Dung nham ở La Palma của Tây Ban Nha đang nuốt chửng nhiều ngôi nhà hơn

LA PALMA, Tây Ban Nha (9 tháng 10) (Reuters) – Dòng sông dung nham quét qua các tòa nhà gần núi lửa trên đảo La Palma của Tây Ban Nha vào sáng sớm thứ Bảy khi vụ phun trào của núi lửa nóng đỏ tăng cường kèm theo những tia chớp.

Các nhân chứng của Reuters cho biết magma đã phá hủy ít nhất 4 tòa nhà ở làng Callejon de la Gata.

Viện Địa chất Quốc gia Tây Ban Nha cho biết một loạt 37 cơn địa chấn vào thứ Bảy là lớn nhất, với 4,1.

Núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu phun trào vào ngày 19/9, phá hủy hơn 800 tòa nhà và buộc khoảng 6.000 người phải sơ tán nhà cửa trên đảo. La Palma, với dân số khoảng 83.000 người, là một trong những quần đảo Canary ở Đại Tây Dương.

Những tia chớp được nhìn thấy gần vụ phun trào vào đầu giờ sáng thứ Bảy. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 bởi Geophysical Research Letters cho thấy rằng sét có thể được tạo ra trong quá trình phun trào núi lửa vì sự va chạm của các hạt tro bụi tạo ra điện tích.

Dung nham từ núi lửa đã nhấn chìm hơn 150 ha (370 mẫu Anh) đất nông nghiệp, hầu hết được sử dụng để trồng chuối, một trong những cây trồng chính của hòn đảo.

Một phát ngôn viên của Enaire, cơ quan kiểm soát điều hướng trong không phận Tây Ban Nha, cho biết các hãng hàng không bay đến quần đảo Canary được khuyến cáo nạp thêm nhiên liệu trong trường hợp máy bay phải đổi hướng hoặc trì hoãn hạ cánh do tro bụi.

READ  Biden nói Ukraine không đáp ứng các tiêu chí để trở thành thành viên NATO

Sân bay La Palma đã bị đóng cửa từ thứ Năm do tro bụi, hãng vận tải Aina của Tây Ban Nha (AENA.MC) Cô ấy nói. Đọc thêm Nhưng các sân bay khác trong quần đảo vẫn mở cửa.

(Báo cáo bởi Silvio Castellanos, Juan Medina và Graham Kelly) Biên tập bởi Francis Kerry và Jason Neely

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *