Đài tưởng niệm Quốc gia Lào-Hmong để tôn vinh những người đã phục vụ tại Việt Nam

Các cuộc thảo luận về việc xây dựng một đài tưởng niệm Lào-Hmong quốc gia đã bắt đầu từ hơn một thập kỷ trước.

Giờ đây, chỉ những gì tồn tại trong bản dựng hình này mới trở nên gần với thực tế hơn – một tượng đài tương lai ghi nhận sự hy sinh lịch sử.

Trong những năm 1960 và 70, CIA đã tuyển mộ người Hmong để tiến hành một “cuộc chiến tranh bí mật ở Lào.” Hậu quả là hàng chục nghìn người đã mất mạng, bao gồm cả các phi công người Hmong được đào tạo lái máy bay T-28 trong Không quân Hoàng gia Lào – bay tới 10 phi vụ mỗi ngày.

John O’Donnell, điều phối viên gây quỹ cho đài tưởng niệm cho biết: “Nó thực sự được sử dụng như một tác phẩm quảng cáo, giáo dục.

Tổ chức Tưởng niệm Lao-Hmong đã khôi phục T-28 và đưa nó đi khắp đất nước – trình diễn nó bằng các chuyến bay thử vào thứ Bảy tại Fleming Field ở Nam St. Paul để quảng bá cho đài tưởng niệm.

READ  Hài cốt của một phi công hải quân mất tích trong Chiến tranh Việt Nam đã được trao trả cho gia đình Anchorage trong hơn 50 năm.

“Mọi người cần phải ra ngoài, đặc biệt là người Hmong, và xem chúng tôi đang làm gì”, O’Donnell nói. “Chúng tôi muốn cho họ biết chúng tôi đang làm điều này và chúng tôi quan tâm.”

Đài tưởng niệm sẽ được xây dựng ở ngoại ô Denver, với T-28 là trung tâm.

Minnesota có đài tưởng niệm Hmong của riêng mình, được khai trương tại Điện Capitol vào năm 2016.

Thành phố Đôi thường được coi là trung tâm của cuộc sống người Hmong ở Mỹ

O’Donnell cho biết: “Không thể nói quá … khi bạn dành 8 hoặc 10 năm để chôn cất 40.000 gia đình, thành viên bộ tộc, thành viên gia tộc – điều đó phải được thừa nhận, và đó là những gì chúng tôi đang làm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *