Djokovic bị bắt đang chờ kháng cáo: NPR

Novak Djokovic ngồi sau xe hơi khi đến một khách sạn giam giữ người nhập cư ở Melbourne, Australia vào thứ Bảy, ngày 15 tháng 1 năm 2022.

AP


Ẩn chú thích

Chuyển đổi phụ đề

AP

Novak Djokovic ngồi sau xe hơi khi đến một khách sạn giam giữ người nhập cư ở Melbourne, Australia vào thứ Bảy, ngày 15 tháng 1 năm 2022.

AP

MELBOURNE, Úc – Novak Djokovic được cho là đã trở lại trại giam nhập cư vào thứ Bảy sau khi thách thức pháp lý của anh ta để tránh bị trục xuất khỏi Úc vì không được tiêm phòng COVID-19 được đưa lên tòa án cấp cao hơn.

Một phiên tòa liên bang đã được lên kế hoạch vào Chủ nhật, một ngày trước khi tay vợt nam xếp hạng hàng đầu và từng 9 lần vô địch Úc mở rộng bắt đầu bảo vệ danh hiệu của mình tại giải quần vợt lớn đầu tiên trong năm.

Cảnh sát đã đóng một làn đường phía sau tòa nhà nơi các luật sư của Djokovic đang ở và hai chiếc ô tô rời tòa nhà vào chiều thứ Bảy theo giờ địa phương. Trong một clip truyền hình, người ta thấy Djokovic đeo khẩu trang ngồi sau xe hơi gần một khách sạn giam giữ người nhập cư.

Hãng thông tấn AP của Úc đưa tin Djokovic đang bị giam giữ trở lại. Anh ta đã trải qua bốn đêm bị nhốt trong một khách sạn gần trung tâm thành phố Melbourne trước khi được trả tự do vào thứ Hai tuần trước khi anh ta giành được thủ tục kháng cáo chống lại việc thu hồi thị thực nhập cảnh đầu tiên của mình.

Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawk hôm thứ Sáu đã chặn thị thực của người đàn ông 34 tuổi, thị thực ban đầu bị thu hồi khi anh ta hạ cánh xuống sân bay Melbourne vào ngày 5 tháng Giêng.

Việc trục xuất khỏi Úc có thể dẫn đến lệnh cấm quay trở lại đất nước ba năm, mặc dù điều này có thể được miễn, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Djokovic thừa nhận rằng giấy phép đi lại của anh ta không chính xác vì anh ta không cho biết rằng anh ta đã đến một số quốc gia trong hai tuần trước khi đến Úc.

Novak Djokovic, nhà vô địch nam, tập luyện tại Margaret Court Arena vào thứ Năm trước khi giải quần vợt Úc mở rộng ở Melbourne vào thứ Năm.

Mark Baker / AFP


Ẩn chú thích

Chuyển đổi phụ đề

Mark Baker / AFP

Nhưng thông tin du lịch không chính xác không phải là lý do Hook quyết định trục xuất Djokovic được công chúng quan tâm.

Các luật sư của anh ta đã trình bày các tài liệu trước tòa hôm thứ Bảy tiết lộ Hook đã tuyên bố rằng “một số người xem Djokovic như một linh vật của một xã hội có tư tưởng chống tiêm chủng.”

Úc là một trong những quốc gia có dân số được chủng ngừa nhiều nhất trên thế giới, với 89% người từ 16 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết sự hiện diện của Djokovic ở Australia có thể gây rủi ro cho sức khỏe và sự an toàn của công chúng Australia. Bộ trưởng cho biết sự hiện diện của ông “có thể phản tác dụng đối với các nỗ lực tiêm chủng của những người khác ở Úc”.

Bộ Y tế đưa ra lời khuyên rằng Djokovic có nguy cơ truyền COVID-19 “thấp” và “rất thấp” nguy cơ truyền bệnh tại Australian Open.

Bộ trưởng đã trích dẫn các bình luận của Djokovic vào tháng 4 năm 2020, trước khi vắc-xin COVID-19 có sẵn, là “phản đối việc tiêm chủng”.

Djokovic trước đó đã “tuyên bố rằng anh ấy không muốn ai đó ép anh ấy uống vắc-xin” để thi đấu trong các giải đấu.

Trong lý do của việc hủy visa của Djokovic, Bộ trưởng viết rằng bằng chứng “cho thấy anh ấy đã công khai bày tỏ tình cảm chống tiêm chủng.”

Các luật sư của Djokovic nói rằng Bộ trưởng đã không viện dẫn bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự hiện diện của Djokovic ở Australia có thể “củng cố tâm lý chống tiêm chủng”.

Djokovic sẽ được phép rời khỏi khách sạn của anh ấy vào Chủ nhật để đến văn phòng luật sư của anh ấy cho một phiên tòa video.

Vào thứ Bảy, Thẩm phán David O’Callaghan đề nghị nên có một thẩm phán đầy đủ hơn là một thẩm phán duy nhất sẽ xét xử vụ án vào Chủ nhật. Một người thay thế đầy đủ là ba hoặc năm thẩm phán.

Có đầy đủ ghế có nghĩa là bất kỳ phán quyết nào sẽ ít bị kháng cáo hơn. Con đường duy nhất để kháng cáo là đến Tòa án Tối cao và sẽ không có gì đảm bảo rằng tòa án đó thậm chí sẽ đồng ý xét xử một kháng nghị như vậy.

Luật sư Paul Holdenson của Djokovic đã chọn một ghế đầy đủ trong khi luật sư Stephen Lloyd của Hook thích một thẩm phán duy nhất.

Các nhà quan sát pháp lý nghi ngờ Lloyd muốn để ngỏ lựa chọn kháng cáo khác lên tòa án liên bang vì ông tin rằng bộ trưởng có thể đưa ra một vụ kiện mạnh mẽ hơn mà không cần vội vàng đưa ra phán quyết trước thứ Hai.

READ  'Ăn nhiều mì ống hơn' - Bonucci tham quan nước Anh sau khi Italia giành chiến thắng trên chấm phạt đền trong trận chung kết Euro 2020

Chánh án James Olsop sẽ quyết định số lượng thẩm phán xét xử vụ án.

Vào thứ Bảy, vụ kiện đã được đệ trình từ Tòa án Gia đình và Mạch liên bang lên Tòa án Liên bang. Nhưng số lượng thẩm phán sẽ xét xử vụ án lúc 9:30 sáng Chủ nhật vẫn chưa được xác định.

Djokovic đã vô địch ba giải đấu gần nhất ở Australia, một phần trong tổng số 20 giải Grand Slam của anh. Anh ấy được liên hệ với Rafael Nadal và Roger Federer thường xuyên nhất bởi một người đàn ông trong lịch sử.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào thứ Tư đại diện cho bình luận công khai toàn diện nhất của anh ấy về tập phim, Djokovic đã đổ lỗi cho người đại diện của anh ấy vì đã đánh dấu sai ô trên biểu mẫu, gọi đó là “lỗi của con người và chắc chắn không phải cố ý.”

Trong cùng một bài đăng, Djokovic cho biết anh đã đến trước để trả lời phỏng vấn và chụp ảnh với một tờ báo của Pháp ở Serbia mặc dù biết rằng anh đã có kết quả dương tính với COVID-19 cách đây hai ngày. Djokovic đã cố gắng sử dụng những gì anh ta nói là xét nghiệm dương tính được thực hiện vào ngày 16 tháng 12 để biện minh cho việc miễn trừ y tế cho phép anh ta đáp ứng nhu cầu vắc xin với lý do anh ta đã có COVID-19.

Khi thu hồi thị thực của Djokovic, Hook cho biết chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison “cam kết mạnh mẽ trong việc bảo vệ biên giới của Australia, đặc biệt là liên quan đến đại dịch COVID-19”.

Bản thân Morrison cũng hoan nghênh vụ chuyển nhượng đang chờ xử lý của Djokovic. Vụ việc đã gây chấn động ở Úc, đặc biệt là ở Victoria, nơi người dân địa phương đã phải trải qua hàng trăm ngày bị đóng cửa trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch.

Úc đang phải đối mặt với sự gia tăng lớn các trường hợp vi rút do một biến thể omicron có khả năng lây truyền cao. Hôm thứ Sáu, cả nước báo cáo 130.000 trường hợp mới, trong đó có gần 35.000 trường hợp ở Victoria. Mặc dù nhiều người nhiễm bệnh không bị ốm như những đợt bùng phát trước, nhưng sự gia tăng vẫn gây căng thẳng nghiêm trọng cho hệ thống y tế, với hơn 4.400 người phải nhập viện. Nó cũng làm gián đoạn nơi làm việc và chuỗi cung ứng.

READ  Video Salt Bae phục vụ nhà lãnh đạo cộng sản bít tết vàng gây phẫn nộ ở Việt Nam

“Đại dịch này rất khó khăn đối với mọi người Úc, nhưng chúng tôi đã gắn bó với nhau và cứu sống và sinh kế. … Người Úc đã hy sinh rất nhiều trong đại dịch này, và họ thực sự mong đợi kết quả của những hy sinh đó sẽ được bảo vệ”, Morrison nói . Thứ sáu. Và đó là những gì mà Bộ trưởng đang làm trong việc thực hiện hành động này ngày hôm nay ”.

Những người ủng hộ Djokovic ở Serbia bất bình với việc bị hủy visa.

Tất cả mọi người tại Australian Open – bao gồm các cầu thủ, đội hỗ trợ và khán giả – nên được tiêm phòng. Djokovic chưa được tiêm phòng.

Việc miễn trừ của anh ấy đã được chính quyền bang Victoria và Tennis Australia chấp thuận, dường như cho phép anh ấy có được thị thực để đi du lịch. Nhưng Lực lượng Biên phòng Australia đã từ chối sự miễn trừ và hủy bỏ thị thực của anh ta khi anh ta đến nước này.

Djokovic đã ở bốn đêm trong một khách sạn giam giữ người nhập cư trước khi thẩm phán đảo ngược quyết định đó. Điều khoản này cho phép anh ta tự do di chuyển khắp nước Úc và anh ta tập thể dục ở Công viên Melbourne hàng ngày.

Andy Murray, người từng 3 lần vô địch Grand Slam và 5 lần về nhì tại Australian Open, cho biết: “Tình hình không tốt cho bất kỳ ai. “Có vẻ như bây giờ nó đã bị tạm dừng rất lâu rồi.”

Theo quy định của Grand Slam, nếu Djokovic buộc phải rút lui khỏi giải trước khi lệnh thi đấu ngày đầu tiên được công bố, số 5 Andrei Rublev sẽ di chuyển đến vị trí của Djokovic trong ngoặc đơn.

Nếu Djokovic rút lui khỏi giải đấu sau khi lịch trình được công bố vào thứ Hai, anh ta sẽ bị thay thế trên sân bởi một người được gọi là “kẻ thua cuộc may mắn” – một tay vợt thua trong một giải đấu vòng loại nhưng vào vòng bốc thăm chính vì một tay vợt khác đã ra ngoài trước đó. cuộc thi đã bắt đầu.

Và nếu Djokovic thi đấu trong một trận đấu – hoặc nhiều hơn – và sau đó được thông báo rằng anh ấy không thể thi đấu trong giải đấu nữa, đối thủ tiếp theo của anh ấy sẽ đơn giản tiến vào vòng tiếp theo và sẽ không có người thay thế.

___

Thêm AP Tennis: https://apnews.com/hub/tennis và https://twitter.com/AP_Sports

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *