Đợt bùng phát COVID chết người ở Trung Quốc có ý nghĩa gì đối với thế giới vào năm 2023 – Rolling Stone

có mới Một dạng của SARS-CoV-2, loại vi-rút gây bệnh Bệnh do vi-rút corona gây ra. Nó được gọi là XBB.1.5 – và nó thật tệ. XBB.1.5, thường được gọi là ‘Kraken’, có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể phụ trước đây của biến thể Omicron của vi rút và cũng có khả năng kháng kháng thể cao hơn so với các loại vắc xin và bệnh lây nhiễm trước đó.

Trên toàn thế giới, đã có sự gia tăng các trường hợp Covid liên quan đến Kraken. Nhưng đó không phải là điều mà các nhà dịch tễ học lo lắng nhất khi đại dịch coronavirus bắt đầu năm thứ tư. số, Trung Quốc là điều khiến các chuyên gia lo sợ. Một quốc gia, không giống như phần còn lại của thế giới, lần đầu tiên đang đánh bại Covid một cách mạnh mẽ.

Đó là 1,4 tỷ người đang trải qua những gì mà phần còn lại chúng ta đã trải qua vào đầu năm 2020, với một số thăng trầm. Và những gì xảy ra tiếp theo ở Trung Quốc có thể lan sang phần còn lại của thế giới theo những cách đáng sợ.

Cho đến nay, dựa trên việc theo dõi các du khách Trung Quốc đến Ý, Trung Quốc đang lây nhiễm các dạng Covid cũ hơn. Paul Anantharajah Tambyah, chủ tịch Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Nhiễm trùng Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore cho biết: “Không có biến thể mới, mà chỉ đơn giản là các chủng đang lưu hành đang lan nhanh trong cộng đồng dân cư có khả năng miễn dịch tự nhiên thấp”.

Nhưng điều đó có thể thay đổi.

READ  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan một lần nữa nhắc đến Kashmir trong bài phát biểu của Đại hội đồng LHQ

Vâng, Kraken là xấu. Nhưng nó đã phát triển từ các dạng vi-rút trước đó vào thời điểm mà hầu hết thế giới – tất nhiên là ngoại lệ Trung Quốc – có khả năng miễn dịch rất mạnh. Tất nhiên, tiêm chủng rộng rãi là rất quan trọng ngay từ đầu, nhưng điều thực sự bảo vệ hầu hết mọi người hiện nay, hai năm sau khi vắc xin đầu tiên ra đời, là các kháng thể tự nhiên từ các lần nhiễm bệnh trước đó. Đó là bởi vì các kháng thể tự nhiên mạnh hơn và tồn tại lâu hơn các kháng thể từ vắc-xin và thuốc tăng cường.

Đối với tất cả những tranh cãi về khóa máy, mặt nạ, vắc-xin và phương pháp điều trị, hầu hết thế giới cuối cùng đã thực hiện một cách tiếp cận hợp lý thông minh đối với Covid. Nhiều quốc gia kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp, trường học, đám đông và du lịch đến hết năm 2020, giúp làm chậm quá trình lây truyền vi-rút cho đến khi có vắc-xin vào cuối năm đó.

Sau đó, khi ngày càng có nhiều người được tiêm phòng đầy đủ hoặc một phần – ngày nay, hầu hết trong số tám tỷ người trên thế giới đã mắc Covid ít nhất một lần và hàng tỷ người đã được tiêm phòng. Booster – Các quốc gia đã dần mở cửa trở lại.

Mọi người trở lại một phó bản bình thường. Vâng, điều đó có nghĩa là sự lây lan lan rộng hơn, cuối cùng đã mang lại cho chúng ta biến thể Omicron và nhiều biến thể phụ của nó, vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Nhưng vắc-xin đã giảm thiểu tác động tồi tệ nhất của nhiều bệnh nhiễm trùng này. Tỷ lệ trường hợp tăng (và lại giảm rồi lại giảm). Nhưng nhìn chung, số ca nhập viện và tử vong có xu hướng giảm – xu hướng này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

READ  Taliban cảnh báo chống lại việc giết hại dân thường bằng tên lửa của Pakistan | Tin tức

Và tất cả sự lây nhiễm đó đã thúc đẩy một chu kỳ đạo đức bắt đầu bằng việc tiêm phòng hàng loạt. Covid tấn công chúng tôi và chúng tôi gần như sống sót – bởi vì hàng triệu người trong chúng tôi đã được tiêm phòng. Điều này đã cho chúng tôi các kháng thể tự nhiên bảo vệ chúng tôi khỏi kết quả tồi tệ nhất tiếp theo Thời điểm Covid tấn công chúng ta, một năm rưỡi sau khi vắc xin bắt đầu hết tác dụng. Và cái đó miễn dịch gieo mầm nhiễm trùng để tiếp theo Sáu, chín hoặc 12 tháng.

và như thế. Các nhà dịch tễ học cho rằng chu kỳ này sẽ tiếp tục trừ khi SARS-CoV-2 thực hiện một bước tiến hóa vượt bậc và đột ngột nào đó khiến tất cả các kháng thể hiện có trở nên vô hiệu.

Nhưng đại dịch càng kéo dài, cơn ác mộng này càng ít xảy ra. Với mỗi đợt nhiễm trùng giảm dần, Covid bắt đầu ngày càng giống bệnh cúm: một căn bệnh mà chúng ta nên coi trọng, nhưng không phải là căn bệnh có khả năng hủy diệt thế giới. “Trong một vài năm, COVID-19 Lawrence Gostin, chuyên gia y tế toàn cầu tại Đại học Georgetown, cho biết đây sẽ là một rủi ro cơ bản cùng với bệnh cúm theo mùa.

Điều này không có nghĩa là Covid, giống như bệnh cúm, không nguy hiểm. Ngay cả một ca nhiễm SARS-CoV-2 không gây tử vong cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ, Long Covid – một sự kết hợp của các triệu chứng lâu dài có khả năng bao gồm mệt mỏi, lú lẫn, mất cảm giác và thậm chí là các vấn đề về tim. Nhưng ngay cả khi tính đến Covid kéo dài, rủi ro chung về kết quả tồi tệ nhất đang giảm đi ở nhiều nơi trên thế giới.

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Tuy nhiên, ở Trung Quốc, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhiều trước khi trở nên tốt hơn. Điều này là do Trung Quốc đã thực hiện phong tỏa vào đầu năm 2020 – và đã đóng cửa trong gần ba năm như một phần của chính sách “Không Covid” của đất nước. Chỉ đến ngày 8 tháng 12, sau các cuộc biểu tình rầm rộ của công chúng ở một số thành phố lớn, Đảng Cộng sản Trung Quốc mới cuối cùng Các hạn chế lớn được dỡ bỏ ở hầu hết các nơi.

Ben Cowling, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Hồng Kông, cho biết: “Tình hình đã hoàn toàn thay đổi vào ngày 8 tháng 12. Các hạn chế đã hạn chế SARS-CoV-2, ngăn chặn sự lây truyền và dẫn đến điều mà cho đến vài tuần trước, đây là một trong những quốc gia có tỷ lệ ca nhiễm Covid thấp nhất so với bất kỳ quốc gia nào. Nhưng thiếu nhiễm trùng cũng có nghĩa là thiếu kháng thể tự nhiên.

Mọi người tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn để xem lễ kéo cờ chào mừng ngày đầu năm mới vào ngày 1 tháng 1 năm 2023 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hình ảnh VCG / Getty

Có, khoảng 90 phần trăm dân số Trung Quốc đã được tiêm phòng ít nhất một phần. Nhưng hàng trăm triệu người già Trung Quốc, những người dễ bị nhiễm Covid nhất, cũng ít có khả năng được tiêm phòng nhất – điều mà các chuyên gia cho rằng thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc. Và hầu hết người Trung Quốc Chúng tôi là Anh ấy đã được tiêm phòng cách đây hơn một năm. Cho đến nay, sự bảo vệ khỏi những loại vắc-xin ban đầu đó đã bị xói mòn.

Vì vậy, khi các hạn chế được dỡ bỏ và hơn một tỷ người Trung Quốc cuối cùng đã bắt đầu ra ngoài và đi du lịch, họ đã làm như vậy mà không có sự bảo vệ nào, phần còn lại của thế giới đã gặp khó khăn do các đợt lây nhiễm trước đó.

Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc đang thực sự ốm yếu vào lúc này. Cowling giải thích: “Hầu hết mọi người trong cộng đồng đều dễ bị lây nhiễm vì có rất ít ca nhiễm bệnh trước tháng 12 năm 2022 và rất ít liều vắc-xin gần đây – vốn có thể mang lại sự bảo vệ tạm thời chống lại sự lây nhiễm”.

Chỉ cần Làm thế nào để Thật khó để nói chắc chắn, vì chế độ độc tài của đất nước đã ngừng báo cáo dữ liệu đáng tin cậy. Tambia nói: “May mắn thay, có một số cách khách quan để đánh giá những gì đang xảy ra ở Trung Quốc bên cạnh việc dựa trên bối cảnh truyền thông xã hội sôi động của Trung Quốc, vốn chủ yếu khiến đại dịch được thế giới chú ý.

Ngày càng có nhiều quốc gia xét nghiệm du khách đến từ Trung Quốc. Cơ quan y tế Malaysia thậm chí còn kiểm tra nước thải trên máy bay chở khách cất cánh từ sân bay Trung Quốc. Dựa trên những mẫu này, các chuyên gia có thể bắt đầu theo dõi sự bùng phát ở Trung Quốc, ngay cả khi không có sự trợ giúp của Trung Quốc. Peter Hotez, một chuyên gia về phát triển vắc-xin tại Đại học Baylor, cho biết: “Lý tưởng nhất là điều này sẽ bao gồm các mẫu vi-rút để giải trình tự gen nhằm xem liệu một biến thể đáng lo ngại mới có xuất hiện hay không”.

Trung Quốc có thể vào khoảng năm 2023 khi nước này bắt kịp chu kỳ lây nhiễm và tái lây nhiễm có lợi vốn đang bảo vệ phần lớn phần còn lại của thế giới và khiến dịch bệnh trở thành “bình thường” đối với nhiều người trong chúng ta. Theo Cowling, nhiều người Trung Quốc – có khả năng là phần lớn dân số – sẽ phải nhiễm vi rút và sống sót trước khi Trung Quốc đạt được trạng thái bình thường mới. Hầu hết trong số họ sẽ làm như vậy với ít khả năng miễn dịch hơn.

Hãy nhớ rằng Hoa Kỳ – một quốc gia có dân số nhỏ hơn Trung Quốc một tỷ người – đã phải trả hơn 1 triệu người chết vì Covid để xây dựng khả năng miễn dịch tự nhiên quan trọng mà nước này có được ngày nay. Eric Bortz, nhà virus học và chuyên gia y tế công cộng của Đại học Alaska-Anchorage, cho biết: “Đó là một thống kê nghiệt ngã và bi thảm. “Trung Quốc đang nhìn vào thùng này bây giờ.”

Đối với phần còn lại của thế giới, rủi ro là hàng triệu triệu ca nhiễm Covid nghiêm trọng ở Trung Quốc có thể hoạt động như một loại lồng ấp cho các dạng coronavirus mới nguy hiểm hơn.

Mọi nhiễm trùng đều có cơ hội để mầm bệnh biến đổi. Nima Moshiri, nhà di truyền học tại Đại học California, San Diego, cho biết nó giống như một chiếc máy đánh bạc. Moshiri giải thích rằng mỗi lần lây nhiễm riêng lẻ có xu hướng gây ra hai đột biến cứ sau hai tuần. Nói cách khác, hai lần một tháng, vi-rút có hai lần kéo cần gạt, với hy vọng nhận được phần thưởng di truyền mang lại cho nó một số tính năng mới. Tính di động cao hơn. Khả năng tránh kháng thể cao hơn.

phổ thông

“Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có 50 triệu người kéo cần máy đánh bạc cùng một lúc?” Moshiri hỏi. “Chúng tôi hy vọng ít nhất một người sẽ trúng số độc đắc rất nhanh. Bây giờ, hãy thay thế máy đánh bạc bằng “đột biến SARS-CoV-2 có ý nghĩa lâm sàng” và đó là tình huống mà chúng tôi đang gặp phải.”

Công bằng mà nói, ngay cả khi biến thể mới của Kraken nuôi cái đầu nhỏ đáng ghét của nó, thì hầu hết thế giới đều ít nhiều kiểm soát được Covid. Nhưng Trung Quốc thì không. Và một số biến thể mới phát triển từ đợt bùng phát ở Trung Quốc có thể làm hỏng năm 2023 đối với những người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *