Đừng bỏ lỡ “giờ vàng” cho mưa sao băng Ba Tư

Nhà thiên văn học Fred Bruing đã ghi lại một loạt các lần phơi sáng dài 30 giây kéo dài khoảng sáu giờ vào đêm 11 tháng 8 và rạng sáng ngày 12 tháng 8 năm 2004, sử dụng một ống kính góc rộng. Bằng cách kết hợp những khung hình chụp được những tia sáng sao băng, ông đã tạo ra khung cảnh ấn tượng về những con Perseids vào mùa hè. Có 51 thiên thạch Perseid trong bức ảnh tổng hợp, trong đó có một thiên thạch được nhìn thấy gần như đối đầu. Tín dụng: Fred Bruenjes

Trận mưa sao băng nổi tiếng nhất năm được cho là thời điểm thuận lợi trong năm nay vào lúc cao điểm đêm 11/8, không có trăng sáng cản trở.

Tháng 8 mang đến những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm, Perseids. Thiên thạch thường niên này xảy ra hàng năm khi Trái đất băng qua đường đi của mảnh vụn của sao chổi Swift-Tuttle. Hầu hết những thiên thạch này là những hạt bụi có kích thước bằng hạt đậu, và chúng tạo ra những “ngôi sao băng” tuyệt vời khi chúng bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất.

Mưa sao băng Comet Perseid Mưa sao băng Swift-tuttle

Chúng ta trải qua những trận mưa sao băng Perseid hàng năm khi Trái đất đi qua dòng mảnh vỡ còn lại trên quỹ đạo của Sao chổi Swift-Tuttle. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / JPL-Caltech

Perseids đã được quan sát trong ít nhất 2.000 năm và có liên hệ với sao chổi Swift-Tuttle, quay quanh mặt trời 133 năm một lần. Mỗi tháng 8, Trái đất đi qua một đám mây mảnh vụn quỹ đạo từ một sao chổi. Trường mảnh vụn này – chủ yếu được tạo ra từ hàng trăm năm trước – được tạo thành từ các mảnh băng và bụi rơi xuống từ một sao chổi bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất để tạo ra một trong những trận mưa sao băng lớn trong năm.

Mưa sao băng Al-Barshawi tháng 8 năm 2021

Mưa sao băng dường như tỏa ra từ một điểm được gọi là bức xạ, mặc dù chúng có thể lan rộng trên bầu trời ở bất kỳ đâu phía trên bạn. Đối với chồn sương, điểm này nằm trong chòm sao Perseus. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / JPL-Caltech

Mặc dù Perseids có thể được nhìn thấy từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8, nhưng thời gian có khả năng cao nhất để nhìn thấy chúng là một vài ngày ở hai bên của đỉnh. Đỉnh điểm năm nay rơi vào đêm 11/8, rạng sáng 12/8. (Hãy coi đây là “thời gian cao điểm” của Perseids.) Dưới bầu trời thực sự tối, bạn có thể nhìn thấy khoảng một phút mỗi phút gần thời gian hoạt động tối đa.

READ  'Đó là một cuộc chạy đua': Nỗ lực tiêm chủng trở nên khó khăn khi biến thể delta truyền nhiễm lây lan

Đỉnh đêm của Perseids năm nay được hưởng lợi từ việc mặt trăng lặn sớm vào buổi tối, vì vậy nó sẽ không ảnh hưởng đến các sao băng mờ hơn. Nhưng trước khi bạn đặt buổi tối hôm đó, hãy nhớ xem mặt trăng lưỡi liềm tuyệt đẹp này ở phía tây sau khi mặt trời lặn với hành tinh sáng chói sao Kim.

Thiên văn học tháng 8 năm 2021

Vào ban đêm, hãy chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyệt đẹp với mặt trăng lưỡi liềm gần sao Kim ở phía tây sau khi mặt trời lặn. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / JPL-Caltech

Để thưởng thức mưa sao băng Perseid, bạn chỉ cần tìm một nơi an toàn, tối, tránh xa ánh đèn thành phố rực rỡ. Nằm xuống hoặc ngả người với bàn chân gần như hướng về phía bắc và nhìn lên trên. Các thiên thạch dường như tỏa ra từ xung quanh chòm sao Perseus, nhưng chúng có thể trải khắp bầu trời ở bất cứ đâu phía trên bạn.

NASA Anh ta cũng có một cách để bắt một số Perseids trực tuyến. Nhóm Theo dõi Sao băng của NASA dự định sẽ thực hiện một buổi truyền hình trực tiếp vào đêm ngày 11 tháng 8. thăm nom liên kết này để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *