Đụng độ giữa người Palestine và các sĩ quan PA vào ngày thứ ba của cuộc biểu tình phản đối việc giết một nhà hoạt động

Người Palestine đã đụng độ với lực lượng an ninh ở Ramallah vào thứ Bảy trong ngày thứ ba của cuộc biểu tình sau khi giết một nhà phê bình nổi tiếng của Chính quyền Palestine, người đã chết vào đầu tuần này trong sự giam giữ của Chính quyền Palestine.

Nizar Banat, được biết đến với các video về vụ cắn người trên mạng xã hội, đã chết hôm thứ Năm sau khi bị các cảnh sát của cơ quan an ninh Palestine bắt giữ.

Theo lời kể của các thành viên trong gia đình của Banat, họ đã chứng kiến ​​cảnh anh ta bị đánh đập dã man trong 8 phút liên tiếp trước khi các sĩ quan kéo anh ta đi.

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại bùng binh Al-Manara ở trung tâm Ramallah để biểu tình phản đối việc giết hại các bé gái và kêu gọi chấm dứt 16 năm cầm quyền của Tổng thống Mahmoud Abbas.

Những người biểu tình hô vang “Người dân muốn chế độ sụp đổ”, một dấu ấn của cuộc biểu tình cách mạng năm 2011 đã quét qua thế giới Ả Rập. “Tránh ra, để lại cho chúng ta.”

Nhận The Times of Israel Daily Edition qua email và đừng bỏ lỡ những tin tức quan trọng nhất của chúng tôi. Đăng ký miễn phí

“Abbas, bạn [Israeli] Những người khác đã khóc.

Những người ủng hộ Palestine của Đảng Giải phóng Hồi giáo cầm biểu ngữ trong một cuộc biểu tình ở Hebron vào ngày 26 tháng 6 năm 2021 để phản đối việc giết hại nhà hoạt động Palestine Nizar Banat (MOSAB SHAWER / AFP)

Trong các video từ hiện trường, lực lượng an ninh của Chính quyền Palestine đã bắn hơi cay vào đám đông trong một nỗ lực rõ ràng nhằm ngăn những người biểu tình tránh xa các văn phòng tổng thống. Những người khác, được cho là sĩ quan mặc thường phục, có thể được nhìn thấy đang kéo một người biểu tình đi.

“Những người hợp tác! Cộng tác viên! Một số người biểu tình đã hét vào lực lượng của Chính quyền Palestine khi họ tìm cách giải tán cuộc tụ tập.

Một cuộc biểu tình trước đó ở Ramallah do Hizb ut-Tahrir, một tổ chức chính trị Hồi giáo đang tìm cách thiết lập lại Caliphate Hồi giáo và cai trị theo luật Hồi giáo, dường như đã kết thúc mà không có sự cố.

Hàng nghìn người đã tập trung trước đó vào thứ Bảy tại Hebron, nơi tổ chức đám tang của các cô gái một ngày trước đó.

Banat, 44 tuổi, có một trang Facebook nơi anh đăng tải các video chỉ trích Chính quyền Palestine. Anh ta thường xuyên hành hung các quan chức cấp cao ở Ramallah vì cáo buộc tham nhũng và cam kết hợp tác an ninh của họ với Israel.

Nizar Banat, một nhà phê bình thẳng thắn đối với Chính quyền Palestine, nói chuyện với các phóng viên tại nhà riêng của gia đình ông ở thành phố Hebron, Bờ Tây, ngày 4 tháng 5 năm 2021 (AP / Nasser Nasser)

Hoạt động chính trị của ông đã dẫn đến sự trả thù. Vào tháng 12, Banat đã bị giam giữ trong vài ngày theo luật tội phạm mạng năm 2018 gây tranh cãi của Chính quyền Palestine, cho phép người Palestine bị buộc tội “vu khống” các quan chức trực tuyến.

Sau khi Abbas hủy bỏ cuộc bầu cử Palestine dự kiến ​​vào tháng 4, Banat, bản thân là ứng cử viên lập pháp trên một nhóm độc lập, đã trả lời một cuộc phỏng vấn chỉ trích chủ tịch PA trên một kênh truyền hình liên kết với Hamas. Vài ngày sau, những tay súng không rõ danh tính đã nổ súng vào ngôi nhà của anh ta ở Dura, gần Hebron.

Banat chạy trốn đến một boongke ở khu vực Hebron do Israel kiểm soát. Thành phố Bờ Tây đã bị chia cắt kể từ Nghị định thư Hebron năm 1997, theo đó chia thành phố thành các khu vực dưới sự quản lý của Palestine và Israel.

Vào sáng thứ Năm, các dịch vụ an ninh của Chính quyền Palestine đã ập vào ngôi nhà nơi anh ta đang ở. Theo gia đình ông, các viên chức đã lột quần áo con gái ông và xịt hơi cay vào mắt trước khi “đánh đập mạnh” và lôi ông đi. Hai giờ sau, gia đình anh biết tin nữ sinh tử vong.

Chính quyền Palestine cho biết họ sẽ tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ với đại diện của gia đình và các nhóm nhân quyền.

Việc giết người của ông đã gây ra sự giận dữ lan rộng trong người Palestine, dẫn đến các cuộc biểu tình ở Ramallah vào thứ Năm. Hàng trăm người biểu tình đã tuần hành trên các đường phố, kêu gọi chấm dứt 16 năm cầm quyền của Abbas. Cảnh sát chào đón họ bằng dùi cui và ống đựng hơi cay.

Vào thứ Sáu, trong đám tang của một cô gái ở Hebron, những người biểu tình đã hô vang, “Abbas, hãy ra ngoài. Đây là phiếu bầu của mọi người.”

Những người khác nói, “Tránh ra, tránh ra, đưa những con chó PA ra ngoài.”

Một đám đông người Palestine – xuất hiện trong hàng chục người – cũng tụ tập sau các buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem để hô vang các khẩu hiệu chống lại Abbas và Hamas. Địa điểm này là địa điểm linh thiêng thứ ba trong đạo Hồi và nằm trên Núi Đền, địa điểm linh thiêng nhất trong đạo Do Thái.

Nhà cầm quyền Pa-Lét-Tin [Israeli] Gián điệp, từ người lính thấp nhất đến người chỉ huy, ”đám đông kêu gọi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền “vô cùng lo lắng” trước cái chết của Banat và kêu gọi Chính quyền Palestine tiến hành một cuộc điều tra minh bạch.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: “Chúng tôi lo ngại nghiêm trọng về những hạn chế mà Chính quyền Palestine áp đặt đối với việc thực hiện quyền tự do ngôn luận của người Palestine và sự quấy rối của các nhà hoạt động và các tổ chức xã hội dân sự”.

Những người biểu tình giận dữ cầm ảnh của Nizar Banat, một nhà phê bình thẳng thắn đối với Chính quyền Palestine, và hô vang các khẩu hiệu chống PA trong cuộc biểu tình phản đối cái chết của ông, ở thành phố Ramallah, Bờ Tây, ngày 24 tháng 6 năm 2021 (AP Photo / Nasser)

Liên minh châu Âu, cơ quan hỗ trợ tài chính lớn nhất của Chính quyền Palestine, cho biết họ “rất sốc và đau buồn” trước cái chết của Banat. Hôm thứ Ba, Liên minh châu Âu đã hỗ trợ gói viện trợ 425 triệu đô la cho khu vực tư nhân Palestine, trong đó ít nhất 200 triệu đô la sẽ được chuyển qua các tổ chức của Chính quyền Palestine.

“Suy nghĩ của chúng tôi hướng về gia đình và những người thân yêu của anh ấy. [A] Liên minh châu Âu cho biết trong một tuyên bố rằng một cuộc điều tra đầy đủ, độc lập và minh bạch phải được thực hiện ngay lập tức.

Bờ Tây đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhẹ các vụ bắt giữ các nhà hoạt động chống lại Chính quyền Palestine kể từ trận chiến kéo dài 11 ngày giữa Israel và Hamas ở Gaza. Cuộc giao tranh đã khiến ban lãnh đạo Chính quyền Palestine ở Ramallah, vốn không ưa nó rộng rãi, mất thêm sự ủng hộ, khi các đối thủ của họ từ Hamas ngày càng nổi tiếng.

Hôm thứ Ba, lực lượng an ninh của Chính quyền Palestine đã bắt giữ Issa Amro, một nhà hoạt động nổi tiếng khác từ Hebron, vì những tuyên bố cáo buộc lãnh đạo Bờ Tây tham nhũng. Amr đã được trả tự do, trong khi chờ phiên điều trần về trường hợp của anh ta với Công tố viên của Chính quyền Palestine.

Những người biểu tình tức giận đốt lửa, phong tỏa các đường phố trung tâm thành phố và đụng độ với cảnh sát chống bạo động, sau khi Nizar Banat, một nhà phê bình thẳng thắn đối với Chính quyền Palestine, bị giết ở thành phố Ramallah, Bờ Tây, thứ Năm, ngày 24 tháng 6 năm 2021. AFP / Nasser Nasser)

Phong trào Hamas, tổ chức cai trị Dải Gaza, lên án việc giết hại các cô gái, mô tả đây là một “vụ ám sát”.

Hamas, vốn có mâu thuẫn với phong trào Fatah của Abbas kể từ cuộc nội chiến năm 2007 giữa hai bên, nói rằng “tội ác được tính toán trước này phản ánh ý định và hành vi của chính quyền và các dịch vụ an ninh của Abbas đối với người dân của chúng tôi, các nhà hoạt động đối lập và các đối thủ chính trị của ông ta.” Để kiểm soát Gaza.

Đối thủ lưu vong của Abbas, Muhammad Dahlan, kêu gọi “một phản ứng hợp pháp và phổ biến rộng rãi để buộc những kẻ giết người phải chịu trách nhiệm.”

Dahlan, người dẫn đầu một phe ly khai khỏi Fatah được gọi là Phong trào Cải cách Dân chủ, đã viết trong một tweet: “Không có từ ngữ nào để mô tả việc giết hại nhà hoạt động quốc gia nổi tiếng, Martyr Nizar Banat.

Emmanuel Fabian đã đóng góp vào báo cáo này.

READ  Kim Jong Un gọi K-pop là 'căn bệnh ung thư quái ác'

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *