‘Eden Prairie, 1971,’ tại NJ Rep, một vở kịch mới mạnh mẽ về những mảnh đời bị cắt đứt bởi Chiến tranh Việt Nam.

Ảnh của Andrea Fox

Oriana Lada và Emilio Cuesta đóng chung trong “Eden Prairie, 1971” tại New Jersey Repertory Company ở Long Branch.

Nhà viết kịch Matt Smart đã tạo ra một điều gì đó đáng chú ý với “Eden Prairie, 1971”, hiện đang được trình bày tại Viện báo cáo New Jersey ở Long Branch như một phần của National New Play Network Rolling World Premiere. Đó là một bộ phim truyền hình sâu sắc về Chiến tranh Việt Nam, diễn ra vào đêm năm 1971 tại sân sau của một ngôi nhà ở một thị trấn nhỏ ở Minnesota. (Đó là Eden Prairie, vâng, một địa điểm có thật ở ngoại ô Minneapolis.)

Vở kịch theo chân Pete (do Emilio Cuesta thủ vai), người đầy bụi bẩn và đến sân sau vào lúc nửa đêm. Anh ta là một kẻ trốn tránh dự thảo, sau này chúng tôi biết được, hiện đang làm việc tại một trang trại ở Canada, nhưng đã đi bộ hàng trăm dặm – thực hiện các chuyến đi của anh ta chỉ vào ban đêm để ở dưới tầm ngắm trong hơn hai tuần – để nói chuyện với Rachel (Oriana Lada) sau Aaron, người bạn chung của họ đã qua đời tại Việt Nam. Anh ấy cảm thấy cần phải nói với Rachel điều gì đó mà Aaron đã nói với anh ấy.

Anh gõ cửa sổ Rachel; Cô ấy nhìn anh ta và đi ra. Anh ta không thể vào nhà cô ấy – hoặc nhìn thấy cha mẹ của mình, những người sống gần đó – vì anh ta không có nguy cơ bị bắt. Vì vậy, anh và Rachel sẽ dành những giờ đầu của buổi sáng để nói chuyện ở sân sau. Cô giúp anh ta dọn dẹp và cho anh ta ăn.

READ  Số trường hợp cao bồi nội địa Việt Nam đã tăng 1.438

Khi họ đi sâu hơn vào cuộc trò chuyện, một cảnh phức tạp hơn xuất hiện.

Cha của Pete đã mất việc do phản ứng dữ dội của con trai ông đối với việc trốn dự thảo, và không có thu nhập đó, ông và mẹ của Pete đang gặp khó khăn về tài chính.

Cha của Rachel phục vụ trong quân đội, điều mà cô (và Rachel) tin là chính nghĩa, mặc dù Rachel cũng thông cảm với quyết định rời bỏ đất nước của Pete.

Về phần bản thân Pete, anh ta từ chối mô tả mình là một người phản đối tận tâm, ngay cả khi anh ta có vẻ đúng.

“Một con kiến ​​mà tôi không muốn dẫm lên”, anh ta lập luận. Đó là, không phải là một người có bất kỳ ý định lớn. Nhưng anh ấy có vẻ khiêm tốn khi nói điều đó.

Mặc dù cả Pete và Aaron đều không phải bạn trai của Rachel ở trường trung học, nhưng cả hai đều bị cô ấy thu hút. Mặc dù có một số khoảnh khắc ngọt ngào giữa Pete và Rachel, nhưng đây không hẳn là một câu chuyện tình yêu. Họ có thể có tương lai, Smart gợi ý, nhưng sau nhiều năm, chiến tranh kết thúc và mọi thứ trở lại bình thường.

Ảnh của Andrea Fox

Oriana Lada, trái, và Andrea Gallo trong “Eden Prairie, 1971.”

Có một nhân vật thứ ba trong vở kịch: Mẹ của Rachel, Mrs. Thompson (Andrea Gallo). Lo lắng cho chồng ở Việt Nam, ở đầu vở kịch, cô say và ngất xỉu, nhưng sau đó tỉnh dậy và tìm thấy Pete và Rachel. Do Gallo thủ vai một cách nhạy cảm, cô bất ngờ trở thành trái tim và linh hồn của vở kịch.

READ  Lái xe tải tình nguyện lái các kỷ vật Chiến tranh Việt Nam quanh Minnesota

Ivan Bergman chỉ đạo, giúp giữ cho hành động căng thẳng và làm cho mọi cuộc trao đổi đối thoại trở nên có ý nghĩa – đôi khi thông qua biểu cảm khuôn mặt của diễn viên hơn là lời nói thực tế. Nhà thiết kế cảnh đẹp Jessica Parks tạo ra một sân sau rất đáng tin cậy trên sân khấu NJ Rep nhỏ.

Tôi đã viết trong đoạn mở đầu rằng đây là một bộ phim truyền hình về chiến tranh Việt Nam. Nói một cách chính xác hơn, đó là một bộ phim kể về ba người rất thực – có khuyết điểm ở một số khía cạnh, nhưng lại đáng ngưỡng mộ ở những người khác – và cuộc sống của họ bị đảo lộn. Và cách họ cố gắng đối phó với nó. Tôi thấy nó rất cảm động và rất khuyên bạn nên sử dụng nó.

Các buổi biểu diễn còn lại của “Eden Prairie,” 1971, sẽ là 10-11 tháng 11 và 17-18 lúc 8 giờ tối tại New Jersey Repertory Institute ở Long Branch; Ngày 12 và 19 tháng 11 lúc 3 và 8 giờ tối; và các chuyến thăm vào ngày 13 và 20 tháng 11 lúc 2 giờ chiều njrep.org.

Chung tôi cân sự giup đơ của bạn!

Đóng góp cho NJARTS.NET

Kể từ khi ra mắt vào tháng 9 năm 2014, NJArts.net, một tổ chức 501 (c) (3), đã trở thành một trong những phương tiện truyền thông quan trọng nhất đối với nền nghệ thuật Garden State. Nó luôn cung cấp nội dung của nó mà không có phí đăng ký hoặc tường phí. Sự tồn tại tiếp tục của nó phụ thuộc vào sự ủng hộ của các thành viên hiện trường và những người yêu nghệ thuật của bang. Coi bất kỳ số tiền nào như một khoản đóng góp qua PayPal đến NJArts.net hoặc bằng cách gửi séc đến NJArts.net tại 11 Skytop Terrace, Montclair, NJ 07043.

READ  Tiền thưởng giữa năm cho các vận động viên đoạt huy chương SEAG của Việt Nam - Manila Bulletin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *