Đài Loan đe dọa Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới liên tiếp vì trái cây

  • Đài Loan tức giận vì Trung Quốc lại chặt trái cây
  • Trung Quốc nói đường Đài Loan và táo sáp là sâu bệnh
  • Đài Loan đe dọa Trung Quốc bằng các hành động của WTO

TAIPEI / BEIJING (Reuters) – Đài Loan hôm Chủ nhật đã đe dọa sẽ chuyển Trung Quốc cho Tổ chức Thương mại Thế giới sau khi Bắc Kinh cho biết họ sẽ đình chỉ nhập khẩu táo đường và táo sáp từ hòn đảo này vì lo ngại sâu bệnh, cuộc tranh cãi mới nhất giữa hai nước về loại trái cây này. .

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, vốn tuyên bố rằng Đài Loan được quản lý dân chủ trên lãnh thổ của mình, đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, với áp lực chính trị và quân sự gia tăng lên hòn đảo này nhằm khiến hòn đảo này chấp nhận chủ quyền của mình.

Cục Hải quan Trung Quốc cho biết họ đã nhiều lần phát hiện thấy sâu bệnh có tên “planococcus minora” trong táo đường, còn được gọi là táo kẹo hoặc táo mãng cầu, và táo sáp từ Đài Loan. Nó đã yêu cầu chi nhánh Quảng Đông và tất cả các văn phòng liên kết trực tiếp với nó ngừng thông quan các sản phẩm này từ thứ Hai.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Đài Loan Chen Chi-chung cho biết Trung Quốc đã hành động đơn phương mà không cung cấp bằng chứng khoa học, đồng thời chỉ trích thông báo tổ chức vào Tết Trung thu truyền thống mà Đài Loan và Trung Quốc tổ chức.

READ  Chính sách Trung Quốc không sinh động: Kiểm duyệt làm sạch internet sau bài phát biểu của quan chức cấp cao trên dòng thời gian ở Bắc Kinh

“Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó”, Chen nói với các phóng viên ở Đài Bắc về quyết định này, mà theo ông, văn phòng của ông không nhận được cho đến 9 giờ sáng (01:00 GMT) vào Chủ nhật.

Ông nói thêm rằng Đài Loan đã thông báo với Trung Quốc rằng họ sẽ đưa vụ việc ra WTO theo cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO nếu Bắc Kinh không đáp ứng yêu cầu của Đài Bắc về việc giải quyết vấn đề trong khuôn khổ song phương hiện có trước ngày 30/9.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã tweet rằng sau những lời đe dọa quân sự, Trung Quốc hiện là một “thương mại vũ khí” và động thái này sẽ gây nghi ngờ về Ứng dụng của tuần trước Tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Nâng cao Xuyên Thái Bình Dương, một nhóm thương mại tự do.

“Trung Quốc muốn tham gia CPTPP cấp cao? Đây có phải là một trò đùa?” Wu nói.

Táo đường và táo sáp là đặc sản của Đài Loan, mặc dù hầu hết được tiêu thụ tại địa phương. Hòn đảo này cũng nổi tiếng với xoài.

Đây là lần thứ hai trong năm nay Trung Quốc ngừng nhập khẩu trái cây từ Đài Loan.

Vào tháng 2, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu Trái dứa Từ Đài Loan, trích dẫn “sinh vật gây hại” có thể đi kèm với trái cây. Đài Loan cho biết không có gì sai với dứa và Bắc Kinh buộc tội từ thực hành chính trị.

READ  Pháp đã mở cuộc điều tra sau vụ rò rỉ cá chết khổng lồ ngoài khơi Đại Tây Dương

(Báo cáo của Min Zhang và Tony Munro ở Bắc Kinh và Ben Blanchard ở Đài Bắc; Biên tập bởi Simon Cameron Moore và Edmund Kellman

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *