Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ khủng hoảng tấn công Idlib, Syria | Tin tức kinh doanh và kinh tế

Jamil Barakat nói rằng cuộc sống ở thành phố Idlib phía tây bắc Syria không hề dễ dàng chút nào. Nhưng cuộc khủng hoảng đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ bên cạnh và lạm phát tăng vọt đã khiến việc điều hành doanh nghiệp nhỏ của ông trở thành một cơn ác mộng.

Barakat nói với Al Jazeera: “Giá của các sản phẩm thay đổi hàng ngày và khách hàng không tin tưởng. “Và tất nhiên bạn phải tính đến chi phí thuê và vận chuyển.”

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã lao dốc so với đô la Mỹ vào đầu tuần này xuống mức thấp kỷ lục, khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bảo vệ việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ. Trong năm qua, tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ Mất Khoảng 40 phần trăm giá trị của nó, và lạm phát gần 20 phần trăm.

Cuộc khủng hoảng tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ đã lan sang Idlib do phe đối lập nắm giữ ở nước láng giềng Syria, nơi đã sử dụng đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ hơn một năm trước. Khoảng 4,4 triệu người sống ở Idlib, khoảng một nửa trong số đó phải di dời nội địa.

“Đó không chỉ là mối quan hệ tiền tệ với Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn là mối quan hệ thương mại”, Karam Shaar, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu, Hoạt động và Chính sách Syria, nói với Al Jazeera. Bab al-Hawa, cửa khẩu quan trọng nhất với Thổ Nhĩ Kỳ, nằm dưới sự kiểm soát của HTS. [Hayet Tahrir al-Sham]. “

“Mọi thứ ở đây đều được nhập khẩu,” Barakat nói, chỉ vào tất cả các loại trái cây và rau quả của mình. “Chúng ta có vườn cây ăn quả hay vườn cây ăn trái nào ở đây không?”

READ  Avanti Frozen Foods thu hồi một số sản phẩm tôm có liên quan đến sự bùng phát vi khuẩn salmonella

Muhammed al-Ahmad cũng đang phải vật lộn để giữ cho tiệm bánh của mình hoạt động, với giá bột mì và nhiên liệu tăng cao – tất cả đều đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Al-Ahmad nói: “Với mức giá này, sẽ tốn ba lira (0,24 đô la) để sản xuất một gói bánh mì, nhưng chúng tôi không còn cách nào khác là tiếp tục bán nó với giá 2,5. “Chúng tôi sẽ phải làm việc thua lỗ, nhưng mọi người sẽ đối phó với nó như thế nào?”

Khoảng 4,4 triệu người sống ở Idlib, khoảng một nửa trong số đó là những người di cư nội địa [Ali Haj Suleiman/Al Jazeera]

Al-Ahmad cho biết chi phí lúa mì và nhiên liệu quốc tế đang tăng lên, do đó, cuộc khủng hoảng tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đang đặt thêm gánh nặng lên ông và khoảng một chục nhân viên. “Ý tôi là bạn có thể thấy ngay cả ở Lebanon họ cũng gặp khủng hoảng về lúa mì và nhiên liệu của riêng họ”.

Shaar cho biết người Syria ở Idlib sẽ phải vật lộn để đối phó với các cú sốc về giá cả, đặc biệt là khi nền kinh tế yếu kém của nước này phụ thuộc nhiều vào viện trợ quốc tế để sinh sống.

Ông giải thích: “Khi đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá, giá sẽ nhanh chóng điều chỉnh. “Nhưng vì tiền lương là cố định và phải mất nhiều thời gian hơn để điều chỉnh, nên mọi người không còn có thể mua hàng hóa nữa”.

Nhiều người vay tiền để mua hàng tạp hóa hoặc hỏi các chủ cửa hàng như Fred Mahlol xem liệu họ có thể trả lại sau này không.

READ  5 tính năng độc đáo của xe bán tải điện Rivian R1T

“Mỗi ngày là một điều gì đó mới mẻ, đồng lira lên xuống và rất khó định giá mọi thứ một cách chính xác”, Muhalil nói với Al Jazeera. “Khi khách hàng không thể trả tiền đúng hạn cho chúng tôi, chúng tôi hoạt động sẽ thua lỗ nhiều hơn vì giá trị của đồng lira tiếp tục giảm.”

‘rất khó’

Mahlul nói rằng anh ấy làm mọi thứ có thể để duy trì công việc kinh doanh của mình trong một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở Idlib. “Nó rất khó.”

Nó làm tổn thương gia đình rất nhiều. Nhiều người đã làm việc nhiều giờ với số tiền ít ỏi giờ đây không thể đảm bảo các nhu cầu sinh tồn cơ bản.

Fakhri Bitar đã chạy trốn khỏi Homs bị chiến tranh tàn phá để đến Idlib 8 năm trước, và tài xế taxi không thể tin được giá trị thấp của những gì anh ta kiếm được. Ông nói với Al Jazeera: “Bạn sẽ phải làm việc vì thu nhập của mình, và một khi bạn hoàn thành công việc, đồng lira đột nhiên tăng giá. “Tất cả mọi thứ tôi đã làm việc đều được chi gần như hoàn toàn vào tiền thuê nhà.”

Bitar cho biết anh đã phải cắt giảm chi phí cho các mặt hàng cơ bản cho ba đứa con của mình, chẳng hạn như sữa và tã. “Tã lót tăng giá gấp đôi, vì vậy chúng tôi đã mua những loại kém chất lượng gây kích ứng da của các con tôi”, anh nói.

Kể từ bây giờ, người Syria ở Idlib đang lo lắng hơn bao giờ hết về mùa đông năm nay.

READ  Kent, Ottawa đặt ra các quy tắc cách ly COVID-19 cho các trường học
Cuộc khủng hoảng đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang cận kề và lạm phát lớn đang khiến cuộc sống ở Idlib trở nên khó khăn [Ali Haj Suleiman/Al Jazeera]

Người dân nói với Al Jazeera rằng viện trợ mùa đông đã giảm đáng kể và cuộc khủng hoảng đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ có thể là một đòn quyết định.

Barakat đã không thể mua nhiên liệu để sưởi ấm trong mùa đông này. Chỉ riêng thu nhập của anh đã không đủ trang trải các chi phí khác, giờ anh đã quá tầm.

“Chúng tôi đã bán chiếc nhẫn đính hôn của vợ tôi để trả tiền cho tháng này,” anh nói trong khi lo lắng sắp xếp lại sản phẩm của mình. “Vì vậy, chúng tôi không thể mua bất cứ thứ gì cho mùa đông vì nhiên liệu quá đắt.”

Nhưng anh ấy nói rằng gánh nặng của anh ấy ít căng thẳng hơn nhiều so với những người khác.

“Tôi không có con, cảm ơn Chúa,” anh cười nói.

Nhưng Bitar nói rằng anh ấy lo lắng cho sức khỏe của các con mình vì gia đình anh ấy mong đợi một mùa đông khắc nghiệt.

“Chúng tôi thậm chí còn không nghĩ đến việc thiết lập một lò sưởi,” tài xế taxi nói. “Các con của tôi đã bị ốm vì thời tiết lạnh, và tôi không thể đủ khả năng điều trị thích hợp cho chúng.”

Karim Chehayeb báo cáo từ Beirut, Lebanon. Ali Hajj Suleiman trả lời từ Idlib, Syria

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *