Điều đầu tiên đến thăm chúng ta từ một hệ sao khác có thể là một con tàu vũ trụ

Ảnh của bài báo có tiêu đề Vật thể đầu tiên đến thăm chúng ta từ một hệ sao khác có thể là một con tàu vũ trụ

Bạn biết đấy các nhà khoa học: họ đưa ra những lời giải thích thú vị nhất có thể cho khán giả và sau đó hành động như những kẻ mọt sách và nhiều năm sau đó tung ra những tờ báo nói điều gì đó trần tục hơn. Do đó, sự xâm nhập của thiên thể đầu tiên vào hệ mặt trời của chúng ta từ một nơi khác. Các nhà khoa học, có biệt danh “Oumuamua”, vẫn đang tranh cãi về vật thể bí ẩn là gì, và đáng ngạc nhiên là lời giải thích thú vị nhất có thể – một con tàu vũ trụ – vẫn đóng một vai trò lớn.

Oumuamua, hay “người đưa tin” trong ngôn ngữ thổ dân Hawaii, lần đầu tiên được nhìn thấy qua ống kính đảo công suất cao dựa trên đài quan sát Tôin 2017. Rõ ràng từ tốc độ và quỹ đạo của nó rằng Oumuamua đến từ bên ngoài hệ mặt trời, và nó phun ra một lần nữa ngay sau khi quay xung quanh mặt trời.

Điều này khiến các nhà khoa học có rất ít thời gian để nghiên cứu về ‘Oumuamua. Các nhà nghiên cứu ngay lập tức rất phấn khích khi trở thành người đầu tiên nhận thấy một vật thể từ bên ngoài hệ mặt trời quay đầu lại trong khu vực của chúng ta. Lúc đầu, nó làm tê liệt một sao chổi, sau này được xếp vào loại tiểu hành tinh do không có hôn mê – quầng bụi, khí và hơi bao phủ lõi của sao chổi.

Nhưng điều đó dường như cũng không hoàn toàn đúng. Trong 5 năm, các nhà thiên văn học đã cố gắng xác định rõ hơn Oumuamua dựa trên lượng thông tin hạn chế hiện có, nhưng họ đã ngừng tuyên bố chắc chắn rằng nó là thứ này hay thứ kia. Nó có thể hơn thế? Một thiết kế thủ công thông minh của một số loại?

Một nghiên cứu mới được công bố bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc trong Thiên văn học và vật lý thiên văn Thứ Tư làm giảm khả năng Oumuamua là một con tàu do độ chói trong các khoảng thời gian sáng của nó không đủ sáng để chỉ ra lực đẩy photon ánh sáng.

Tôi không phải là nhà khoa học, nhưng đó có vẻ là một lý do nực cười để bỏ qua lý thuyết tàu vũ trụ. Ví dụ, khi chúng ta ở trên Trái đất, chúng tôi tin rằng buồm quang học – những cánh buồm thu nhận photon để đẩy tàu vũ trụ theo cách tương tự như một con tàu buồm – là công nghệ khoa học viễn tưởng mới nhất chỉ mới được sử dụng trong khám phá không gian trên Trái đất, người ngoài hành tinh có khả năng du hành giữa các hệ sao Có thể có thứ gì đó cao cấp hơn. Ngoài ra, ‘Oumuamua dường như đang sử dụng mặt trời của chúng ta một cách hiệu quả để phóng tên lửa khỏi hệ mặt trời của chúng ta một cách hiệu quả như khi phóng chúng. Đó có thể không phải là một phần trong chiến lược đẩy của cô ấy? Để nhảy từ ngôi sao này sang ngôi sao khác, sử dụng lực hấp dẫn của nó để bắn các điểm ở xa trong thiên hà của chúng ta?

Nhà vật lý học Harvard Avi Loeb đồng ý. Loeb nói Quái thú hàng ngày Lý thuyết tàu vũ trụ đó vẫn đang được giữ vững. Ngay cả các nhà nghiên cứu Trung Quốc trong bài báo gốc cũng hạ thấp góc độ kỳ quặc khi thừa nhận rằng nó vẫn có thể là một loại thủ công:

Vì vậy, bởi vì Oumuamua đang trượt qua hệ mặt trời, nó đáng lẽ phải thực sự sáng ở một số thời điểm – và tất cả ngoại trừ vô hình ở những thời điểm khác. Và trong ‘Oumuamua cô ấy đã làm Nó sáng hơn và tối hơn chúng ta trong cuộc hành trình kỳ lạ của nó, nó không sáng lên Đầy đủThượng Quan Phi nói. “Nếu đó là một cánh buồm quang học, độ tương phản độ sáng phải lớn hơn nhiều.”

Nhưng Loeb cho biết một lời giải thích khác cho bóng tối tương đối của Oumuamua là hình dạng của cánh buồm. Các nhà khoa học Trung Quốc đưa ra giả thuyết rằng nếu Oumuamua là một phương tiện có cánh buồm nhẹ thì nó sẽ có cánh buồm phẳng. Một cánh buồm phẳng phản chiếu nhiều ánh sáng hơn vào thời điểm sáng nhất của nó so với một cánh buồm lõm.

Loeb giải thích rằng cánh buồm “không cần phải bằng phẳng”. Ông lưu ý rằng ông đang làm việc với Sáng kiến ​​đột phá, một công ty khởi nghiệp khoa học do tỷ phú người Israel gốc Nga Yuri Borisovich thành lập, dưới hình thức một chiếc ô như một phần của dự án tàu vũ trụ Starshot.

Cuộc tranh cãi xung quanh một hình dạng cánh buồm có thể được tranh luận. “Oumuamua có thể là một tàu vũ trụ ‘ở các dạng khác'”, Shangvi thừa nhận. Nói cách khác, nó có thể không có buồm – và thay vào đó có thể dựa vào một loại hệ thống đẩy khác.

Tôi không nghĩ rằng các nhà khoa học khác sẽ phải khăng khăng rằng các đồng nghiệp của họ sử dụng nhiều trí tưởng tượng hơn nhưng tôi nghĩ là có. Tất cả những gì tôi đang nói là, nó có thể không phải là một con tàu vũ trụ, nhưng nó sẽ không mát hơn nếu nó là? Hãy thực tế, các bạn.

READ  Hiện tượng rối lượng tử đã được quan sát trực tiếp ở quy mô vĩ mô: ScienceAlert

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *