thường nói chung.

Các đơn vị riêng lẻ như Lục quân Mũ nồi, Hải quân SEAL và Biệt kích Không quân hỗ trợ chiến lược chiến tranh, nhưng Lầu Năm Góc cũng phát triển một tổ chức hoạt động chuyên biệt riêng.

Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Quân sự Việt Nam-Nhóm Nghiên cứu và Giám sát (MACV-SOG) Một đơn vị hoạt động đặc biệt bí mật Nó có hoạt động ở Lào, Campuchia, Thái Lan, Bắc Việt Nam và các nơi khác.

Các nhiệm vụ đa dạng của họ phải trả giá đắt. Đơn vị có tỷ lệ tử vong 100%, có nghĩa là tất cả các thành viên của nó đều bị thương hoặc thiệt mạng ít nhất một lần. Rủi ro bên ngoài mà họ phải đối mặt phù hợp với hiệu suất của họ. Một lần nữa và một lần nữa, các nhóm MACV-SOG đã đạt được kết quả tốt nhất.

READ  Cựu giám đốc cứu hỏa Montville, bác sĩ thú y Việt Nam qua đời ở tuổi 71

SOG Hoạt động Đặc biệt cho Chiến tranh Việt Nam

Một nhóm khôi phục SOG ở Campuchia chuẩn bị cho một hoạt động.

Hình ảnh lịch sự


Bắc Việt và Việt Cộng hiểu rõ sự nguy hiểm do quân MACV-SOG gây ra và đã cố gắng hết sức để giết hoặc bắt họ.

Một con chuột chũi tại trụ sở MACV-SOG ở Sài Gòn đã cung cấp thông tin tình báo quan trọng về các chuyển động và hoạt động của các nhóm Reagan cho Bắc Việt. Các nhà khai thác SOG trong lĩnh vực này thường có những bất lợi lớn hơn họ nhận ra.

Nhưng Bắc Việt đã đi xa hơn một bước và tấn công “vấn đề SOG” tại nguồn gốc của nó: các trang MACV-SOG. Vào tháng 8 năm 1968, một cuộc tấn công tương tự vào một căn cứ tiền phương gần Đà Nẵng đã giết chết 18 Mũ nồi xanh. Ngày chết chóc Trong lịch sử đơn vị.

Vài tháng sau, vào giữa kỳ nghỉ đông, Bắc Việt cố gắng phản ánh chiến thắng đó bằng một cuộc tấn công bất ngờ vào ngày đầu năm mới.

‘Chúc mừng năm mới’

Cuộc tấn công chết người3

Trong cuộc tấn công của Ted vào ngày 31 tháng 1 năm 1968, một sĩ quan cảnh sát Quân đội Hoa Kỳ đã bị thương tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Báo chí liên quan


Bắc Việt và Việt Cộng thường dựa vào sự bất ngờ để bù đắp cho ưu thế công nghệ to lớn của Hoa Kỳ, lên kế hoạch hoặc phát động các cuộc tấn công vào các ngày lễ của Hoa Kỳ hoặc Việt Nam.

Ví dụ nổi tiếng nhất Ted tấn công vào đầu năm 1968. Được phát động trong các lễ kỷ niệm năm mới ở địa phương, một cuộc tấn công phối hợp quy mô lớn đã bị đánh bại về mặt quân sự trên khắp miền Nam Việt Nam Với chi phí cao cho cả hai bên Nhưng đã giúp xoay chuyển chiến tranh có lợi cho Bắc Việt Nam.

John Greid-e-Striker, thị trưởng Green, người đã hoàn thành hai chuyến công du với MAVG-SOG, cho biết: “Chúng tôi luôn nhận được thông báo về tất cả các ngày lễ lớn của Mỹ và Việt Nam, chẳng hạn như ngày 4 tháng 7 hoặc Tết Việt Nam.

“Họ hiếm khi tấn công căn cứ khi căn cứ đã sẵn sàng. Họ muốn có những yếu tố bất ngờ như ngày 23/8/1968, cuộc tấn công FOB 4 ở Đà Nẵng, đã được lên kế hoạch và lên kế hoạch trong hơn một năm trời không trăng”, Thị trưởng kể Người trong cuộc.

Vài ngày trước Giao thừa năm 1968, chỉ huy trại SOG tại For Boy Forward Operating Giai đoạn 1 gần Fu đã ra lệnh cho quân đội của mình chuẩn bị cho một cuộc tấn công bất ngờ vào đầu năm nay.

Sân bay Fu Bai ở miền Nam Việt Nam

Vào tháng 4 năm 1965, sân bay Fu Bai ở phía nam Hu

Thủy quân lục chiến Mỹ / G. Trung sĩ Ayers


Ngoài việc nắm được thông tin tình báo, chỉ huy căn cứ còn có một số dấu hiệu về một cuộc tấn công ngay lập tức. Các nhà điều hành đặc biệt của SOG đã tìm thấy các điểm đánh dấu trên mái nhà của phòng chờ căn cứ mà những kẻ tấn công sẽ sử dụng để dẫn đường cho các vòng quay của động cơ. Râu Xanh đang đếm các bước đến ký túc xá của một công nhân trong trại, đây là một chiến thuật khác để dẫn đường cho động cơ hoặc đạn pháo.

Thành phần SOG kết dính với một cơ sở lớn được coi là có tính phân loại cao. Nhưng Bắc Việt có các điệp viên và người cung cấp thông tin hầu như ở khắp mọi nơi và biết rõ về căn cứ SOG và vai trò của nó như một bệ phóng cho các hoạt động xuyên biên giới.

Thị trưởng, người Đã viết chi tiết Về cuộc chiến bí mật của biệt kích Mỹ ở Đông Dương, biệt kích SOG cho biết họ nhận thấy khả năng bị tấn công bất ngờ và thực hiện các biện pháp phòng thủ.

“Trong FOB 1, chúng tôi có yếu tố an ninh nội bộ [Special Forces] Những người đàn ông ở gần đó. Chúng tôi đã có các đường hào, hố cơ, các khu vực chịu trách nhiệm cho một cuộc tấn công, ”thị trưởng nói.

“Có ít nhất ba quả mìn ở phía bắc và phía đông – đầu tiên là quả mìn cũ của Pháp, và sau đó là hai điểm SF bổ sung được thiết lập,” ở phía nam, phía sau FOB 1, là một đơn vị huấn luyện quân sự của Nam Việt Nam. Thị trưởng nói thêm.

Các nhà khai thác SOG đã ăn mừng Năm Mới với tình trạng báo động, sẵn sàng tấn công. Tuy nhiên, căn cứ của họ chỉ gặp phải một vài quả đạn cối có tầm nhìn xấu. Thảm họa tại SOG xảy ra trên một cánh đồng ở Lào.

Một năm mới thảm họa

SOG Hoạt động Đặc biệt cho Chiến tranh Việt Nam

Một nhóm SOG đang xem xét tuyến đường Hồ Chí Minh ở Lào.

Sẽ được gọi


Trong khi biệt kích SOG ở FOB 1 chờ đợi cuộc tấn công, Đội Recon Diamondback – gồm quân đội Hoa Kỳ và Nam Việt Nam, một đặc điểm chung của các đội SOG – đã tham gia vào công việc tái thiết ở Lào.

Trong những giờ cuối cùng của năm 1968, ông đã thực hiện hai cuộc kiểm tra vô tuyến với một đội điều khiển không quân tiền phương, đây là một quy trình tiêu chuẩn để đảm bảo rằng bảng điều khiển trên mặt đất là chính xác.

Nhưng vào ngày 1 tháng 1 năm 1969, RT Diamondback đã yêu cầu rút lui chiến thuật khẩn cấp do hành động ác liệt của đối phương trong khu vực. Người Bắc Việt Nam có thể không để ý đến họ, nhưng số lượng tuyệt đối của họ khiến việc tìm kiếm các nhà khai thác SOG gần như không thể tránh khỏi.

Sự bối rối nổ ra khi bộ điều khiển radio SOG đang nói chuyện với bộ điều khiển trên cao của một chiếc máy bay. Bộ điều khiển không quân phía trước nghe thấy tiếng nổ và tiếng súng AK-47 hạng nặng. Anh đã cố gắng liên lạc với đội nhưng không thành công.

Sau những giây phút bi quan, một thành viên Nam Việt Nam của RT Diamondback đã lên đài phát thanh và nói với chiếc máy bay bằng tiếng Anh gây sốc rằng ba thành viên Mỹ của đội đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bất ngờ.

Chiến sĩ MACV-SOG Lực lượng Việt Nam

Thành viên MACV-SOG với các nhà khai thác địa phương.

Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ


Người miền Nam của đội không hề hấn gì – một động thái có tính toán của Bắc Việt nhằm phá hoại các đội SOG và gieo rắc mối bất hòa giữa các thành viên của họ.

Chỉ giết được người Mỹ sẽ khiến quân đội mất đi một thời gian ngắn và làm dấy lên lo ngại về việc Bắc Việt Nam xâm nhập vào quân đội Nam Việt Nam. Vào cuối những năm 1960, nó được coi là miền Bắc Hàng vạn quân Và nhân viên hỗ trợ tại Miền Nam, giúp đỡ Tổ chức và tiến hành các cuộc tấn công.

Thủ thuật đã phát huy tác dụng trước. Các nhóm Reagan bắt đầu đặt câu hỏi về sự cam kết và lòng trung thành của các thành viên Nam Việt Nam của họ. Nhưng một đơn vị lãnh đạo cá nhân mạnh mẽ ở cấp chiến thuật và tổ chức đã giúp duy trì sự tích hợp của nó.

Tổ chức vốn đã linh hoạt và các trưởng nhóm – hay còn gọi là “một không” – là những người đóng vai trò quan trọng trong đội của họ và văn hóa của nó. Họ từ chối bất kỳ sự ngờ vực nào do các chiến thuật tồi tệ của Bắc Việt tạo ra.

Các đội SOG sẽ sớm săn lại hàng rào thành công.

Stavros Atlamsoklo là một Nhà báo Quốc phòng chuyên về Hoạt động Đặc biệt, Người lính Hellenic (Dịch vụ Quốc gia với Tiểu đoàn Thủy quân lục chiến 575 và Bộ chỉ huy Lục quân), tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *