Đã lâu, Internet Explorer. Trình duyệt hết hạn hôm nay

SAN FRANCISCO (AP) – Internet Explorer cuối cùng cũng hướng đến đồng cỏ.

Kể từ thứ Tư, Microsoft sẽ không còn hỗ trợ trình duyệt thống trị một thời mà những người lướt web yêu thích và ghét bỏ – và một số vẫn tuyên bố yêu thích. Người đàn ông 27 tuổi này hiện đã đưa điện thoại BlackBerry, modem quay số và Palm Pilots vào thùng rác của lịch sử công nghệ.

Sự sụp đổ của IE không có gì ngạc nhiên. Một năm trước, Microsoft cho biết họ sẽ kết thúc Internet Explorer vào ngày 15 tháng 6 năm 2022, đẩy người dùng sang trình duyệt Edge ra mắt vào năm 2015.

Công ty đã nói rõ rằng đã đến lúc phải tiếp tục.

“Microsoft Edge không chỉ là trải nghiệm duyệt web nhanh hơn, an toàn hơn và hiện đại hơn Internet Explorer mà còn có thể giải quyết một mối quan tâm lớn: khả năng tương thích với các trang web và ứng dụng lỗi thời và lỗi thời,” Shaun Lindsay, Tổng giám đốc Microsoft Edge Enterprise , đã viết trong Bài đăng trên blog tháng 5 năm 2021.

Người dùng chọn Pass Explorer trên Twitter, gọi nó là “điểm bán hàng không an toàn và có nhiều lỗi” hoặc “trình duyệt tốt nhất để cài đặt các trình duyệt khác”. Đối với những người khác, đó là khoảnh khắc của những hoài niệm thập niên 90, trong khi Wall Street Journal trích dẫn một thanh niên 22 tuổi đã Thật buồn khi thấy IE biến mất.

READ  Muoverti cho biết chiếc xe đạp đứng yên nghiêng của cô ấy trông giống như một chiếc xe đạp thực sự

Microsoft đã phát hành phiên bản Internet Explorer đầu tiên vào năm 1995, thời kỳ duyệt web tiền hiện đại được thống trị bởi trình duyệt phổ biến rộng rãi đầu tiên, Netscape Navigator. Sự ra mắt của nó đánh dấu sự kết thúc của Navigator: Microsoft tiếp tục gắn IE và hệ điều hành Windows phổ biến lại với nhau chặt chẽ đến mức nhiều người sử dụng nó theo mặc định thay vì Navigator.

Bộ Tư pháp đã kiện Microsoft vào năm 1997, nói rằng họ đã vi phạm một nghị định đồng ý trước đó bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất máy tính sử dụng trình duyệt của họ như một điều kiện để sử dụng Windows. Cuối cùng nó đã đồng ý dàn xếp một cuộc chiến chống độc quyền vào năm 2002 về việc sử dụng độc quyền Windows để đánh bại các đối thủ cạnh tranh. Nó cũng gây rắc rối với các nhà quản lý châu Âu, những người đã nói rằng việc liên kết Internet Explorer với Windows mang lại cho nó một lợi thế không công bằng so với các đối thủ cạnh tranh như Firefox, Opera và Google Chrome của Mozilla.

Trong khi đó, người dùng phàn nàn rằng IE chạy chậm, dễ bị treo và dễ bị hack. Thị phần của IE, hơn 90% vào đầu những năm 2000, đang bắt đầu suy giảm khi người dùng tìm thấy các lựa chọn thay thế hấp dẫn hơn.

READ  Apple sẽ sửa chữa các mẫu iPhone 12 gặp sự cố đầu thu miễn phí

Hiện nay, Chrome thống trị gần 65% thị trường trình duyệt trên toàn thế giới, tiếp theo là Safari của Apple với 19%, theo công ty phân tích internet Statcounter. Người kế nhiệm của IE, Edge, tụt hậu khoảng 4%, ngay trước Firefox.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *