Dầu giảm 7% do Mỹ có kế hoạch giải phóng dự trữ dầu thô kỷ lục

  • Mỹ sẽ phát hành 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong 6 tháng bắt đầu từ tháng 5
  • Biden cho biết các đồng minh có thể giải phóng thêm 30-50 triệu thùng
  • Các thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhóm họp vào thứ Sáu lúc 1200 GMT
  • OPEC + tuân theo thỏa thuận hiện tại, tăng 432.000 thùng mỗi ngày trong tháng Năm
  • Điểm chuẩn công bố mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ quý 2 năm 2020

HOUSTON (Reuters) – Giá dầu Mỹ giảm 7%, đóng cửa chỉ trên 100 USD vào thứ Năm khi Tổng thống Joe Biden công bố đợt phát hành lớn nhất từ ​​trước đến nay của Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ và kêu gọi các công ty dầu khí tăng cường khai thác để thúc đẩy nguồn cung.

Giá hợp đồng kỳ hạn giao tháng 5 của West Texas Intermediate giảm 7,54 USD, tương đương 7%, ở mức 100,28 USD / thùng, sau khi chạm mức thấp 99,66 USD.

Giá dầu Brent giao tháng 5, hết hạn vào thứ Năm, đóng cửa giảm 5,54 USD, tương đương 4,8%, ở mức 107,91 USD / thùng. Hợp đồng tương lai tháng 6 sôi động nhất đã giảm 5,6% xuống 105,16 USD, sau khi giảm 7 USD trước đó trong phiên.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Cả hai điểm chuẩn đều công bố mức tăng theo tỷ lệ phần trăm hàng quý cao nhất kể từ quý 2 năm 2020, với dầu Brent tăng 38% và WTI tăng 34%, chủ yếu được hỗ trợ bởi cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2 của Nga mà Moscow gọi là một “chiến dịch đặc biệt”.

READ  4,5 triệu người Mỹ bỏ việc trong tháng 11, một con số kỷ lục

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết: “Đây là một thị trường mà mỗi thùng đều có giá trị và (đợt phát hành SPR) là một lượng dầu đáng kể sẽ được bán trên thị trường trong một khoảng thời gian dài.

Việc Biden giải phóng 180 triệu thùng bằng khoảng hai ngày nhu cầu toàn cầu, lần thứ ba Washington khai thác nguồn dự trữ chiến lược trong vòng sáu tháng qua. Đọc thêm

Biden cho biết, Mỹ sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng 6 tháng kể từ tháng 5, bắt đầu từ tháng 5, ông Biden cho biết thêm rằng 30 triệu đến 50 triệu thùng dầu có thể được giải phóng cùng với các đồng minh và đối tác. Đọc thêm

Ông nói: “Chúng tôi cần tăng nguồn cung cấp. Các công ty khai thác dầu mỏ dựa trên các giếng khoan không sử dụng hoặc các hợp đồng thuê không sử dụng phải bắt đầu sản xuất hoặc trả giá cho việc ngừng hoạt động của họ”. Đọc thêm

Các thành viên khác của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng có thể giải phóng các thùng để bù đắp cho lượng hàng xuất khẩu bị mất của Nga sau khi nước này bị trừng phạt nghiêm khắc vì hành động xâm lược Ukraine.

Các bồn chứa được nhìn thấy tại Nhà máy lọc dầu Los Angeles Marathon, nơi xử lý dầu thô trong nước nhập khẩu cho Ban Tài nguyên Không khí California (CARB), xăng, nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác, ở Carson, California, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 3 năm 2022. Đã chụp ảnh bằng máy bay không người lái. Ảnh: Beng Guan / Reuters

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Năng lượng New Zealand cho biết các quốc gia thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế sẽ nhóm họp vào thứ Sáu lúc 1200 GMT để quyết định về việc có thể phát hành hàng loạt dầu.

READ  Chứng khoán châu Á giảm khi sự quay đầu của Fed âm vang trở lại; khung thu ngân quỹ

Susanna Streeter, nhà phân tích thị trường và đầu tư cao cấp tại Hargreaves Lansdown, cho biết, bất kỳ đợt phát hành SPR nào cũng có thể là dấu hiệu cho thấy Washington không mong đợi một giải pháp nhanh chóng cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vốn đã cắt giảm nguồn cung dầu.

Streeter nói: “Thời gian khó khăn rõ ràng đòi hỏi các biện pháp tuyệt vọng, và rõ ràng là chính quyền Biden tin rằng giá dầu tăng mạnh biện minh cho động thái này ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khẩn cấp của quốc gia,” Streeter nói.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết động thái này sẽ giúp thị trường dầu mỏ tái cân bằng vào năm 2022 nhưng nó không phải là giải pháp lâu dài.

“Tuy nhiên, đây sẽ vẫn là tuyên bố về dự trữ dầu và không phải là nguồn cung liên tục trong những năm tới. Do đó, việc phát hành này sẽ không giải quyết được tình trạng thâm hụt nguồn cung cơ cấu trong nhiều năm”, họ nói.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra thanh khoản trên thị trường thấp gây ra biến động giá lớn.

“Chúng tôi đã thấy rằng sở thích mở và khối lượng giao dịch giảm dần. Thị trường mỏng là một thị trường dễ bay hơi và bạn phản ứng rất dữ dội với những diễn biến khác nhau này. Ở mức độ chúng tôi tăng hoặc giảm thùng, bạn sẽ nhận được phản ứng rất, rất lớn. , ”Kilduff nói.

READ  Michio Kaku mô tả thử nghiệm phản ứng tổng hợp hạt nhân tại Phòng thí nghiệm Quốc gia là "một bước tiến khổng lồ đối với Chén Thánh của nghiên cứu năng lượng."

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, bao gồm cả Nga, hay còn gọi là OPEC +, đã nhất trí tại một cuộc họp vào thứ Năm để tuân theo thỏa thuận hiện tại và tăng mục tiêu sản xuất trong tháng 5 lên 432.000 thùng / ngày.

“Với những diễn biến trong một đêm, có vẻ như quyết định của OPEC + không phải là một sự kiện. Dự kiến ​​sẽ tăng 432.000 thùng / ngày và đã gắn vào giá. Quyết định này sẽ khiến các nước tiêu thụ thất vọng”, Tamas Varga. PVM Oil Associates.

Giá cũng giảm do lo ngại về nhu cầu thấp hơn ở Trung Quốc khi Thượng Hải chuẩn bị mở rộng việc khóa COVID-19.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Florence Tan và Isabel Kwa ở Singapore; Biên tập bởi Margarita Choi, David Gregorio và Nick McPhee

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *