Didi của Trung Quốc huy động được 4,4 tỷ USD từ các nguồn IPO của Mỹ

  • Didi đã bán được 317 triệu quảng cáo, hơn 288 triệu nguồn theo kế hoạch
  • ADS được bán với giá 14 đô la một chiếc – Nguồn
  • Didi sẽ đưa ra mức định giá 73 tỷ đô la trên cơ sở pha loãng hoàn toàn

Ngày 29 tháng 6 (Reuters) – Công ty vận chuyển taxi Trung Quốc Didi Global (DIDI.N) Theo hai người quen thuộc với vấn đề này, công ty đã huy động được 4,4 tỷ đô la trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ vào thứ Ba, đưa nó vào vị trí cao nhất trong phạm vi được chỉ định và tăng số lượng cổ phiếu bán ra.

Didi đã bán 317 triệu Cổ phiếu Lưu ký Mỹ (ADS), so với 288 triệu cổ phiếu dự kiến, với giá 14 USD / người, những người yêu cầu giấu tên cho biết trước khi có thông báo chính thức.

Điều này sẽ mang lại cho Didi mức định giá khoảng 73 tỷ đô la trên cơ sở pha loãng hoàn toàn và 67,5 tỷ đô la trên cơ sở không pha loãng.

Một trong những nguồn tin nói rằng quyết định tăng quy mô của thương vụ được đưa ra sau khi sổ đặt hàng của nhà đầu tư Didi bị đăng ký quá nhiều lần. Công ty dự kiến ​​sẽ xuất hiện trên sàn giao dịch chứng khoán New York vào ngày 30/6.

Didi đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Didi thận trọng hơn so với mục tiêu đánh giá ban đầu của nó Lên đến 100 tỷ đô la, Reuters đưa tin trước đó. Quy mô của thỏa thuận đã được cắt giảm trong các cuộc họp giao ban với các nhà đầu tư trước khi ra mắt IPO.

READ  AMC, Rally Wendy's flagship khi cổ phiếu Mimi tăng ngày thứ hai

Các nhà đầu tư đã không đạt được mục tiêu 100 tỷ đô la do lo ngại rằng triển vọng tăng trưởng trong tương lai của công ty có thể bị ảnh hưởng bởi cơ hội có các quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực đi chung xe trong tương lai.

Cũng không chắc chắn về cách sử dụng tệp Cuộc thăm dò chống độc quyền của Didiđược tiết lộ bởi Reuters trong tháng này, sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh. Didi nói vào thời điểm đó rằng cô ấy sẽ không bình luận về “suy đoán không có căn cứ từ (các) nguồn giấu tên.”

Việc niêm yết, đây sẽ là thương vụ bán cổ phiếu lớn nhất tại Mỹ của một công ty Trung Quốc kể từ khi Alibaba huy động được 25 tỷ USD vào năm 2014, diễn ra trong bối cảnh hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng kỷ lục và biến động trong năm nay khi các công ty tranh giành mức định giá có lợi trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Douglas Kim, một nhà phân tích độc lập ở London, viết cho Smartkarma, cho biết: “Môi trường IPO đầy biến động đã giúp giảm giá IPO (Didi) và mức định giá có vẻ hấp dẫn.

Hình ảnh logo của Didi tại trụ sở của Didi Chuxing ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20 tháng 11 năm 2020. REUTERS / Luật Florence / ảnh tệp

READ  Hy-Vee tặng thẻ quà tặng trị giá 10 đô la cho những người được tiêm chủng tại nhà thuốc hoặc phòng khám Hy-Vee

IPO của Didi đã được đề cập sớm vào ngày đầu tiên của quá trình xây dựng sách vào tuần trước và Sổ nhà đầu tư sẽ được đóng vào thứ Hai, một ngày trước ngày dự kiến.

Có một tùy chọn phân bổ quá mức, hoặc greenshoe, nơi 43,2 triệu cổ phiếu khác có thể được bán để tăng quy mô giao dịch.

Lịch sử của Didi

Didi được thành lập vào năm 2012 bởi cựu nhân viên Alibaba Will Wei Cheng, hiện là CEO. Ông được tham gia cùng với Zheng Ganqing Liu, cựu chủ ngân hàng Goldman Sachs và hiện là giám đốc công ty chia sẻ xe.

Công ty tính SoftBank (9984.T)Uber Technologies, Inc (UBER.N) và Tencent (0700.HK) với tư cách là những người ủng hộ chính của nó.

Didi cũng nổi tiếng với thành công trong việc đẩy Uber ra khỏi thị trường Trung Quốc sau khi công ty Mỹ thua cuộc trong một cuộc chiến về giá và buộc phải bán các hoạt động tại Trung Quốc cho Didi để đổi lấy cổ phần. Liu Zhen, người đứng đầu Uber Trung Quốc vào thời điểm đó, là anh họ của Didi Liu.

Didi là người chơi thống trị ở Trung Quốc, bất chấp dịch vụ vận chuyển của các nhà sản xuất ô tô như Geely (GEELY.UL) và SAIC Motor (600104.SS) Bạn có được thị phần. Ở châu Âu và Nam Mỹ, nơi Didi đang mở rộng, Uber đã có mặt.

Giống như hầu hết các công ty dịch vụ hành khách, Didi trong lịch sử đã không có lãi, cho đến khi công ty công bố lợi nhuận 30 triệu USD trong quý đầu tiên của năm nay.

READ  Sự cố đứt cáp quang sau tai nạn xe tải Đã khắc phục sau hơn 24 giờ mất mạng

Công ty đã báo cáo khoản lỗ 1,6 tỷ đô la vào năm ngoái và doanh thu giảm 8% xuống còn 21,63 tỷ đô la, theo hồ sơ pháp lý, do hoạt động kinh doanh sa sút trong đại dịch.

Cổ phiếu của nó được lên kế hoạch bắt đầu giao dịch dưới ký hiệu “DIDI”.

Báo cáo bổ sung của Eko Wang ở New York, Anirban Sen ở Bengaluru và Scott Murdoch ở Hồng Kông; Biên tập bởi Greg Romelutis, Bill Berkrot và Himani Sarkar

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *