Đánh giá: Trò chơi platformer câu đố thú vị Minute of Islands bất ngờ được phát hành vào Chủ nhật

Tôi đã nghe câu chuyện này trước đây. Mặc dù các chi tiết có thể khác nhau, nhưng ý chính của câu chuyện là như nhau. Khi thế giới trở nên tồi tệ, chỉ có một người có thể cứu chúng ta – Người được chọn, thông qua quyền lực tối thượng của mình, phải bắt đầu một cuộc hành trình thảm khốc để ngăn chặn bất cứ điều gì khủng khiếp đang đe dọa thế giới.

Đó là Link trong Truyền thuyết về Zelda, Master Chief trong Halo, Kratos trong God of War. Những loại anh hùng này cũng xuất hiện trong những câu chuyện nhỏ hơn, trong những thế giới thân thiết hơn, chẳng hạn như nhân vật người chơi trong Cozy GroveLuôn thỏa mãn nhu cầu của mọi người. Nhưng trở thành một anh hùng có thể bị cô lập, thậm chí là đau đớn.

Ảnh: Fizbin Studio / Mixtvision Games

một phút cà rốt, bản phát hành bất ngờ vào Chủ nhật từ nhà phát triển người Đức Studio Fizbin, là tất cả về khía cạnh đó của việc được chọn. Nhân vật chính của trò chơi là Mo, một người thợ máy trẻ tuổi đã nhận được danh hiệu hiệp sĩ để cứu thế giới của mình bằng cách giúp bốn người khổng lồ sống dưới lớp vỏ của hành tinh. Trò chơi sử dụng phép ẩn dụ với mục đích, đóng khung nó như thể nó là một câu chuyện đang được kể cho bạn nghe và những cú nhấp chuột trên bàn phím biến đổi câu chuyện giống như tiếng sột soạt của các trang sách.

Câu chuyện bắt đầu trên một loạt các hòn đảo nhỏ đã bị bỏ hoang từ lâu, để dành cho một số người cực đoan có số mệnh nhìn lên trên mặt đất, bị trúng độc bởi một loại nấm độc giết chết và tiêu thụ bất cứ thứ gì còn sống. Một trong những cơ cực như vậy là Mo, một người thợ máy thời thơ ấu, người đã được giao nhiệm vụ quan sát những sinh vật giống người khổng lồ sống dưới lòng đất trong mê cung máy móc sâu thẳm. Những sinh vật này đã từng sống trên mặt đất, và phát triển mạnh mẽ giữa con người, nhưng chúng buộc phải – theo nhiệm vụ – dưới lòng đất để vận hành một hệ thống lọc không khí để con người có thể thở. Nhưng những hệ thống già đi nhanh chóng thường bị phá vỡ. Câu chuyện kể rằng Mo, người sử dụng một công cụ gọi là Omni Switch, là người duy nhất có thể sửa chữa những sinh vật này và bảo tồn vùng đất đau khổ. Và khi làm như vậy, cô cũng cứu được gia đình đang bế tắc để không bỏ rơi Mo.

Mo trước một ngôi miếu nấm đẹp

Ảnh: Fizbin Studio / Mixtvision Games

một phút cà rốtCuộc hành trình của anh hùng phục vụ một mục đích rõ ràng. Studio Fizbin không nhất thiết phải lật đổ phép ẩn dụ, nhưng họ đang suy nghĩ lại ý nghĩa của việc trở thành một anh hùng và cho ai. Những hòn đảo là những nơi quen thuộc với Moe, những nơi cô lớn lên và trải qua tuổi thanh xuân: ngôi nhà thời thơ ấu của cô, công viên hoang vắng của chú cô, ngọn hải đăng nhộn nhịp một thời. Mo khám phá những địa điểm này thông qua nền tảng 2D, nhẹ nhàng với các câu đố hành động đơn giản – đặt các vật thể để ẩn đường đi và quay bánh xe để mở cổng. Trong cuộc hành trình của mình, Mo thu thập ký ức về những nơi này, về thời kỳ trước khi nấm xâm chiếm thế giới. Những con mòng biển dính máu, cá voi đang phân hủy, kim loại gỉ và gỗ mục nát đang trên đường sửa chữa một hệ thống lọc không khí được hỗ trợ khổng lồ. Nó leo lên giữa các thế giới, mặt trên bị nhiễm nấm và mặt dưới nơi những người khổng lồ sinh sống, thiết lập lại từng hệ thống một – do đó tự phơi nhiễm với nấm độc.

Thông qua câu chuyện của trò chơi, người chơi được nhìn vào cuộc đối thoại nội tâm của Mo – và khi trò chơi tiếp tục, chúng ta thấy tác động của “số phận” của cô ấy, là người duy nhất có thể cứu các hòn đảo. Mo đẩy gia đình cô ra xa – những người rõ ràng đang lo lắng cho cô – và không chịu nổi áp lực khi là người được chọn. Quá trình xuống dốc diễn ra chậm nhưng gây đau đớn khi Mo tạo ra mối thù với chú, chị, bạn bè và bà của mình. Xuyên suốt tất cả, Mo vẫn thực hiện những nghi lễ nhỏ để giữ bình tĩnh, nhưng câu chuyện đã rõ ràng: sứ mệnh bảo vệ những vùng đất này đang tiêu diệt Mo và gia đình cô.

bóng tối một phút cà rốt Nó được trang trí bằng một phong cách nghệ thuật nhẹ nhàng và thoáng mát; Đó là một thế giới hoạt hình đầy màu sắc, nhìn từ xa, giống như một nơi tôi thích sống. Các nền tảng và câu đố rất đơn giản và thỏa mãn. Nhưng việc kiểm tra các chi tiết cho thấy một thực tế thậm chí còn đen tối hơn những con chim đẫm máu và những loài nấm hung bạo và xinh đẹp. Thiết kế trực quan làm cho trò chơi trở nên nhẹ nhàng ngay cả trong những khoảnh khắc khi Mo. Trong bóng tối nhất, giọng nói được kể trong đầu cô trở nên cay đắng và cay độc.

Bà Mụ ngồi trên ghế dài đeo khẩu trang lọc gió

Ảnh: Fizbin Studio / Mixtvision Games

Tuy nhiên, Mơ luôn giữ cho mình những kỉ niệm vui buồn để quay lại. Tìm kiếm các vật thể và không gian kích hoạt ký ức của Mu – nút theo nghĩa đen cho biết “ghi nhớ” của người chơi – tạo ra những khoảnh khắc nhỏ nhưng sâu sắc. Bạn có thể hoàn thành trò chơi mà không cần thu thập những thứ này, nhưng chúng rất cần thiết trong việc chiếu sáng bóng tối của Mo, và chính những ký ức này cuối cùng đã trở thành cứu cánh của cô trong sáu giờ để hoàn thành trò chơi. Khi Mo nhớ lại khoảng thời gian cô ấy đã dành để chiêm ngưỡng không khí của hòn đảo trước khi thảm họa xảy ra, cô ấy đã chứng minh được điều gì là quan trọng đối với mình. Trong cơn sốt liên tục để cứu hòn đảo, cô ấy chỉ có thể dành một phút trong ngày hôm nay, cùng với bà ngoại của cô ấy ở ngoại vi của cô ấy.

Chính bà nội của Mơ là người đã thúc giục Mơ đến nơi mà cô luôn sợ hãi. Hóa ra nơi này không có gì ghê tởm bằng những cơ bắp phức tạp của các hang động dưới lòng đất, hay thực tế khắc nghiệt của một hòn đảo bị nấm giết. Thay vào đó, nó là đẹp. Đầy đủ các một phút cà rốt“Màu sắc được hiển thị đầy đủ, với những cây nấm phức tạp tuyệt đẹp mọc lên từ thứ từng là thịt và bào tử. Nhưng đây cũng là nơi Mo chỉ có thể vào nếu không có Omni Switch. Nỗi sợ hãi của cô ấy dường như không liên quan đến sự tàn bạo, mà là yếu đi.

Đôi khi, khép mình lại, được bảo vệ bởi cảm giác nguy hiểm về sức mạnh và khả năng phục hồi, có thể dễ dàng hơn là để bản thân trở nên yếu đuối về mặt cảm xúc. Đây là khía cạnh của cuộc hành trình của anh hùng một phút cà rốt trả ngược lại. Đây có phải là những gì Mo thực sự có ý nghĩa? Cô ấy có thực sự là người duy nhất có thể cứu thế giới này, và cô ấy có cần phải làm thế không? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi yêu cầu giúp đỡ?

Phút cà rốt là Nó được phát hành vào ngày 13 tháng 6 trên Nintendo Switch, PlayStation 4, PlayStation 5 và Windows PC. (Phiên bản Xbox sẽ sớm được phát hành. “) Trò chơi đã được đánh giá bằng cách sử dụng mã tải xuống Windows PC do nhà phát hành Mixtvision Games cung cấp. Vox Media có quan hệ đối tác liên kết. Những điều này không ảnh hưởng đến nội dung biên tập, mặc dù Vox Media có thể kiếm tiền hoa hồng cho các sản phẩm được mua thông qua các liên kết liên kết. bạn có thể tìm Thông tin bổ sung về chính sách đạo đức của Polygon có tại đây.

READ  Đoạn giới thiệu DLC của Elden Ring đã được xác nhận vào thứ Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *