Điện Kremlin hỏi tại sao Zelensky không thấy đề xuất của mình

LONDON (Reuters) – Điện Kremlin hôm thứ Năm cho biết Moscow vẫn chờ đợi phản ứng của Ukraine về đề xuất bằng văn bản mới nhất của Nga trong cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên, và đặt câu hỏi tại sao Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không biết về tài liệu này.

Hôm thứ Tư, Zelensky cho biết ông chưa thấy cũng như chưa nghe về văn bản mà Điện Kremlin cho biết họ đã gửi.

“Tôi nhắc lại một lần nữa, như tôi đã nói hôm qua, rằng công thức của chúng tôi, trên thực tế là phiên bản cuối cùng, đã được giao cho đối thủ của chúng tôi, cho phái đoàn đàm phán Ukraine”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Peskov cho biết Điện Kremlin đã biết về bình luận của Zelensky, “điều này cũng đặt ra một số câu hỏi nhất định về việc tại sao không ai thông báo cho Tổng thống Zelensky về các bản sao văn bản của chúng tôi.”

Các bình luận do hai bên đưa ra dường như làm sáng tỏ vị trí của họ và tình trạng kém liên lạc giữa họ, tám tuần sau khi Nga cử lực lượng và xe tăng của họ đến Ukraine và hơn ba tuần sau lần đối mặt cuối cùng. những cuộc nói chuyện. Vào ngày 29 tháng 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/4 cho biết các cuộc đàm phán đã đi vào ngõ cụt. Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine hôm thứ Ba cho biết rất khó dự đoán khi nào họ sẽ kháng cáo do Nga phong tỏa Mariupol và điều mà ông nói là Moscow muốn củng cố vị thế của mình bằng một cuộc tấn công quân sự mới.

READ  Tổng tư lệnh quân đội Anh cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh ngẫu nhiên với Nga còn lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh

Nga cho biết họ buộc phải phát động “hoạt động quân sự đặc biệt” để giải giáp và “làm mất uy tín” của Ukraine, đồng thời bảo vệ những người nói tiếng Nga ở đó khỏi “nạn diệt chủng” – các lập luận mà Kyiv và phương Tây đã cáo buộc là lý do vô căn cứ cho chiến tranh.

Moscow muốn Kyiv chấp nhận mất Crimea mà nước này chiếm được từ Ukraine vào năm 2014 và khu vực phía đông Donbass hiện đang là tâm điểm trong cuộc tấn công của Nga. Ukraine nói rằng họ sẽ không từ bỏ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

(Câu chuyện này sửa lỗi đánh máy trong tên của Zelensky trong đoạn đầu tiên)

(Viết bởi Mark Trevelyan, Biên tập bởi Angus McSwan)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *