Cựu thành viên Knesset Yehuda Glick bị bắt vì tình nghi âm mưu buôn lậu người Palestine

Cảnh sát đã bắt giữ cựu Likud MK Yehuda Glick để thẩm vấn vào tối thứ Bảy sau khi phát hiện ra rằng người đàn ông nói rằng anh ta là một hành khách người Palestine mà anh ta sẽ đưa đến Jerusalem không có giấy tờ hợp lệ để nhập cảnh vào Israel.

Glick, một nhà vận động lâu năm cho quyền của người Do Thái trên Núi Đền, bị cáo buộc cố tình đưa người đàn ông ra khỏi Bờ Tây, mặc dù cựu nghị sĩ cho biết chính ông đã yêu cầu các nhân viên Cảnh sát Biên phòng tại một trạm kiểm tra giấy tờ.

Hadas, vợ của Glick, cho biết hai vợ chồng đã dành kỳ nghỉ cuối tuần tại khu định cư Har Gilo.

Khi quay trở lại, họ gặp một người đàn ông nói rằng anh ta đến từ làng Al Walaja của người Palestine gần đó và yêu cầu chở đến khu phố Al Malha ở Jerusalem. Hadas Celik nói với phương tiện truyền thông Hebrew rằng người đàn ông nói với họ rằng anh ta có các tài liệu cần thiết.

Cô cho biết, tại trạm kiểm soát, ban đầu viên chức nói với họ rằng họ có thể tiếp tục, nhưng Glick đã yêu cầu kiểm tra tính hợp lệ của giấy tờ của khách du lịch.

Khi giấy tờ bị lỗi, viên chức bật Glick, lập luận rằng theo luật, anh ta nên để người đàn ông ra khỏi xe trước trạm kiểm soát để thay vào đó anh ta có thể tiếp cận nó bằng cách đi bộ.

Theo luật của Israel, một tài xế bị phát hiện chở người nước ngoài không có giấy tờ tùy thân có thể bị phạt tù tới hai năm.

MK Yehuda Glick và vợ Hadas Disin tham dự bầu cử sơ bộ của đảng Likud ở Tel Aviv, ngày 5 tháng 2 năm 2019 (Gili Yaari / Flash90)

Viên cảnh sát bảo Glick lên xe cảnh sát gần đó. Khi anh ta từ chối, các sĩ quan đã còng tay anh ta và đưa anh ta đi thẩm vấn tại căn cứ biên phòng ở Atarot.

Vài giờ sau, anh ta được tại ngoại với 5.000 shekel (1.520 USD). Người Palestine đã được chuyển đến một trung tâm giam giữ trong nhà tù Ofer.

READ  Người Brazil tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại phản ứng của Tổng thống Bolsonaro đối với virus Coronavirus

Hadas nói: “Cảm giác thực sự kinh khủng. “Chúng tôi đã cư xử như bất kỳ con người nào.”

Sau đó, nói với các phương tiện truyền thông Hebrew, Celik đã chỉ trích cảnh sát về hành vi của họ và cáo buộc lực lượng này đã nói dối về những gì đã xảy ra.

Glick nói với các đài truyền hình Cannes cùng một phiên bản các sự kiện với vợ anh, mô tả cách cặp đôi chuẩn bị về nhà vào khoảng 10h15 tối.

Anh ta cho biết họ đã đón du khách bên ngoài cổng khu định cư Har Gilo và chỉ vài phút sau anh ta phát hiện ra rằng người đàn ông đó là người Palestine. Glick nói rằng sau đó anh ta đã hỏi người đàn ông này hai lần xem anh ta có được phép nhập cảnh vào Israel hay không, và mỗi lần đều được xác nhận rằng giấy tờ đã đúng thứ tự.

Người đàn ông “rất tử tế” nói với Celik rằng anh ta đang đi đến Jerusalem để nhận một khoản phí từ người chủ của mình cho một số cải tạo mà anh ta đã thực hiện ở thủ đô.

Khi họ đến trạm kiểm soát, Glick nói, anh ta khăng khăng yêu cầu một sĩ quan Cảnh sát Biên giới kiểm tra giấy tờ của người Palestine.

Họ đã làm vậy, và sau đó anh ta được yêu cầu đậu xe bên lề đường và đợi trong khi các nhân viên kiểm tra giấy tờ tùy thân của anh ta.

Mười lăm phút sau, một sĩ quan quay lại và nói với anh ta rằng anh ta đang bị giữ và nhắc anh ta rằng anh ta biết anh ta là ai, dường như đề cập đến quá khứ của anh ta là một nhà lập pháp.

Glick cho biết anh ta đề nghị tự lái xe đến đồn cảnh sát để thẩm vấn, thay vì bị bắt lên xe tuần tra và yêu cầu trả lại giấy tờ tùy thân. Thay vào đó, anh ta bị bắt và đưa lên xe tuần tra.

“Họ bắt tôi ra khỏi xe, còng tay và buộc tôi vào xe tuần tra,” anh nói về các sĩ quan.

Với hai tay đã bị trói, cảnh sát đặt lại giấy tờ tùy thân của anh ta vào một trong túi của anh ta.

READ  Hoa Kỳ dự định giữ nguyên các hạn chế đi lại

Anh ta bác bỏ tuyên bố rằng anh ta không hợp tác, nói rằng anh ta hành động như một “công dân lý tưởng” và rằng “cảnh sát đang nói dối.”

“Tôi đã nói với viên chức mang theo giấy tờ tùy thân của tôi và tôi sẽ rất vui khi được tham gia cùng bạn.” Điều này có hồi hộp không? Những cáo buộc chống lại tôi là hư cấu ”.

Celik kể lại rằng anh ta chỉ bị thẩm vấn sau 1 giờ sáng và cuối cùng được thả lúc 2h30 sáng mà không quan tâm đến việc anh ta sẽ về nhà bằng cách nào.

Khi nó xảy ra, vợ anh ta đang đợi anh ta bên ngoài bằng xe hơi và đưa anh ta đi.

Anh ta kêu gọi cảnh sát xin lỗi vì những gì anh ta nói là hành vi không thể chấp nhận được, bao gồm cả những gì có vẻ như lực lượng đã đưa ra một tuyên bố với báo chí rằng anh ta đã bị bắt trước khi được thả.

Cảnh sát Biên phòng cho biết trong một tuyên bố rằng các sĩ quan đã “dừng một chiếc xe hơi” và một hành khách ngồi ở phía sau tại điểm băng qua.

Thông cáo cho biết trong quá trình kiểm tra, hành khách không có giấy phép nhập cảnh vào Israel.

“Khi các lực lượng thông báo cho thợ lặn rằng anh ta đã bị bắt, anh ta trở nên vô kỷ luật và từ chối bị bắt”, tuyên bố cho biết.

Tài xế và hành khách đã được đưa đi thẩm vấn và tài xế được tại ngoại. Cảnh sát Biên giới cho biết người Palestine đã được chuyển đến nhà tù Ofer.

Phát biểu với Đài phát thanh quân đội, Glick giải thích rằng sau khi phát hiện ra rằng người đàn ông là người Palestine và con đường dẫn đến trạm kiểm soát hẹp và kém ánh sáng, ông quyết định không yêu cầu anh ta ra khỏi xe ngay lập tức mà tiếp tục đưa anh ta đến băng qua.

vuốt ve gần đây tuyên bố Để trở thành tổng thống của Israel, ông cố gắng và không tập hợp được đủ sự ủng hộ trong số 120 thành viên Knesset, những người cuối cùng đã bầu Isaac Herzog, người Anh ấy nhậm chức tuần trước.

Glick, 55 tuổi, một người theo chủ nghĩa Do Thái sùng đạo sinh ra tại Hoa Kỳ, là một nghị sĩ của đảng Likud cầm quyền từ năm 2016 đến năm 2019. Anh ta được bầu làm đại diện cho các khu định cư ở Bờ Tây, nhưng anh ta nhanh chóng tỏ ra cởi mở với nhiều ý kiến ​​và lĩnh vực, khiến anh ta trở thành một cá nhân Tương đối phổ biến, đặc biệt là bên ngoài cấp bậc của Likud.

READ  Sáu người chết và 30 người mất tích ở Đức khi nhà sập trong lũ lụt

Sự việc hôm thứ Bảy khác xa so với lần đầu tiên anh ta gặp luật pháp. Glick đã trở nên nổi tiếng trong suốt nhiều thập kỷ đấu tranh cho quyền cầu nguyện của người Do Thái trên Núi Đền, địa điểm linh thiêng nhất trong đạo Do Thái. Đây cũng là địa điểm linh thiêng thứ ba đối với người Hồi giáo, những người gọi nó là khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa hoặc Al-Haram Al-Sharif, và nhiều người trong số họ bác bỏ ý kiến ​​rằng nó là linh thiêng đối với người Do Thái. Người Do Thái hiện được phép đến thăm địa điểm này – trong thời gian giới hạn, trên một tuyến đường xác định trước và với những hạn chế nghiêm trọng – nhưng họ không được phép cầu nguyện hoặc hiển thị các biểu tượng tôn giáo hoặc quốc gia Israel.

Cựu Likud MK Yehuda Glick, bị bắt trên Núi Đền, ngày 18 tháng 2 năm 2020 (Được phép)

Glick thường đến thăm Temple Mount, biểu tình gần nó, tuyệt thực, và gây gổ với cảnh sát và các cơ quan thực thi pháp luật. Nhiều lần anh ta đã bị từ chối truy cập vào trang web trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Anh ấy nói rằng anh ấy tìm kiếm sự chung sống giữa người Do Thái và người Hồi giáo tại địa điểm này, mà không hạn chế việc nhập cảnh hoặc cầu nguyện của người Hồi giáo.

Tuy nhiên, anh ta bị nhiều người Palestine coi là một kẻ cực đoan, và việc kích động chống lại anh ta suýt khiến anh ta phải trả giá bằng mạng sống vào năm 2014 bởi một thành viên của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine, người đã bị bắn ở cự ly gần sau một hội nghị ở Jerusalem. Glick bị thương nặng nhưng không chắc anh ấy sẽ bình phục hoàn toàn.

Anh ta bị tấn công một lần nữa vào năm ngoái khi đang thăm viếng chia buồn tại quê hương Đông Jerusalem của gia đình Iyad Hallaq, một người Palestine tàn tật đã bị bắn chết bởi các sĩ quan Cảnh sát Biên giới nói rằng họ đã nhầm tưởng anh ta là kẻ tấn công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *