ĐỘC QUYỀN: Công nhân Samsung tại Việt Nam phải gồng mình trước sự sụt giảm nhu cầu điện tử toàn cầu

Nhân viên làm việc tại một nhà máy của Samsung ở tỉnh Thái Nguyên, phía Bắc Hà Nội, Việt Nam vào ngày 13 tháng 10 năm 2016. REUTERS / Kham

Đăng ký ngay bây giờ để truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

THÁI GUYÊN, Việt Nam, ngày 4 tháng 8 (Reuters) – Samsung Electronics Co Ltd đã cắt giảm sản lượng tại nhà máy điện thoại thông minh lớn nhất Việt Nam, do các nhà bán lẻ và nhà kho dự trữ hàng tồn kho trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng toàn cầu sụt giảm, các nhân viên cho biết.

Thị trường kho hàng lớn nhất của Mỹ bao gồm các nhà bán lẻ lớn của Mỹ như Best Buy (BBY.N) và Target Corp (TGT.N) Cảnh báo về doanh số bán hàng thấp hơn khi người mua sắm thắt lưng buộc bụng sau những đợt chi tiêu thời kỳ đầu thời Covid. đọc thêm

Tác động được ghi nhận rõ nét nhất ở tỉnh phía bắc Thái Nguyên, nơi có quê hương của Samsung. (005930.KS) Theo chính phủ Việt Nam, nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới có hai cơ sở sản xuất điện thoại di động tại quốc gia này, nơi họ sản xuất một nửa sản lượng điện thoại.

Đăng ký ngay bây giờ để truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Hàng tồn kho của doanh nghiệp Mỹ phục hồi, tăng do chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại

Samsung, công ty dự kiến ​​sẽ xuất xưởng khoảng 270 triệu điện thoại thông minh vào năm 2021, cho biết khuôn viên trường có khả năng sản xuất khoảng 100 triệu thiết bị mỗi năm, theo trang web của hãng.

READ  Việt Nam công bố quán quân cuộc thi viết thư UPU 2022 | Văn hóa - Thể thao

“Chúng tôi chỉ đi làm ba ngày một tuần, và một số dây chuyền đang chuyển sang tuần làm việc bốn ngày thay vì sáu ngày trước đó, tất nhiên là không cần làm thêm giờ”, Pam Thi Duong, một công nhân 28 tuổi. tại nhà máy, nói với Reuters.

“Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra mạnh mẽ vào thời điểm này năm ngoái ở đỉnh điểm của đợt bùng phát COVID-19. Hiện tại nó đã rất dịu.”

Reuters chưa thể xác định ngay liệu Samsung có chuyển sản xuất sang các địa điểm sản xuất khác để bù đắp cho sản lượng thấp hơn từ nhà máy Việt Nam hay không. Công ty cũng sản xuất điện thoại ở Hàn Quốc và Ấn Độ.

Samsung nói với Reuters rằng họ chưa thảo luận về việc giảm mục tiêu sản xuất hàng năm tại Việt Nam.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tương đối lạc quan về nhu cầu điện thoại thông minh trong nửa cuối năm, cho biết trong cuộc họp báo thu nhập vào tuần trước rằng các nút thắt nguồn cung phần lớn đã được giải quyết và nhu cầu sẽ không thay đổi hoặc tăng trưởng một con số. đọc thêm

Nó đang nhắm đến doanh số bán điện thoại có thể gập lại để vượt qua điện thoại thông minh hàng đầu trước đó của mình, Galaxy Note, trong nửa cuối năm. Nó dự kiến ​​sẽ công bố màn hình gập mới nhất của mình vào ngày 10 tháng 8.

Nhưng hàng chục công nhân được Reuters phỏng vấn bên ngoài nhà máy cho biết việc kinh doanh không tốt.

READ  Thủ tướng Việt Nam sẽ thăm Ấn Độ lần đầu tiên vào cuối năm

Duong và những người bạn của anh, những người đã làm việc tại Samsung khoảng 5 năm, cho biết họ chưa bao giờ thấy việc cắt giảm sản lượng sâu như vậy.

“Tất nhiên năm nào cũng có mùa thấp điểm, chủ yếu vào khoảng tháng 6-7, nhưng thấp điểm có nghĩa là không có OT (làm thêm giờ), không phải cắt giảm ngày làm việc như thế này”, ông Dương nói.

Ông cho biết các nhà quản lý nói với nhân viên rằng hàng tồn kho nhiều và đơn đặt hàng mới không cao.

Công ty nghiên cứu Gartner dự kiến ​​lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm 6% trong năm nay do chi tiêu của người tiêu dùng giảm và doanh số bán hàng giảm mạnh ở Trung Quốc.

Samsung xuống

Samsung là nhà đầu tư và xuất khẩu nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, với sáu nhà máy trên khắp cả nước, từ các trung tâm công nghiệp phía bắc Thái Nguyên và Bắc Ninh, nơi sản xuất hầu hết điện thoại và phụ kiện, đến một nhà máy sản xuất tủ lạnh và máy giặt ở Thành phố Hồ Chí Minh. .

Công ty Hàn Quốc đã rót 18 tỷ USD vào Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước. Riêng Samsung đã chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Sự xuất hiện của nó gần một thập kỷ trước tại Thái Nguyên, cách thủ đô Hà Nội khoảng 65 km (40 dặm), đã biến nó từ một huyện nông nghiệp buồn ngủ thành một trung tâm công nghiệp rộng lớn, nơi hiện cũng sản xuất điện thoại cho các thương hiệu Trung Quốc, bao gồm cả Xiaomi Corp. (1810.HK).

READ  Ví điện thoại di động Việt Nam MoMo chứng kiến ​​sự tăng trưởng nông thôn mà không có bất kỳ kế hoạch mở rộng quốc tế nào

Các lợi ích hào phóng, bao gồm trợ cấp hoặc ăn và ở miễn phí, đã thu hút hàng chục nghìn lao động trẻ đến khu vực này, nhưng việc giảm giờ làm hiện đang khiến nhiều người bức xúc.

“Tháng trước tôi bị cắt lương nửa tháng vì tôi làm bốn ngày và những ngày còn lại trong tuần không làm gì cả”, công nhân Nguyễn Thị Duôi cho biết.

Việc cắt giảm việc làm đang có trong suy nghĩ của một số công nhân nhưng vẫn chưa có gì được công bố.

Một công nhân giấu tên cho biết: “Tôi không nghĩ sẽ có việc cắt giảm việc làm, sẽ có một số giảm giờ làm để phù hợp với tình hình toàn cầu hiện nay”. .

“Việc cắt giảm hiện tại sẽ không kéo dài và tôi tin rằng chúng tôi sẽ sớm trở lại bình thường.”

Đăng ký ngay bây giờ để truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Khan Vu ở Hà Nội và Joyce Lee ở Seoul; Biên tập bởi Myeong Kim và Stephen Coates

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *