Để đối phó với biến thể Omicron, Israel và Morocco áp đặt lệnh cấm đối với tất cả du khách nước ngoài

Hôm thứ Hai, Nhật Bản đã cùng với Israel và Maroc đóng cửa biên giới đối với tất cả du khách nước ngoài để đối phó với biến thể Omicron mới của coronavirus.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ đảo ngược động thái vào đầu tháng này để mở cửa trở lại biên giới cho khách doanh nhân ngắn hạn và sinh viên quốc tế. Nhật Bản đã đóng cửa với khách du lịch kể từ đầu đại dịch, một chính sách mà nước này vẫn duy trì ngay cả khi các quốc gia giàu có khác mở cửa lại để che chắn cho du khách.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron ở Nam Phi đã khiến các quốc gia trên thế giới tranh nhau phản ứng, với một số đưa ra hoặc xem xét các lệnh cấm du lịch, trong khi những quốc gia khác đã tập trung hơn, nhưng cũng có nhiều hạn chế phân biệt đối xử hơn.

Chỉ bốn tuần trước, Israel đã hoàn toàn mở cửa trở lại để che chắn cho khách du lịch sau khi cấm du khách nước ngoài sớm trong đại dịch. Nhưng đến nửa đêm từ Chủ Nhật đến Thứ Hai, biên giới của nó dự kiến ​​sẽ bị đóng cửa trở lại đối với người nước ngoài.

Vài giờ sau khi Israel công bố lệnh cấm trùm chăn vào cuối tuần, Maroc cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ cấm nhập cảnh đối với tất cả du khách, kể cả người Maroc, trong thời gian hai tuần kể từ thứ Hai. Nước này cấm tất cả các chuyến bay đến và đi trong thời gian hai tuần.

Các động thái của Nhật Bản, Israel và Morocco trái ngược với các động thái ở những nơi như Hoa Kỳ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu, tất cả đều đã ban bố lệnh cấm chỉ đối với du khách đến từ Nam Phi.

READ  Maroc: 18 người di cư thiệt mạng khi cố gắng vào Melilla của Tây Ban Nha | tin tức nhập cư

Những lệnh cấm đó đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong người dân châu Phi, những người tin rằng lục địa này một lần nữa phải gánh chịu gánh nặng của các chính sách gây hoang mang của các nước phương Tây, vốn đã không cung cấp vắc-xin và các nguồn lực cần thiết để quản lý nó.

Tại Nhật Bản, tất cả du khách nước ngoài, ngoại trừ những người cư trú trong nước sẽ bị từ chối nhập cảnh từ nửa đêm Thứ Hai.

Tại Israel, tất cả công dân nước ngoài sẽ bị từ chối nhập cảnh trong ít nhất 14 ngày, ngoại trừ các trường hợp nhân đạo khẩn cấp được sự chấp thuận của một ủy ban ngoại lệ đặc biệt. Những người Israel đã tiêm phòng trở lại sẽ được kiểm tra khi hạ cánh và phải cách ly trong ba ngày, chờ kết quả của một xét nghiệm PCR khác. Những người Israel chưa được tiêm phòng sẽ phải tự cách ly trong bảy ngày.

Những người Israel trở về từ các quốc gia được phân loại là “đỏ”, có nguy cơ lây nhiễm cao, bao gồm hầu hết các quốc gia châu Phi, phải vào khách sạn cách ly cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính tại sân bay, sau đó chuyển đến nhà cách ly (cho đến khi họ nhận được kết quả xét nghiệm PCR trong 7 ngày ).

Ran Palisser, chủ tịch hội đồng chuyên gia cố vấn cho chính phủ Israel về phản ứng Covid-19, cho biết quyết định này là tạm thời và được đưa ra thiếu thận trọng vì hầu hết các quốc gia vẫn chưa thể tìm ra giải pháp thay thế.

READ  Ý mở rộng ủy quyền đối với vắc xin COVID cho tất cả mọi người trên 50 tuổi

Nhật Bản vẫn chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nào của loại hình mới, mặc dù họ đang nghiên cứu một trường hợp liên quan đến một du khách đến từ Namibia. Cho đến nay, Israel đã xác định được ít nhất một trường hợp Omicron được xác nhận – một phụ nữ đến từ Malawi – và các xét nghiệm đã cung cấp dấu hiệu về một số trường hợp có thể xảy ra ở nước này.

Israel chỉ mới nổi lên gần đây từ một Làn sóng thứ tư của virus, khi nó ghi nhận một trong những tỷ lệ mắc phải hàng ngày của chủng delta cao nhất trên thế giới. Các quan chức cho rằng việc ngăn chặn sự bùng phát này là do sự lây lan nhanh chóng của các mũi tiêm nhắc lại bắt đầu từ tháng 8, sau khi các nhà khoa học Israel phát hiện ra khả năng miễn dịch suy yếu ở người dân 5 hoặc 6 tháng sau khi họ được tiêm Pfizer lần thứ hai.

Trong một nỗ lực nhằm xử lý trước cuộc khủng hoảng tiếp theo, chính phủ Israel đã tiến hành một cuộc tập trận có mật danh “Omega” trong tháng này để kiểm tra sự chuẩn bị trên toàn quốc đối với sự bùng phát của một loại Covid mới gây chết người.

READ  10 quốc gia nơi người nước ngoài hài lòng nhất với công việc và cuộc sống

Chính sách Covid của Israel hiện xoay quanh việc cố gắng giữ cho nền kinh tế mở hoàn toàn và tránh đóng cửa nội bộ, đồng thời giám sát chặt chẽ các biên giới.

Nhưng các hạn chế nhập cảnh được đề xuất lại đột ngột làm thay đổi kế hoạch kỳ nghỉ cho khách du lịch từ nước ngoài. Esther Block, đến từ London, đã chờ đợi hơn hai năm để đến thăm những người bạn suốt đời ở Israel, một trong số họ hiện đã 87 tuổi. Bà Block, 57 tuổi cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​đến khi Israel đóng cửa lần đầu tiên, và chúng tôi đã ngừng hoạt động kể từ đó”.

Cô Block đã được tiêm phòng, dự định sẽ được tiêm nhắc lại vào tuần tới và cũng đã bình phục sau Covid khoảng 4 tuần trước. Con trai tuổi teen của cô dự định sẽ tiêm mũi thứ hai vào tuần tới, vì vậy gia đình đã bắt đầu lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Israel trong kỳ nghỉ tháng 12.

Bà Block nói: “Bây giờ tôi không biết khi nào mới có thể tham dự được. “Tôi cảm thấy rất thất vọng. Nhưng tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta nên làm mọi thứ mà Israel đang làm”, cô nói thêm. “Có vẻ hợp lý để thực hiện thận trọng, mặc dù nó rất khó chịu.”

Aida Elmi đã đóng góp báo cáo từ Morocco.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *