Đau đầu mới nhất cho các nhà bán lẻ: ngừng hoạt động tại các nhà cung cấp Việt Nam của họ

Sau 18 tháng bị thương vì dịch bệnh, mùa thu năm nay đánh dấu một khởi đầu mới cho công ty quần áo Everlane. Nó đang chuẩn bị tung ra một số sản phẩm mới vào tháng 9 để đánh dấu sự khởi đầu của một chiến dịch tiếp thị đầy tham vọng xung quanh denim của mình.

Thay vào đó, Everlane đã tìm cách rút khỏi Việt Nam trong tháng này với các mặt hàng khác như túi quần jean và giày, nơi sự gia tăng các ca nhiễm virus corona buộc các nhà máy phải đóng cửa hoặc hoạt động với công suất thấp hơn. Bong bóng trang web.

“Tại thời điểm này, chúng tôi có các nhà máy trong tình trạng khóa 100%”, Giám đốc điều hành của Everlane, Michael Brisman cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng ta có bay đồ không? Chúng ta có di chuyển đồ đạc không? Chúng ta có sửa chữa đồ đạc trong nhà máy không? Đây là trò chơi không ngừng nghỉ của Tetris.

Việt Nam Đây là nhà cung cấp quần áo và giày dép lớn thứ hai cho Hoa Kỳ trong những năm gần đây, sau Trung Quốc. Việt Nam đã biến phần đầu của dịch tương đối vô hại, nhưng hiện nay biến thể đồng bằng của virus corona đang trở nên điên cuồng, làm nổi bật sự phân phối ngẫu nhiên của vắc xin trên toàn thế giới và nguy cơ bùng phát dịch mới đối với nền kinh tế thế giới.

Khi kỳ nghỉ lễ đến gần, nhiều nhà bán lẻ Hoa Kỳ dự đoán sự chậm trễ và thiếu hụt hàng hóa, cũng như giá cao sử dụng nhiều lao động và Chi phí vận chuyển đã tăng vọt. Everlane cho biết họ phải đối mặt với sự chậm trễ từ bốn đến tám tuần, tùy thuộc vào thời điểm các nhà máy hoạt động tại Việt Nam đóng cửa. Nike đã hạ dự báo doanh số bán hàng vào tuần trước, với lý do sản xuất tại Việt Nam lỗ 10 tuần kể từ giữa tháng 7 và mở cửa trở lại theo từng giai đoạn vào tháng 10.

Jana Gold, Giám đốc cấp cao của Tập đoàn Bán lẻ và Người tiêu dùng Alvarez & Marceline, đơn vị đang giúp cung cấp khăn choàng cho các nhà bán lẻ cho biết: “Chúng tôi không mong đợi một đợt khóa hoàn toàn. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thấy nhu cầu cao hơn đối với hàng hóa từ các quốc gia hoặc khu vực được tiêm chủng nhiều hơn, nhưng ai nhận được hàng hóa từ các quốc gia được tiêm chủng nhiều hơn có thể chiến đấu.”

Lockham tập trung vào vai trò chủ chốt của Việt Nam trong việc trang trí cho người tiêu dùng Mỹ. Nhiều nhà bán lẻ đã chuyển khối lượng sản xuất từ ​​Trung Quốc sang trong nước trong thập kỷ qua. Các mức thuế mới ở Trung Quốc Cựu Tổng thống Donald J. Được thành lập dưới sự lãnh đạo của Trump.

Các nhà máy hợp đồng tại Việt Nam sản xuất 51% tổng số giày thương hiệu Nike trong năm ngoái. Lululemon & Gap, công ty sở hữu đội tàu cũ, cho biết một phần ba hoạt động kinh doanh của họ đến từ các nhà máy ở Việt Nam. Everlane cho biết quốc gia này cung cấp 40% sản phẩm của mình.

READ  Việt Nam hoãn thuế thương mại điện tử trong bối cảnh hỗn loạn COVID

Khi virus corona hoành hành trên khắp thế giới, Việt Nam được ca ngợi là điểm sáng về mỏ khí dưới đáy đá và nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Trong hơn 15 tháng, cả nước chỉ có 3.000 ca nhiễm và 15 ca tử vong. Nhưng trong mùa hè, sự khác biệt về vùng châu thổ đã bùng phát trong nhóm dân số hầu như không được tiêm chủng. Bây giờ, Gaslot 766,000 và số người chết là gần 19,000.

Thành phố trung tâm công nghiệp dày đặc của thành phố Hồ Chí Minh của đất nước đã trải qua một loạt vụ khóa nghiêm trọng, với nhiều nhà máy tạm thời đóng cửa vào tháng Bảy. Hoạt động kinh doanh này làm tê liệt và gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặc dù các trường hợp mới đang bắt đầu giảm, Chính phủ mở rộng khóa Vào cuối tháng 9, nó đang phải vật lộn để tiêm phòng cho cư dân của mình.

Vào đầu tháng 9, Chỉ 3,3 phần trăm Dân số của đất nước đã được tiêm phòng đầy đủ, trong khi 15,4% đã được tiêm.

Ngành công nghiệp quần áo và giày dép của Mỹ đã yêu cầu chính phủ Việt Nam ưu tiên trưng bày cho các công nhân nhà máy. Trong một lá thư vào giữa tháng 8, Biden đã yêu cầu các giám đốc điều hành của khoảng 90 công ty, bao gồm Nike và Fruit of Loom, xúc tiến việc quyên góp vắc xin: “Sức khỏe của ngành công nghiệp của chúng tôi phụ thuộc trực tiếp vào sức khỏe của ngành công nghiệp Việt Nam. Tập đoàn cho biết nhà máy sử dụng khoảng ba triệu công nhân Mỹ.

Khi đến thăm Việt Nam vào tháng trước, Phó Tổng thống Kamala Harris nói Hoa Kỳ sẽ xuất xưởng hơn một triệu liều vắc-xin, hơn năm triệu liều đã được giao, dự trữ 23 triệu đô la viện trợ khẩn cấp và 77 vắc-xin trữ đông.

Steve Lamar, Chủ tịch Hiệp hội Quần áo và Giày dép Hoa Kỳ cho biết: “Tình hình ở Việt Nam là lý do tại sao chúng ta cần đẩy nhanh nỗ lực quyên góp vắc-xin trên khắp thế giới. Ông cho biết các nhà bán lẻ sẽ giúp các điểm tiêm vắc-xin quản lý các mũi tiêm ngay khi họ nhận được liều trong các nhà máy, và công nhân trong các nhà máy sẽ cố gắng tiếp tục sản xuất thông qua chính sách ăn, ngủ và làm việc “ba kèm một”.

Theo số liệu mới nhất của chính phủ, hầu như tất cả mọi người ở Thành phố Hồ Chí Minh đều đã nhận được mũi tiêm phòng đầu tiên.

Jason Chen, chủ tịch và người sáng lập Syntex, chủ sở hữu của nhà máy may mặc, cho biết tuần trước rằng nhà máy 350 người của công ty ở tỉnh Pinhan Duong đã giảm xuống còn 80 người, những người sống trong khuôn viên trường tuân thủ các quy định của chính phủ. Nhà máy đã dựng lều phục vụ bữa tối cho công nhân và đang chuyển một số đơn hàng lẻ sang các nhà máy của Syntex ở Đài Loan. Ông Sen cho biết các nhà máy của Việt Nam đã sẵn sàng đóng cửa cho đến tháng 11.

Ông Chen nói: “Ở Mỹ năm nay, mọi người đều muốn đi mua sắm. “Một số mặt hàng không thể được giao đúng hạn. Vì vậy, nó thực sự có thể ảnh hưởng đến ngày lễ.”

Ông cho biết các nhà quản lý nhà máy đang gọi điện để xem các công nhân bị nhốt có cần hỗ trợ tài chính và các hỗ trợ khác hay không. Nhưng nhiều người đau khổ.

Anh Lê Quốc Côn, 40 tuổi, người lắp ráp thiết bị điện tử gia dụng tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn, cho biết mức độ nghiêm trọng của việc chính phủ khóa cửa là “rất khó khăn” cho anh và vợ đang thuê nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh với ba đứa con. . Thành phố. Mặc dù đã được tiêm phòng nhưng chủ nhân vẫn không đến đón được và cho biết buộc phải vay nặng lãi để trả tiền điện, tiền bỉm và tiền ăn.

“Ngày 15-9, nghe tin ai tiêm hai liều cũng được đi làm, vợ chồng tôi mừng quá rơi nước mắt nhưng giờ chính quyền bảo phải đợi đến hết tháng 9”. . “Vợ chồng tôi đang rất lo lắng. Cứ như đang ngồi trên đống lửa – chúng tôi thực sự cần tiền để sống”.

Việc tiếp tục gián đoạn chuỗi cung ứng quan trọng do dịch bệnh có thể ảnh hưởng lâu dài đến các quyết định đầu tư trong tương lai ở Việt Nam và các nền kinh tế mới nổi khác. Các công ty chọn nơi đầu tư ra nước ngoài luôn đánh giá một loạt các điều kiện, chẳng hạn như thuế, các yêu cầu pháp lý và sự sẵn có của lao động.

Chad P., nhà kinh tế tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson. Brown nói, “Đột ​​nhiên, họ cần bắt đầu suy nghĩ về phản ứng của sức khỏe cộng đồng.

Huang Le Tu, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, cho biết thêm: “Làn sóng đồng bằng là có một không hai. Việt Nam cũng như các nước khác, cần chuẩn bị cho những cuộc chơi kéo dài và bùng nổ nhiều hơn sau khi tiêm chủng hàng loạt.

Tháng 10

Trong thời gian này, các công ty Mỹ nhìn ra bên ngoài Việt Nam, thường quay trở lại các nhà máy của Trung Quốc nơi họ đã làm việc trước đây hoặc tìm kiếm đối tác ở các nước khác không nằm trong thời kỳ nổi dậy.

Vấn đề là liệu họ có đủ thời gian để thay đổi trước kỳ nghỉ hay không. Gordon Hanson, một nhà kinh tế và giáo sư về chính sách đô thị tại Trường Harvard Kennedy cho biết: “Tháng 9 là thời điểm tồi tệ để thay đổi mọi thứ.

Việt Nam là một chủ đề thường xuyên trong các cuộc gọi doanh thu gần đây cho các nhà bán lẻ, và những lo lắng đã trở thành một quả bóng khi việc mở cửa trở lại đã được thúc đẩy. Adidas, Đức, cho biết sự chậm trễ bắt đầu từ việc đóng cửa vào giữa tháng 7 năm ngoái sẽ khiến công ty thiệt hại hơn 500 triệu USD trong nửa cuối năm.

READ  Việt Nam giảm hóa đơn điện nước trong khuôn khổ cứu trợ của Chính phủ 19

Phần cứng được tái cấu trúc coi các cuộc đình công là yếu tố chính trong quyết định tung ra bộ sưu tập mới vào mùa xuân tới và trì hoãn danh sách giảm giá. Các nhà may mặc thành thị thường bổ sung các sản phẩm bán chạy nhất trong những ngày lễ, và mối quan tâm chính của họ hiện nay là nhận được các sản phẩm ở Hoa Kỳ.

Vụ nổ xảy ra khi Hoa Kỳ dường như đang lấy lại vị thế kinh tế của mình và các nhà bán lẻ chứng kiến ​​sự bùng nổ về doanh số bán hàng sau năm 2020 khó khăn.

“Vào giữa tháng 6, thế giới dường như trở nên tốt đẹp hơn, ít nhất là ở Mỹ, nơi chúng tôi mong đợi sự phục hồi lớn này, và chúng tôi đang ở đây,” Gibbon Amarasiriwardena, đồng sáng lập Bộ Cung ứng, cho biết thương hiệu quần áo.

Sự chậm trễ trong sản xuất không phải là vấn đề duy nhất. Chi phí vận chuyển hàng hóa đường biển đã tăng trong thời kỳ dịch bệnh, các cảng bị tắc nghẽn và nhu cầu máy bay tăng đáng kể, Ms. Gold of Alvarez & Marshall cho biết một số nhà bán lẻ đã thuê máy bay riêng của họ để vận chuyển hàng hóa.

Kể từ năm ngoái, chi phí vận chuyển một container từ Đông Á đến bờ Tây Bắc Mỹ đã tăng từ 4.000 USD lên 20.000 USD, theo công ty vận tải hàng hóa FreightCo.

Ông Amarasiriwardena cho biết Bộ Cung ứng đã trả khoảng 1,5 đô la cho việc vận chuyển cho chiếc áo sơ mi 125 đô la trước khi dịch bệnh bùng phát. Bây giờ, chi phí là gần $ 6 cho mỗi áo sơ mi.

Giám đốc điều hành của Macy’s, Jeff Jennett, chỉ ra các vấn đề về cảng và chuỗi cung ứng ở Việt Nam là “đây là điều khiến tôi mất ngủ vào ban đêm”. Đối với công ty, ông nói, “Đây là một vấn đề lớn hơn Kovit hiện đang ở đâu.”

Các nhà bán lẻ đang cố gắng chuẩn bị cho khách hàng. LL Bean đã thêm một biểu ngữ trên trang web của mình cảnh báo về sự chậm trễ và thiếu hàng trong dịp lễ cũng như gây căng thẳng cho việc mua sắm sớm. Stephen Smith, giám đốc điều hành của công ty, cho biết tin tức này là “chưa từng có” vào giữa tháng 9 và công ty thường bắt đầu nói về các đơn đặt hàng trong kỳ nghỉ và cắt giảm tàu ​​”ngay cả trong tháng 10 hoặc tháng 11″.

Ngài Everlane. Breesman cho biết ông đã hy vọng trong nhiều năm rằng chuỗi cung ứng sẽ không trở lại trạng thái như trước.

Ông nói: “Bạn phải sống trong một thiên nhiên mới, nơi mà sự ổn định của năm 2019 sẽ không trở lại trong ba đến năm năm. “Sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết.”

Sudan Báo cáo đã đóng góp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *