Edward Snowden lên tiếng cảnh báo về báo cáo chiến dịch 'thông tin sai lệch' của Lầu Năm Góc

Edward Snowden đã chỉ trích những phát hiện trong một cuộc điều tra gần đây của Reuters, trong đó báo cáo rằng Lầu Năm Góc đã phát động một chiến dịch bí mật nhằm “gieo rắc nghi ngờ về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin” ở nước ngoài.

Báo cáo được công bố hôm thứ Sáu cho biết chiến dịch này nhắm vào Philippines trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Theo Reuters, “thông qua các tài khoản internet giả mạo nhằm mạo danh người Philippines, nỗ lực tuyên truyền của quân đội đã biến thành một chiến dịch chống vắc xin” vào mùa xuân năm 2020 đến giữa năm 2021, trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Hãng thông tấn này xác định hơn 300 tài khoản trên X, trước đây là Twitter, đã tham gia vào chiến dịch truyền bá giả thuyết rằng vắc xin Sinovac của Trung Quốc không thành công trong việc chống lại tác động của virus Corona. Reuters đưa tin: “Hầu hết tất cả chúng đều được tạo ra vào mùa hè năm 2020 và xoay quanh khẩu hiệu #Chinaangvirus – Tagalog cho Trung Quốc là virus”. Một bài đăng có nội dung: “Từ Trung Quốc – PPE, khẩu trang, vắc xin: giả. Nhưng virus Corona là có thật.”

Snowden là người lên tiếng chỉ trích “tin giả” và sự lan truyền của nó trên mạng xã hội. Bộ Tư pháp đã buộc tội một cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) về tội gián điệp vào năm 2013 sau khi hàng nghìn hồ sơ tối mật bị rò rỉ, vạch trần hoạt động giám sát thông tin cá nhân của công dân.

READ  Một tổ chức phi chính phủ Ba Lan giải cứu những người di cư Syria vượt biên giới Belarus
Edward Snowden phát biểu từ xa tại WIRED25: WIRED kỷ niệm 25 năm thành lập – Ngày thứ 2 vào ngày 14 tháng 10 năm 2018 tại San Francisco, California. Hôm thứ Sáu, Snowden đã công bố lại cuộc điều tra của Reuters kết luận rằng Lầu Năm Góc có liên quan đến…


Hình ảnh Philip Farone / Getty cho WIRED25

Ông vẫn là một nhân vật gây chia rẽ, một số người ca ngợi công việc của ông là người tố cáo vạch trần các hoạt động giám sát và thu thập thông tin tình báo, trong khi những người khác cho rằng ông đã đe dọa an ninh quốc gia và là kẻ phản bội. Kể từ khi bị rò rỉ, anh ta đã sống ở Nga và nhập quốc tịch Nga vào năm 2022.

Trong bài đăng của X vào sáng thứ Bảy, anh ấy đã chia sẻ lại bài báo của Reuters với chú thích “Chúa ơi…” Anh ấy bắt đầu một chủ đề, với bài đăng tiếp theo có nội dung: “Điều này sẽ được dạy trong các lớp lịch sử.”

Bài đăng thứ ba trên chủ đề Snowden đã chia sẻ ảnh chụp màn hình khi kết thúc cuộc điều tra, cho biết: “V Tài liệu chiến lược chưa được phân loại Năm ngoái, các tướng lĩnh hàng đầu của Lầu Năm Góc đã viết rằng quân đội Hoa Kỳ có thể làm suy yếu những đối thủ như Trung Quốc và Nga bằng cách sử dụng “thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội, những câu chuyện sai sự thật được ngụy trang dưới dạng tin tức và các hoạt động lật đổ tương tự”. [to] Làm suy yếu niềm tin xã hội bằng cách làm suy yếu nền tảng của chính phủ.

READ  Indonesia sơ tán dân làng khi núi lửa phun trào trên đảo Java

Snowden viết: “Nếu chính phủ lại hít thở từ ‘thông tin sai lệch’, thì mọi nhà báo trong phòng tốt nhất nên quay lưng lại với nền tảng này. Họ đang ăn cắp hàng trăm triệu đô la từ người nộp thuế (ít nhất!) Internet.”

Reuters viết rằng chiến dịch thông tin sai lệch này đã bắt đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump và tiếp tục sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, khi chính quyền cuối cùng cố gắng tách mình khỏi chiến dịch.

Reuters cho biết: “Nhà Trắng Biden đã ban hành một sắc lệnh vào mùa xuân năm 2021 cấm các nỗ lực chống vắc-xin, đồng thời chê bai vắc-xin do các đối thủ cạnh tranh khác sản xuất và Lầu Năm Góc đã bắt đầu xem xét nội bộ”.

Tuần tin tức Tôi đã liên hệ với Lầu Năm Góc qua email để nhận xét vào thứ Bảy. Tuần tin tức Snowden đã gửi một tin nhắn đến tài khoản X của anh ấy để bình luận vào thứ Bảy.

Một quan chức Bộ Quốc phòng thừa nhận với Reuters về sự tồn tại của chương trình này nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết cho hãng tin này.

READ  Chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan - trực tiếp: Nga nói rằng không nên 'đánh giá thấp những căng thẳng' khi G7 chỉ trích phản ứng của Trung Quốc

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói với Reuters rằng quân đội Mỹ “sử dụng nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả mạng xã hội, để chống lại các cuộc tấn công độc hại nhắm vào Hoa Kỳ cũng như các đồng minh và đối tác của nước này”. Bà cho biết Trung Quốc đã bắt đầu một “chiến dịch thông tin sai lệch nhằm đổ lỗi sai sự thật cho Hoa Kỳ về sự lây lan của Covid-19”.