‘Đùa với lửa’: LHQ cảnh báo đoàn kiểm tra thiệt hại nhà máy hạt nhân Ukraine

  • Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cảnh báo: “Bạn đang đùa với lửa!” Sau những vụ nổ
  • Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về vụ đánh bom
  • Tổng thống Zelensky nói khu vực phía đông bị pháo hạng nặng
  • “Những trận chiến khốc liệt nhất” là ở khu vực Donetsk, Zelensky nói

LONDON/LVIV, Ukraine (Reuters) – Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng bất cứ ai bắn pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia của Ukraine là “đùa với lửa” khi nhóm của ông chuẩn bị kiểm tra thiệt hại của nó vào thứ Hai. đình công cuối tuần.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở miền nam Ukraine diễn ra khi các trận chiến nổ ra ở phía đông khi lực lượng Nga tấn công các vị trí của Ukraine dọc theo chiến tuyến.

Vụ đánh bom nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia diễn ra sau thất bại của các lực lượng Nga ở khu vực Kherson ở phía nam và phản ứng của Nga bao gồm hàng loạt cuộc tấn công tên lửa trên khắp đất nước, nhiều vụ trong số đó nhằm vào các cơ sở năng lượng.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết hơn chục vụ nổ đã làm rung chuyển nhà máy hạt nhân vào cuối ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Rafael Grossi, cho biết các cuộc tấn công gây lo ngại sâu sắc và hoàn toàn không thể chấp nhận được.

“Kẻ nào đứng đằng sau chuyện này phải dừng tay ngay lập tức. Như tôi đã nói rất nhiều lần trước đây, các người đang đùa với lửa!” Grossi nói trong một tuyên bố.

Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau đánh bom cơ sở, như họ đã làm nhiều lần trong những tháng gần đây sau các cuộc tấn công vào hoặc gần nó.

READ  Một quan chức nói rằng Lầu Năm Góc độc quyền đang đàm phán với quân đội Trung Quốc lần đầu tiên trong thời kỳ Biden

Một nhóm IAEA trên mặt đất, trích dẫn thông tin do quản lý nhà ga cung cấp, cho biết đã có thiệt hại đối với một số tòa nhà, hệ thống và thiết bị, nhưng không có thiệt hại nào nghiêm trọng đối với an toàn và an ninh hạt nhân.

Grossi cho biết nhóm có kế hoạch tiến hành đánh giá vào thứ Hai, nhưng công ty điện hạt nhân Nga Rosenerguatum cho biết sẽ có những hạn chế đối với những gì nhóm có thể kiểm tra.

“Nếu họ muốn kiểm tra một cơ sở không liên quan gì đến an toàn hạt nhân, quyền tiếp cận nó sẽ bị từ chối”, Rinat Karcha, cố vấn của Giám đốc điều hành Rosenergoatom, nói với hãng tin Tass.

Việc nhà máy bị đánh bom lặp đi lặp lại làm dấy lên lo ngại về một vụ tai nạn nghiêm trọng cách nơi xảy ra vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, thảm họa Chernobyl năm 1986, 500 km (300 dặm).

Zaporizhia cung cấp khoảng 1/5 lượng điện của Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga và nhiều lần phải chạy bằng máy phát điện dự phòng. Nó có sáu lò phản ứng làm mát bằng nước VVER-1000 V-320 do Liên Xô thiết kế và hai lò phản ứng uranium-235 làm mát bằng nước.

Các lò phản ứng không hoạt động nhưng có nguy cơ quá nhiệt đối với nhiên liệu hạt nhân nếu nguồn điện điều khiển các hệ thống làm mát bị cắt. Các vụ đánh bom liên tục làm đứt đường dây điện.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã bắn đạn vào đường dây điện cung cấp cho nhà máy nhưng công ty năng lượng hạt nhân Ukraine Energoatom cáo buộc quân đội Nga đã ném bom địa điểm này, nói rằng người Nga đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng cần thiết để khởi động lại các bộ phận của nhà máy nhằm hạn chế nguồn cung cấp năng lượng của Ukraine. .

READ  Khám phá "chú ếch sô cô la" trong đầm lầy
Một góc nhìn cho thấy Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia từ thị trấn Nikopol, giữa cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, ở vùng Dnipropetrovsk, Ukraine vào ngày 7 tháng 11 năm 2022. Ảnh chụp qua kính. Ảnh: Valentin Ogirienko/Reuters

trận chiến khốc liệt nhất

Trong một bài phát biểu qua video, ông Zelensky cho biết các lực lượng Nga đã bắn phá các vị trí tiền tuyến của Ukraine bằng hỏa lực pháo binh ở miền đông Ukraine, với các cuộc tấn công ác liệt nhất là ở khu vực Donetsk.

Nga đã rút lực lượng khỏi thành phố miền nam Kherson trong tháng này và chuyển một số lực lượng đến củng cố các vị trí của mình ở vùng Donetsk và Luhansk phía đông, một khu vực công nghiệp được gọi là Donbass.

“Trận giao tranh ác liệt nhất, giống như trước đây, là ở khu vực Donetsk. Mặc dù ngày nay có ít cuộc tấn công hơn do thời tiết xấu, nhưng không may là số lượng các vụ ném bom của Nga vẫn rất cao”, ông Zelensky nói.

“Ở khu vực Luhansk, chúng tôi đang dần tiến lên trong cuộc giao tranh. Cho đến nay, đã có gần 400 cuộc tấn công bằng pháo ở phía đông kể từ đầu ngày”, ông nói.

Trong một bản cập nhật sớm hôm thứ Hai, quân đội Ukraine xác nhận giao tranh ác liệt trong 24 giờ qua, nói rằng lực lượng của họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở khu vực Donetsk trong khi các lực lượng Nga đang pháo kích vào khu vực Luhansk ở phía đông và Kharkiv ở phía đông bắc.

Ở phía nam, Zelensky cho biết các lực lượng đang “tiêu diệt một cách nhất quán và có tính toán tiềm năng của những kẻ chiếm đóng” nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Thành phố Kherson vẫn chưa có điện, nước sinh hoạt hay hệ thống sưởi.

READ  Trung Quốc tức giận tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn gần Đài Loan khi các nhà lập pháp Mỹ đến thăm

Ukraine cho biết hôm thứ Bảy rằng khoảng 60 quân nhân Nga đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng pháo tầm xa ở phía nam, lần thứ hai trong bốn ngày Ukraine tuyên bố thương vong nặng nề trong một vụ việc.

Hôm Chủ nhật, Bộ Quốc phòng Nga cho biết có tới 50 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng một ngày trước đó dọc theo tiền tuyến phía nam ở Donetsk và 50 người ở những nơi khác.

Reuters không thể xác minh ngay lập tức bất kỳ báo cáo nào trên chiến trường.

Nga mô tả cuộc xâm lược Ukraine là một “chiến dịch đặc biệt” nhằm tước vũ khí và “làm mất uy tín” nước láng giềng, mặc dù Kiev và các đồng minh nói rằng cuộc xâm lược là một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

Nhà phân tích quân sự Oleh Zhdanov có trụ sở tại Kiev cho biết, theo thông tin của ông, đã có những cuộc tấn công của Nga trên tiền tuyến tại Bakhmut và Avdiivka ở khu vực Donetsk, trong số những nơi khác.

“Kẻ thù đang cố gắng chọc thủng hàng phòng thủ của chúng tôi nhưng không thành công”, Zhdanov nói trong một video trên mạng xã hội. “Chúng tôi đang kháng cự – họ đã bị tổn thất nặng nề.”

(Báo cáo của Guy Faulconbridge ở London, Pavel Politiuk ở Kyiv, Caleb Davis ở Gdansk và David Leunggren ở Ottawa; Báo cáo bổ sung của Francois Murphy ở Vienna và Lydia Kelly ở Melbourne. Viết bởi Guy Faulconbridge, David Leunggren và Shri Navaratnam; Robert biên tập cây tầm ma

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *