Điều gì đang làm chậm các dự án cơ sở hạ tầng giao thông của Việt Nam? – Đại sứ

Tiền Thái Bình Dương | nền kinh tế | Đông Nam Á

Trong số những thứ khác, thủ tục thu hồi đất của đất nước là vụng về, mờ đục và khó khiếu nại.

Mọi người đi ngang qua hàng cột bê tông đang được xây dựng như một phần của hệ thống tàu điện ngầm ở Hà Nội, Việt Nam vào ngày 19 tháng 2 năm 2017.

nợ nần: Hình ảnh lắng đọng

Các kế hoạch lớn đang được thực hiện Hạ tầng giao thông cần được cải thiện Trên khắp Việt Nam. Một tuyến tàu điện ngầm đầu tiên được khai trương gần đây ở Hà Nội, nó đang trở nên phổ biến. Một cặp tuyến tàu điện ngầm khác đang được triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự phát triển của một siêu sân bay tại Long Thành, cùng với một mạng lưới đường bộ và đường sắt rộng khắp.

Một ý tưởng dài Đường sắt cao tốc Chạy dài hơn 1.500 km từ Bắc tới Nam – với chi phí vài tỷ đô la – gần đây nó đã được thả nổi trở lại. Điều này giúp Việt Nam sánh ngang với các quốc gia khác trong khu vực, chẳng hạn như Thái Lan, Indonesia và Philippines, những quốc gia đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng giao thông. Nhưng sự chậm trễ kéo dài ở Việt Nam đã khiến nhiều dự án trong số này bị lùi lại trong nhiều năm, gây khó khăn cho việc thu xếp tài chính và đặt ra câu hỏi: Điều gì đang cản trở chúng?

Ví dụ như tuyến tàu điện ngầm số 1 của Thành phố Hồ Chí Minh, được tài trợ chủ yếu bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Ban Quản lý Đường sắt Đô thị (MAUR), cơ quan trực thuộc chính quyền TP.HCM, giám sát dự án. Năm 2014, Chính phủ ban hành một tuyên bố Dây chuyền đầu tiên dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018. Nhưng việc thu hồi đất diễn ra rất chậm và họ đã bỏ lỡ thời hạn. Một Bản tin tháng 9 năm 2020, MAUR báo cáo rằng chỉ có khoảng 44% diện tích đất cần thiết đã được bàn giao. Bây giờ có vẻ như dây chuyền sẽ hoạt động vào năm 2023, nhưng điều đó có thể dễ dàng bị đẩy lùi.

READ  Cáp internet Việt Nam khắc phục sau năm tháng

Còn có thu hồi đất Bị trì hoãn nghiêm trọng Tuyến tàu điện ngầm thứ hai của TP HCM là một dự án đã bị đình trệ bởi các rào cản hành chính, kỹ thuật và giải phóng mặt bằng trong hơn một thập kỷ. Điều này làm phức tạp thêm nguồn tài chính của dự án vì những người cho vay ban đầu, bao gồm Ngân hàng Phát triển Châu Á và KfW thuộc sở hữu nhà nước của Đức, thấy chi phí tăng cao. Gần gấp đôi. Chính phủ hiện đang đề xuất rằng đường dây sẽ không hoạt động cho đến năm 2030.

Dự án siêu sân bay mới tại Long Thành, dự kiến ​​sẽ tiếp nhận hàng triệu hành khách và giảm áp lực cho sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất gần đó, đang diễn ra suôn sẻ. Với tổng chi phí khoảng 16 tỷ USD, sân bay sẽ là điểm neo đậu của mạng lưới đường sắt và đường bộ rộng lớn ở miền Nam Việt Nam và được coi là một dự án có tầm quan trọng chiến lược quốc gia. đó là Công bố vào tháng 5 năm 2022 Khoảng 90% diện tích đất cần thiết cho giai đoạn đầu tiên của sân bay đã được bàn giao và các quan chức hy vọng dự án sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025. Cũng như các dự án metro, việc GPMB diễn ra chậm nhưng không quá quyết liệt.

READ  Global Campuses Travel giúp Việt Nam vươn lên vị thế trong ngành du lịch toàn cầu

Rất thích bài viết này? Nhấn vào đây để đăng ký để truy cập đầy đủ. Chỉ $5 một tháng.

Thoạt nhìn, điều này có vẻ hơi ngạc nhiên. Việt Nam là một quốc gia độc đảng với một hệ thống hành chính tập trung cao độ. Về mặt kỹ thuật, tất cả đất đai thuộc sở hữu tập thể của người dân, nhưng do nhà nước thay mặt họ quản lý. Một luật đất đai mới được thông qua vào năm 2013 đã củng cố thêm khả năng thu hồi đất của nhà nước cho các mục đích phát triển kinh tế. Tại sao việc thu hồi đất gây ra sự chậm trễ lớn trong các dự án công trình công cộng lớn?

Thứ nhất, các nhà hoạch định và chính trị gia thường đánh giá thấp mức độ phức tạp của các dự án cơ sở hạ tầng lớn, đặc biệt là khi họ có ít kinh nghiệm. Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh chưa bao giờ xây dựng một tuyến tàu điện ngầm trước đây và MAUR, công ty thực hiện nó, còn khá mới. Mặt khác, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, một nhà khai thác sân bay thuộc sở hữu nhà nước, đã hoạt động được một thời gian. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi họ xây dựng sân bay tốt hơn MAUR trong việc xây dựng các tuyến tàu điện ngầm.

Nhưng vấn đề lớn hơn là luật đất đai của Việt Nam cần được sửa đổi. Mặc dù quy định này xác lập quyền thu hồi đất của nhà nước để phát triển kinh tế xã hội, nhưng quá trình này không rõ ràng và khó khiếu nại. Đền bù không theo giá thị trường mà do nhà nước tính. Cơ quan hành pháp của chính phủ – ở cấp quốc gia, tỉnh hoặc thành phố, tùy thuộc vào kế hoạch – có nhiều quyền hơn để đặt ra các quy định và quyết định kết quả của các tranh chấp. Vì vậy, nhượng bộ được trao cho người dân Thấp hơn giá trị thị trường Và luật pháp không cung cấp một cách rõ ràng để chống lại những tác động này.

READ  Thái Lan đã sẵn sàng cho trận đụng độ thứ 4 với Việt Nam

Việc thu hồi đất có thể tiến hành chậm hơn nếu có các biện pháp bảo vệ để đảm bảo mức độ minh bạch tối thiểu (chẳng hạn như bên thứ ba thẩm định) và thiết lập các cơ chế pháp lý để khiếu nại hoặc phản đối quyết định của chính phủ. Nếu Việt Nam muốn đẩy nhanh tiến độ của một số dự án này — đặc biệt là nếu dự án đường sắt cao tốc này có bất kỳ cơ hội nào được xây dựng trong thời đại của chúng ta — thì việc xem xét kỹ hơn các luật thu hồi đất sẽ là một điểm khởi đầu tốt. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *