Doanh nghiệp điện tử tiếp tục dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam

Điện tử LG tại Hải Phòng. Một số công ty công nghệ cũng đã công bố mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. – Ảnh thanhphohaiphong.gov.vn

Mới đây, Apple thông báo sẽ chuyển dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam vào năm 2023. Nó đã yêu cầu nhà cung cấp lớn nhất của mình, Foxconn, bắt đầu kế hoạch sản xuất MacBook Pro tại Việt Nam từ tháng 5 năm nay.

Đến năm 2025, khoảng 20% ​​tổng số iPad và Đồng hồ Apple sẽ được sản xuất tại Việt Nam, 5% MacBook và 65% AirPods. Hiện 25 trong số 190 đối tác của Apple đang vận hành nhà máy tại Việt Nam.

Sau khi đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, Foxconn dự kiến ​​đầu tư thêm 300 triệu USD vào nhà máy Phương tại Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.

Một nhà cung cấp khác của Apple, Goertek, đã công bố khoản đầu tư thêm 300 triệu USD vào tỉnh Bắc Giang. Trong khi đó, Lxshare, công ty lắp ráp iPhone 15 Pro Max, vận hành 6 nhà máy tại Việt Nam với tổng số 40.000 công nhân.

Đồng thời, nhà sản xuất máy tính Dell đang cố gắng đảm bảo rằng tất cả các chip của họ đều được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Công ty điện tử Pegatron đang xây dựng một nhà máy trị giá khoảng 481 triệu USD tại Hải Phòng, đồng thời xem xét chuyển trung tâm R&D từ Trung Quốc sang Việt Nam trong thời gian tới.

Một số công ty lớn như OPPO, HP và Bose cũng đang xem xét chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam, trong khi những công ty khác bao gồm Xiaomi, Bosch, Panasonic, Amkor, Sharp và Compal cũng đang lên kế hoạch mở rộng sự hiện diện kinh doanh của họ tại quốc gia này.

READ  Số ca sốt xuất huyết Việt Nam vượt 300 nghìn vào năm 2022

Đặc biệt, công ty Hàn Quốc Samsung có kế hoạch tăng đầu tư vào Việt Nam lên 20 tỷ USD sau khi chi 18 tỷ USD và mở trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam.

Một đại gia điện tử khác của Hàn Quốc là LG cũng có kế hoạch đầu tư thêm 4 tỷ USD vào Việt Nam.

TS Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol, cho rằng Việt Nam đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa địa điểm sản xuất của các doanh nghiệp quốc tế.

Các chuyên gia cho rằng hiện tượng này là do lực lượng lao động giá rẻ của Việt Nam và việc Việt Nam tham gia vào 15 hiệp định thương mại tự do bao gồm hơn 50 quốc gia, cũng như sự ổn định chính trị của Việt Nam.

Nguồn: Tin Tức Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *