Dao động mặt trăng, biến đổi khí hậu được coi là nguyên nhân gây ra lũ lụt ven biển vào năm 2030

Ngày 16 tháng 7 (Reuters) – Các bờ biển của Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với lũ lụt gia tăng vào giữa những năm 2030 do chu kỳ mặt trăng thường xuyên sẽ làm tăng mực nước biển do biến đổi khí hậu, theo nghiên cứu của các nhà khoa học NASA.

Một yếu tố quan trọng mà các nhà khoa học đã xác định là “sự dao động” thường xuyên của quỹ đạo Mặt trăng – lần đầu tiên được xác định vào thế kỷ 18 – mất 18,6 năm để hoàn thành. Lực hút của mặt trăng giúp đẩy thủy triều trên Trái đất.

Trong một nửa chu kỳ Mặt Trăng này, thủy triều thường xuyên hàng ngày của Trái đất đang suy yếu, với mức thủy triều cao hơn bình thường và mức thủy triều cao hơn mức bình thường. Trong nửa còn lại của chu kỳ, tình hình đảo ngược, với thủy triều cao hơn và thủy triều thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết lũ lụt được dự báo sẽ là kết quả của sự kết hợp giữa mực nước biển tiếp tục dâng cao liên quan đến biến đổi khí hậu và sự xuất hiện của một phần khuếch đại của chu kỳ Mặt Trăng vào giữa những năm 2030.

Ben Hamlington, trưởng nhóm NASA và là một trong những tác giả của nghiên cứu, nói với Reuters: “Trong bối cảnh chúng ta có sự gia tăng mực nước biển trong thời gian dài có liên quan đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Nó đang khiến mực nước biển dâng cao ở khắp mọi nơi”.

READ  Muối hữu cơ có thể có trên sao Hỏa. Đó là những gì có nghĩa là

Hamlington cho biết: “Hiệu ứng này từ mặt trăng khiến thủy triều thay đổi, vì vậy những gì chúng tôi nhận thấy là hiệu ứng này phù hợp với mực nước biển dâng cơ bản và điều đó sẽ gây ra lũ lụt cụ thể trong khoảng thời gian từ năm 2030 đến năm 2040,” Hamlington nói.

Sóng khi thủy triều dâng cao vượt qua những tảng đá và trên đường ở Oceanside, California, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 11 năm 2019. REUTERS / Mike Blake / File Photo

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 89 địa điểm đo thủy triều ở mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ ven biển ở Hoa Kỳ, ngoại trừ Alaska. Hiệu ứng động áp dụng cho toàn bộ hành tinh ngoại trừ các bờ biển xa phía bắc như ở Alaska.

Dự đoán này đẩy các ước tính trước đó về lũ lụt ven biển nghiêm trọng lên khoảng 70 năm.

Nghiên cứu được công bố trong tháng này trên tạp chí Nature Climate Change, do các thành viên của nhóm khoa học NASA chuyên theo dõi sự thay đổi mực nước biển dẫn đầu. NASA cho biết nghiên cứu tập trung vào các bờ biển của Hoa Kỳ, nhưng kết quả áp dụng cho các bờ biển trên thế giới.

Hamlington nói: “Nó mở mang tầm mắt của rất nhiều người. “Đó là thông tin thực sự quan trọng đối với các nhà lập kế hoạch. Và tôi nghĩ rằng có rất nhiều sự quan tâm khi cố gắng đưa thông tin này từ khoa học và các nhà khoa học vào tay các nhà lập kế hoạch.”

Hamlington cho biết các nhà quy hoạch thành phố nên lập kế hoạch phù hợp

READ  Hubble có một cái nhìn khác về thiên hà dường như thiếu vật chất tối

“Một tòa nhà hoặc một phần cơ sở hạ tầng cụ thể, bạn có thể muốn ở đó trong một khoảng thời gian rất dài, trong khi thứ khác bạn có thể muốn bảo vệ hoặc tiếp cận trong vài năm.”

Dan Fastenberg báo cáo. Biên tập bởi Diane Craft và Will Dunham

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *