Davos 2023: Big Oil giữa làn đạn phản đối của các nhà hoạt động khí hậu

DAVOS, Thụy Sĩ (ngày 16 tháng 1) (Reuters) – Các công ty dầu mỏ lớn đã chịu áp lực khi bắt đầu Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) từ các nhà vận động cáo buộc họ chiếm quyền điều khiển cuộc tranh luận về khí hậu, trong khi chiến dịch “ngừng và hủy bỏ” của Greta Thunberg đổ lỗi cho họ. Ông đã nhận được hỗ trợ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Các công ty năng lượng lớn bao gồm BP (BP.L)chevron (CVX.N) và Saudi Aramco (2222.ĐN) Họ nằm trong số 1.500 nhà lãnh đạo doanh nghiệp tập trung cho cuộc họp thường niên tại khu nghỉ mát Davos của Thụy Sĩ, nơi các mối đe dọa toàn cầu bao gồm biến đổi khí hậu nằm trong chương trình nghị sự.

“Chúng tôi yêu cầu hành động cụ thể và thực tế vì khí hậu,” Nicolas Siegrist, một nhà tổ chức biểu tình 26 tuổi, người đứng đầu các nhà xã hội trẻ ở Thụy Sĩ, cho biết.

Cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị toàn cầu bắt đầu tại Davos vào thứ Hai.

“Họ sẽ ở cùng phòng với các nhà lãnh đạo đất nước và sẽ thúc đẩy lợi ích của họ,” Siegrist nói về sự tham gia của các công ty năng lượng trong một cuộc biểu tình có sự tham gia của hàng trăm người vào Chủ nhật.

Ngành công nghiệp dầu khí cho biết họ cần phải là một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng vì nhiên liệu hóa thạch sẽ tiếp tục đóng vai trò chính trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu khi các quốc gia chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp.

Và một chiến dịch truyền thông xã hội vào thứ Hai đã tăng áp lực lên các công ty dầu khí, bằng cách thúc đẩy thông báo “ngừng và ngừng hoạt động” được tài trợ bởi các nhà hoạt động khí hậu Thunberg, Vanessa Nakati và Louisa Neubauer, thông qua trang web phi lợi nhuận Avaaz.

Nó yêu cầu các CEO của công ty năng lượng “ngay lập tức ngừng mở bất kỳ địa điểm khai thác dầu, khí đốt hoặc than mới nào, đồng thời ngừng ngăn chặn quá trình chuyển đổi năng lượng sạch mà tất cả chúng ta đang rất cần”, đồng thời đe dọa hành động pháp lý và nhiều cuộc biểu tình hơn nếu họ không tuân thủ.

Chiến dịch đã được hơn 660.000 người ký tên và có gần 200.000 lượt chia sẻ vào sáng thứ Hai.

Sumant Sinha, người đứng đầu một trong những công ty năng lượng tái tạo lớn nhất của Ấn Độ, cho biết sẽ rất tốt nếu đưa các công ty dầu mỏ lớn vào cuộc thảo luận về quá trình chuyển đổi vì họ có vai trò quan trọng.

Sinha, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của ReNew Power cho biết: “Nếu các công nhân dầu mỏ là một phần của những cuộc trò chuyện này đến mức họ cũng cam kết thay đổi, thì bằng mọi cách. Tốt hơn hết là đưa họ vào trong lều hơn là ở ngoài lều”. Ông nói với Reuters hàm ý này không nên dẫn đến “sự phá hoại”.

READ  Tỉnh Rust Belt của Trung Quốc cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nhiều hơn trong cuộc khủng hoảng năng lượng

Lãi suất tăng đã gây khó khăn cho các dự án năng lượng tái tạo trong việc thu hút tài chính, mang lại lợi thế cạnh tranh cho những người chơi truyền thống với hầu bao rủng rỉnh.

Khi các đại biểu bắt đầu đến Davos, những người vận động cho nợ khí hậu đã biểu tình tại một sân bay tư nhân ở miền đông Thụy Sĩ mà họ cho rằng sẽ được một số người tham dự WEF sử dụng, đồng thời đưa ra tuyên bố kêu gọi xóa nợ nước ngoài cho các nước nghèo hơn để đẩy nhanh tiến độ. Chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Báo cáo bổ sung của Catherine Lowry. Chỉnh sửa bởi Alexander Smith và Alex Richardson

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *