Đây là những gì bạn cần biết về biến lambda

Nhân viên y tế tiêm phòng cho một phụ nữ ở Peru.

Diego Ramos | AFP | những hình ảnh đẹp

Hơn 18 tháng sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thế giới đã quá quen với tin tức về các biến thể mới của virus vào thời điểm hiện tại, đặc biệt là những biến thể lần lượt thay thế các phiên bản trước đó của căn bệnh này.

Một số đột biến của vi rút, chẳng hạn như biến thể alpha và biến thể delta – lần đầu tiên được phát hiện ở Anh và Ấn Độ – dễ lây lan hơn các lần lặp lại trước đó của vi rút và tiếp tục thống trị trên toàn cầu. Bất cứ khi nào một loại coronavirus mới xuất hiện, các nhà khoa học đều theo dõi chặt chẽ.

Trong khi thế giới vẫn đang vật lộn với sự lây lan nhanh chóng của biến thể delta, biến thể này đã soán ngôi biến thể alpha về khả năng truyền và Có khả năng gây nhập viện Ở những người chưa được tiêm chủng, hiện nay có một biến số mới mà các chuyên gia đang theo dõi: biến lambda.

Đây là những gì chúng ta biết (và chưa biết) về anh ấy:

Biến lambda là gì?

Biến thể lambda, hay “C.37” như dòng dõi đã được xác định, đang lây lan nhanh chóng ở Nam Mỹ, đặc biệt là ở Peru, nơi các mẫu virus cổ nhất được ghi nhận có niên đại từ tháng 8 năm 2020.

Tuy nhiên, nó đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại “đáng lo ngại” vào ngày 14 tháng 6 năm nay khi các trường hợp được cho là do biến thể này đã lây lan đáng kể.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong báo cáo vào giữa tháng 6 rằng “lambda có liên quan đến tỷ lệ lây truyền nội tại trong cộng đồng ở nhiều quốc gia, với tỷ lệ lưu hành tăng theo thời gian cùng với sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19” và các cuộc điều tra tiếp theo sẽ được tiến hành thay thế.

Chính xác thì cô ấy đang ở đâu?

Trong báo cáo ngày 15 tháng 6, Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra rằng biến thể lambda đã được phát hiện ở 29 quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc khu vực trong năm khu vực của WHO, mặc dù sự hiện diện mạnh mẽ nhất là ở Nam Mỹ.

“Các nhà chức trách ở Peru đã báo cáo rằng 81% các trường hợp Covid-19 theo trình tự kể từ tháng 4 năm 2021 có liên quan đến Lambda. Argentina đã báo cáo tỷ lệ nhiễm Lambda gia tăng kể từ tuần thứ ba của tháng 2 năm 2021 và từ ngày 2 tháng 4 đến ngày 19 tháng 5 năm 2021, Biến thể đại diện cho 37, ”WHO chỉ ra. Trên toàn cầu, tỷ lệ phần trăm các trường hợp Covid-19 là tuần tự.”

Trong khi đó, ở Chile, tỷ lệ nhiễm lambda đã tăng lên theo thời gian, chiếm 32% các trường hợp mắc hàng loạt được báo cáo trong 60 ngày qua, WHO cho biết thêm rằng nó đang lưu hành với tỷ lệ tương tự như biến thể gamma nhưng đã “khỏi”. – Cạnh tranh ‘biến alpha’ trong cùng một khoảng thời gian.

Đến ngày 24 tháng 6, một biến thể lambda đã được phát hiện اكتشاف ở 26 quốc gia, theo dữ liệu của Public Health England. Điều này bao gồm Chile, Argentina, Peru, Ecuador, Brazil, Colombia cũng như Hoa Kỳ, Canada, Đức, Tây Ban Nha, Israel, Pháp, Vương quốc Anh và Zimbabwe, cùng những nước khác.

Nó có nguy hiểm hơn không?

Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan y tế công cộng khác đang cố gắng tìm hiểu xem biến thể này như thế nào so với các chủng vi rút khác, bao gồm cả việc liệu nó có thể lây truyền nhiều hơn và có khả năng kháng vắc xin cao hơn hay không.

Vào giữa tháng 6, WHO nói rằng “lambda mang một số đột biến với các hiệu ứng kiểu hình bị nghi ngờ, chẳng hạn như tăng khả năng lây truyền hoặc khả năng tăng khả năng chống lại các kháng thể trung hòa.”

Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận các đột biến cụ thể trong protein đột biến (một số chuyên gia mô tả là bất thường): “Hiện tại có ít bằng chứng về mức độ ảnh hưởng đầy đủ của những thay đổi di truyền này” và cần có các nghiên cứu sâu hơn “để hiểu rõ hơn ảnh hưởng đến các biện pháp đối phó. ” [against Covid-19] Và để kiểm soát sự lây lan ”.

Điều quan trọng cần lưu ý là biến thể lambda vẫn còn thiếu một “biến số cần quan tâm” như đột biến alpha hoặc delta. Tại một cuộc họp báo tuần trước, Tiến sĩ Maria van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, đã được hỏi điều gì sẽ xảy ra với cô ấy để thay đổi định nghĩa của cô ấy về một biến lambda.

Bà nói: “Nó sẽ trở thành một giống đáng lo ngại nếu nó chỉ ra các con đường để tăng khả năng lây truyền, hoặc nếu nó tăng cường độ, hoặc nếu nó có một số loại ảnh hưởng đến các biện pháp đối phó của chúng tôi.

Vắc xin có hoạt động chống lại nó không?

Một lần nữa, cần có thêm các nghiên cứu về ảnh hưởng của biến lambda đối với hiệu quả của vắc xin, đặc biệt là đối với các vắc xin được bán rộng rãi ở phương Tây, chẳng hạn như các loại của Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc Oxford-AstraZeneca.

Nhưng Các câu hỏi đã được đặt ra ở nhiều nơi ở Nam Mỹ về hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc, đã được công bố hầu hết trong khu vực, nơi các trường hợp liên quan đến tỷ lệ nhiễm và tỷ lệ nhiễm lambda đang tăng lên cùng với các chương trình tiêm chủng. Brazil, Chile và Peru phụ thuộc rất nhiều vào vắc xin Covid của Trung Quốc là Sinovac hoặc Sinopharm nhưng tỷ lệ tiêm chủng rất khác nhau ở Nam Mỹ.

READ  Bennett và Netanyahu trao đổi những lời lăng mạ khi các cuộc đàm phán của liên minh chống Likud tiếp tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *