Don Everly, nhạc sĩ hàng đầu của Everly Brothers, đã qua đời ở tuổi 84

Don Everly đã chết, một nửa trong số những người tiên phong của Anh em nhà Everly có những bản nhạc rock đồng quê hài hòa đã ảnh hưởng đến một thế hệ rock ‘n’ roll. Ông hưởng thọ 84 tuổi.

Everly qua đời tại nhà riêng ở Nashville, Tennessee, hôm thứ Bảy, theo luật sư kiêm phát ngôn viên gia đình Linda Edel Howard. Anh trai của ông, Phil Everly, đã qua đời vào tháng 1 năm 2014 ở tuổi 74.

“Don đã sống theo những gì anh ấy cảm thấy trong trái tim mình”, gia đình cho biết trong một tuyên bố. “Don đánh giá cao việc được sống trong những giấc mơ của mình … được sống trong tình yêu thương với người bạn tâm giao và người vợ Adela, và chia sẻ thứ âm nhạc đã khiến anh ấy trở thành một người anh của Everly. Don luôn bày tỏ lòng biết ơn đối với những người hâm mộ của mình.”

Vào cuối những năm 50 và 60, bộ đôi Don và Phil đã lấy cảm hứng từ nguồn gốc đồng quê của họ với những cây đàn guitar rách rưới và hòa âm cao vút, rùng rợn, trong khi những bài hát cảm động của họ — nhiều bài do nhóm Phyllis và Bodlow Bryant biểu diễn — thể hiện sự lo lắng của thanh thiếu niên. và năng lượng. 19 bản hit hàng đầu của họ bao gồm “Bye Bye Love”, “Let It Be Me”, “All I Have to Do Is Dream” và “Wake Up Little Susie” và được các nghệ sĩ từ The Beatles đến Simon & Garfunkel trích dẫn là những người có ảnh hưởng lớn.

Don Everly của Everly Brothers đã qua đời ở Nashville, Tennessee ở tuổi 84.
(C Brandon / Redferns)

Jerry Lee Lewis cho biết trong một tuyên bố: “Anh em nhà Everly là một phần không thể thiếu của nền âm nhạc Mỹ. “Với sự ra đi của người bạn Don, tôi đang suy ngẫm … Tôi đang suy ngẫm về một cuộc sống đầy những người bạn tuyệt vời, âm nhạc tuyệt vời và những kỷ niệm đẹp. Tôi có thể nói rất nhiều điều về Don, ý nghĩa của anh ấy và Phil đối với tôi với tư cách là mọi người và với tư cách là nhạc sĩ, nhưng tôi sẽ nghĩ về ngày hôm nay. “

READ  Hoàng tử Harry và Meghan Markle đang mong chờ chuyến đi đến thành phố New York

Các bài hát như “Bye Bye Love” và “Wake Up Little Susie” đã thu hút thế hệ boomer thời hậu chiến và sự hòa hợp đơn giản đến khó hiểu của chúng đã ẩn chứa ý nghĩa to lớn hơn trong các bữa ăn nhẹ của thời đại.

Phil Everly cho biết hai người đã chia tay trong một trận đánh nhau vào năm 1973 sau 16 năm đánh đập, sau đó gặp nhau vào năm 1983, và “ôm chặt lấy anh ta.”

Mặc dù con số kỷ lục của họ giảm vào cuối những năm 1980, nhưng họ đã có những chuyến lưu diễn thành công ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Họ được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll năm 1986, cùng năm họ lập kỷ lục nhạc pop đồng quê thành công, “Born Hôm qua”. Hai năm trước đó, họ đã thành công với bài hát nổi tiếng “On the Wings of a Nightingale” do Paul McCartney viết.

“Là một ca sĩ, nhạc sĩ và người sáng tạo guitar, Don Everly là một trong những nghệ sĩ tài năng và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử âm nhạc đại chúng”, Kyle Young, Giám đốc điều hành của Bảo tàng và Đại sảnh Âm nhạc Đồng quê, cho biết trong một tuyên bố. Hai anh em đã được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Âm nhạc Đồng quê vào năm 2001.

Don Everly sinh ra ở Brownie, Kentucky, với cha mẹ Ike và Margaret Everly, là những ca sĩ nhạc đồng quê và nhạc đồng quê nổi tiếng. Sinh ra với hai vợ chồng ở Chicago, Everlys chuyển đến từ Brownie khi Ike cảm thấy mệt mỏi với công việc ở các mỏ than.

READ  Morgan Wallen gửi lời xin lỗi tới Good Morning America

Hai anh em bắt đầu hát nhạc đồng quê vào năm 1945 trên một chương trình radio cho gia đình họ ở Shenandoah, Iowa.

Bước đột phá trong sự nghiệp của họ đến khi họ chuyển đến Nashville vào giữa những năm 1950 và ký hợp đồng thu âm với công ty Cadence Records có trụ sở tại New York.

Cuộc chia tay của họ diễn ra rầm rộ trong một buổi hòa nhạc tại Knott’s Berry Farm ở California. Phil Everly ném cây đàn của mình xuống và tăng tốc, khiến Don Everly nói với đám đông, “Anh em nhà Everly đã chết 10 năm trước.”

Bất đồng giữa hai anh em đã dẫn đến tòa án, khi Don Everly kiện những người thừa kế của Phil Everly vào năm 2017 về bản quyền đối với ba bài hát của họ, bao gồm “Kathy Clown”. Vụ án đã đi đến tận Lục Mạch của Tòa phúc thẩm.

Nhưng sau cái chết của Phil vào năm 2014, Don cho biết anh cảm thấy một thông điệp thiêng liêng từ anh trai mình trước khi qua đời.

Don Everly nói trong một tuyên bố vào năm 2014: “Tình yêu của chúng tôi đã và sẽ luôn sâu sắc hơn bất kỳ sự khác biệt trần thế nào mà chúng tôi có thể có”.

Trong thời gian xa nhau, họ theo đuổi sự nghiệp ca hát solo nhưng không mấy thành công. Phil cũng xuất hiện trong bộ phim năm 1978 của Clint Eastwood, Every Way nhưng lỏng lẻo. Don đã thu âm một số bản thu âm với bạn bè ở Nashville, chơi tại các câu lạc bộ đêm địa phương, chơi guitar và hát nền trong các buổi thu âm.

READ  Bill Maher: Việc cắt giảm tài trợ của cảnh sát đến từ việc 'thức dậy' và 'nó sẽ giết người'

Don Everly cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press năm 1986 rằng ông và anh trai đã thành công vì “chúng tôi không bao giờ chạy theo xu hướng. Chúng tôi đã làm những gì chúng tôi yêu thích và làm theo bản năng của mình. Rock ‘n’ roll tồn tại, và chúng tôi đã đúng về điều đó. Sống sót, và chúng tôi đã đúng. “Điều đó. Bạn có thể kết hợp cả hai, nhưng mọi người nói rằng chúng tôi không thể.”

Nhiều thập kỷ sau, ảnh hưởng của nó đối với âm nhạc đại chúng vẫn còn rõ ràng. Vào năm 2013, Billie Joe Armstrong và Norah Jones của Green Day đã phát hành một lời tri ân yêu thương dành cho Everlys trong album hợp tác “Foreverly” của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *