Dự luật hình phạt Nord Stream 2 của Cruz không được thông qua tại Thượng viện Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz (R-Texas) nói chuyện với các phóng viên tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, ngày 12 tháng 1 năm 2022. REUTERS / Jonathan Ernst

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

WASHINGTON (Reuters) – Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã không thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 của Nga do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz tài trợ, một ngày sau khi đảng Dân chủ công bố luật riêng của họ.

Con số, khi tiếp tục bỏ phiếu, là 55 ủng hộ và 43 chống lại dự luật, cần 60 phiếu để thông qua, một rào cản lớn ở Thượng viện theo tỷ lệ 50-50.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez đã giành được sự ủng hộ của một số đồng nghiệp đảng Dân chủ của mình, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden, cho một dự luật thay thế mà ông đưa ra hôm thứ Tư. Nó sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với các quan chức cấp cao của chính phủ và quân đội Nga và các tổ chức ngân hàng nếu Moscow có hành động thù địch chống lại Ukraine. Đọc thêm

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Thượng nghị sĩ Jan Sahin, một đảng viên Đảng Dân chủ, người ban đầu đồng bảo trợ bộ luật hình sự Nord Stream 2 với Cruz, phản đối dự luật, nói rằng nó có nguy cơ vi phạm sự thống nhất ở Washington và châu Âu do sự xâm lược của Nga ở Ukraine.

READ  'Sinh nhật của những giấc mơ của chúng ta' biến thành một cơn ác mộng khi nhà cửa bị phá hủy ở Brazil

Bà nói rằng luật của Cruz sẽ “tạo ra một mối quan hệ chặt chẽ” giữa Hoa Kỳ và các đồng minh của họ ở châu Âu, đặc biệt là Đức, trong một bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu.

Mỹ cũng như một số nước châu Âu, bao gồm Ukraine và Ba Lan, phản đối đường ống dẫn dầu này sẽ tước đi phí vận chuyển của Kiev cũng như gia tăng ảnh hưởng của Moscow đối với châu Âu, do giá khí đốt đã tăng vọt.

Cruz nói trước cuộc bỏ phiếu rằng nếu dự luật của ông không được thông qua, “Ukraine có nguy cơ xóa sổ nó hoàn toàn trên bản đồ.”

Dự luật Menendez, vẫn chưa được bỏ phiếu, sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống, các quan chức và thực thể Nga sau bất kỳ hành động gây hấn nào với Ukraine của Moscow. Dự luật của Cruz sẽ áp dụng các hình phạt đối với Nord Stream 2 AG, công ty xây dựng dự án, trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông qua.

Đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD, do công ty năng lượng nhà nước Gazprom dẫn đầu, sẽ đưa khí đốt của Nga dưới Biển Baltic đến châu Âu thông qua Đức. Nó đã được hoàn thành vào cuối năm ngoái nhưng đang chờ sự phê duyệt từ Đức và Liên minh châu Âu, có thể phải đến giữa năm nay.

(Báo cáo của Timothy Gardner) Biên tập bởi Daniel Wallis

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *