Đức rút khỏi hiệp ước nhiên liệu hóa thạch – DW – 11/11/2022

Một phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết hôm thứ Sáu rằng Đức sẽ rút khỏi hiệp ước năng lượng năm 1994, vốn đã bị chỉ trích rộng rãi vì bảo vệ các khoản đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.

Franziska Brantner, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, cho biết quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương Năng lượng (ECT) là một phần trong cam kết của nước này nhằm “liên tục điều chỉnh chính sách thương mại của chúng ta với bảo vệ khí hậu”.

Bà nói thêm rằng động thái này cũng là một tín hiệu quan trọng cho Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, COP27, đang diễn ra tại Ai Cập.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã cùng với Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha và Ba Lan rút khỏi hiệp định.

Các nước khác cho biết thỏa thuận này không phù hợp với cam kết của họ đối với Thỏa thuận Paris năm 2015 về chống biến đổi khí hậu.

COP27: Đức quảng bá ‘câu lạc bộ khí hậu’

Để xem video này, vui lòng bật JavaScript và xem xét nâng cấp lên trình duyệt web Hỗ trợ video HTML5

Hiệp ước Hiến chương Năng lượng là gì?

ECT, có hơn 50 địa điểm bao gồm cả Liên minh Châu Âu, được thiết kế để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng và cung cấp sự bảo vệ cho các công ty đầu tư vào ngành năng lượng.

READ  Quan chức Mỹ cho biết Hamas có trung tâm chỉ huy trực thuộc Bệnh viện Al-Shifa

Trọng tâm của nó chủ yếu là đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ đầy biến động ở Trung Á và Đông Âu,

Một yếu tố quan trọng của hiệp ước cho phép các công ty năng lượng kiện các chính phủ về những thay đổi chính sách năng lượng có thể gây tổn hại đến các khoản đầu tư của họ – khiến các quốc gia phải nhận các khoản bồi thường hàng tỷ đô la.

Công ty tiện ích Đức RWE đã sử dụng ECT để khởi kiện Hà Lan, cáo buộc rằng chính phủ đã không cho phép đủ thời gian và nguồn lực để di chuyển khỏi than đá.

Vụ việc có thể đã phần nào khiến Hà Lan quyết định rút khỏi hiệp ước.

Vào tháng 6, Liên minh châu Âu đã ký một thỏa thuận dàn xếp – có hiệu lực vào tháng tới nếu không bên ký kết nào phản đối – sửa đổi hiệp ước để hạn chế hành động pháp lý gây nguy hiểm cho các mục tiêu khí hậu.

Nhưng các nhóm khí hậu đã chỉ trích những lỗ hổng còn lại trong bản cập nhật và nói rằng họ tiếp tục gây nguy hiểm cho các nỗ lực hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Cản trở việc truyền năng lượng

Lãnh đạo của nhóm nghị sĩ xanh, Catherina Druge, ca ngợi quyết định của Đức là một “cột mốc”.

READ  Vua Charles phát biểu trước Quốc hội và đến Scotland để tham dự buổi lễ chống lại Nữ hoàng

“Không có hiệp định thương mại hoặc đầu tư quốc tế nào khác trên thế giới gây ra nhiều vụ kiện giữa các nhà đầu tư hơn Hiệp ước Hiến chương Năng lượng”, bà nói với hãng tin Đức DPA.

“Thỏa thuận này là một trở ngại cho quá trình chuyển đổi năng lượng và tiêu tốn hàng tỷ USD của nhà nước.”

mm / aw (AFP, AP, dpa, Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *