Độc quyền: Sinopec của Trung Quốc tạm dừng các dự án của Nga, Bắc Kinh lo lắng về các lệnh trừng phạt

Các nguồn tin nói với Reuters ngày 25 tháng 3 (Reuters) – Tập đoàn Sinopec của nhà nước Trung Quốc đã đình chỉ các cuộc đàm phán về một dự án đầu tư hóa dầu và tiếp thị khí đốt ở Nga để đáp lại lời kêu gọi của chính phủ khi các lệnh trừng phạt leo thang đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Động thái của công ty lọc dầu lớn nhất châu Á nhằm hãm lại khoản đầu tư có khả năng trị giá nửa tỷ đô la vào một nhà máy hóa chất khí đốt và dự án tiếp thị khí đốt của Nga ở Trung Quốc nêu bật những rủi ro, ngay cả đối với đối tác ngoại giao quan trọng nhất của Nga, từ phương Tây không ngờ tới. Các hình phạt.

Bắc Kinh đã nhiều lần bày tỏ phản đối các lệnh trừng phạt, khẳng định sẽ duy trì trao đổi kinh tế và thương mại bình thường với Nga, đồng thời từ chối lên án các hành động của Moscow ở Ukraine hoặc mô tả đó là một cuộc xâm lược. Đọc thêm

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Nhưng đằng sau hậu trường, chính phủ lo ngại về xung đột của các công ty Trung Quốc với các lệnh trừng phạt – nó đang thúc ép các công ty di chuyển thận trọng với các khoản đầu tư vào Nga, nhà cung cấp dầu lớn thứ hai và nhà cung cấp khí đốt lớn thứ ba.

Kể từ khi Nga xâm lược một tháng trước, ba gã khổng lồ năng lượng ở Trung Quốc – Sinopec, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã (0883.HK) – Các nguồn tin thân cận trực tiếp với vấn đề này cho biết họ đang đánh giá tác động của các lệnh trừng phạt đối với các khoản đầu tư của họ, ước tính lên tới hàng tỷ đô la ở Nga. Đọc thêm

“Các công ty sẽ tuân thủ nghiêm ngặt chính sách đối ngoại của Bắc Kinh trong cuộc khủng hoảng này”, một giám đốc điều hành của một công ty dầu khí nhà nước cho biết. “Hoàn toàn không có phạm vi cho các công ty thực hiện bất kỳ sáng kiến ​​nào liên quan đến các khoản đầu tư mới.”

READ  Blinken nói Mỹ sẽ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO

Hai nguồn tin quen thuộc với cuộc họp cho biết Bộ Ngoại giao trong tháng này đã triệu tập các quan chức từ ba công ty năng lượng để xem xét các mối quan hệ thương mại của họ với các đối tác Nga và hoạt động địa phương. Một người cho biết Bộ kêu gọi họ không thực hiện bất kỳ bước hấp dẫn nào để mua tài sản của Nga.

Các nguồn tin cho biết các công ty đã thành lập các nhóm làm việc về các vấn đề liên quan đến Nga và đang làm việc với các kế hoạch dự phòng cho sự gián đoạn kinh doanh và trong trường hợp các lệnh trừng phạt thứ cấp được áp dụng.

Các nguồn yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề. Sinopec và các công ty khác từ chối bình luận.

Bộ cho biết Trung Quốc không cần thiết phải thông báo cho các bên khác “cho dù có các cuộc họp nội bộ hay không.”

“Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn và độc lập. Chúng tôi có quyền tiến hành hợp tác kinh tế và thương mại bình thường trong các lĩnh vực khác nhau với các quốc gia khác trên thế giới”, tuyên bố gửi qua fax.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm cho biết Trung Quốc biết tương lai kinh tế của họ gắn liền với phương Tây, sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể hối hận vì đã đứng về phía Nga xâm lược Ukraine. Đọc thêm

Các công ty dầu khí quốc tế lớn Shell (thở dài) và BP (BP.L)Công ty Equinor của Na Uy cam kết sẽ rút khỏi các hoạt động của Nga ngay sau cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng Hai. Matxcơva cho biết “hoạt động đặc biệt” của họ không nhằm chiếm lãnh thổ mà nhằm phá hủy khả năng quân sự của Ukraine và bắt giữ những gì mà nước này gọi là những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm. Đọc thêm

READ  Áo có kế hoạch dỡ bỏ cấm vận, nhưng không áp dụng đối với những người không tiêm chủng

chờ đợi những cuộc nói chuyện

Một trong những nguồn tin cho biết Sinopec, tên chính thức là Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc, đã đình chỉ các cuộc thảo luận để đầu tư lên tới 500 triệu USD vào một nhà máy hóa chất khí mới ở Nga.

Kế hoạch là hợp tác với Sibur, nhà sản xuất hóa dầu lớn nhất của Nga, trong một dự án tương tự như khu phức hợp hóa chất Amur Gas trị giá 10 tỷ USD ở Đông Siberia, do Sinopec sở hữu 40% và Sibur 60%, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào năm 2024.

Nguồn tin cho biết: “Các công ty muốn nhân rộng dự án Amur bằng cách xây dựng một dự án khác và đang trong quá trình lựa chọn địa điểm.

Nguồn tin cho biết Sinopec đã tạm dừng sau khi nhận ra rằng Gennady Timchenko, một cổ đông thiểu số và thành viên ban giám đốc của nó, đã bị phương Tây trừng phạt. Liên minh châu Âu và Anh tháng trước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Timchenko, đồng minh lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và các tỷ phú khác có liên hệ với Putin. Đọc thêm

Người phát ngôn của Timchenko từ chối bình luận về các lệnh trừng phạt.

Hai nguồn tin cho biết bản thân dự án Amur đang phải đối mặt với những trở ngại về nguồn vốn, khi các lệnh trừng phạt đe dọa cắt nguồn vốn từ các tổ chức cho vay lớn, bao gồm cả ngân hàng Sberbank do nhà nước Nga kiểm soát. (SBER.MM) và các cơ quan tín dụng Châu Âu. Đọc thêm

“Đó là một khoản đầu tư hiện có”, một giám đốc điều hành ngành ở Bắc Kinh với kiến ​​thức đầu tiên cho biết. “Sinopec đang cố gắng khắc phục những khó khăn về tài chính.”

Sibur cho biết họ tiếp tục hợp tác với Sinopec, bao gồm cả công việc chung về việc triển khai nhà máy Amur. Và họ phủ nhận rằng có kế hoạch hợp tác với Sinopec trong một dự án tương tự như khu phức hợp khí đốt hóa học Amur ở phía đông Siberia.

READ  Israel: Nửa đêm đang đến gần để liên minh đoàn kết và thách thức Netanyahu

“Sinopec tích cực tham gia vào các vấn đề quản lý xây dựng dự án bao gồm cung cấp thiết bị và làm việc với các nhà cung cấp và nhà thầu. Chúng tôi cũng đang cùng làm việc về các vấn đề tài chính cho dự án”, Sibur nói với Reuters qua email.

Sinopec cũng đình chỉ các cuộc đàm phán về dự án tiếp thị khí đốt với công ty sản xuất khí đốt của Nga, Novatek (NVTK.MM) Một nguồn tin nắm rõ vấn đề này cho biết có nhiều lo ngại rằng Sberbank, một trong những cổ đông của Novatek, nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ. Đọc thêm

Timchenko đã từ chức hội đồng quản trị Novatek vào thứ Hai sau các lệnh trừng phạt. Novatek từ chối bình luận. Đọc thêm

Novatek, nhà sản xuất khí đốt độc lập lớn nhất của Nga, đã ký một thỏa thuận ban đầu vào năm 2019 với Sinopec và Gazprombank để thành lập một liên doanh để tiếp thị khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Trung Quốc cũng như phân phối khí đốt tự nhiên ở Trung Quốc.

Bên cạnh nhà máy Amur đã được lên kế hoạch của Sinopec, CNPC và CNOOC là một trong những nhà đầu tư mới nhất trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên của Nga, nắm cổ phần thiểu số trong dự án xuất khẩu lớn Arctic LNG 2 vào năm 2019 và Yamal LNG vào năm 2014. Đọc thêm

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo của Chen Aizhou, Julie Zhou, và Muyu Shuo); Biên tập bởi William Mallard và Jason Neely

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *