Erdogan dọa trục xuất đại sứ Mỹ và 9 người khác

Istanbul – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Hôm thứ Bảy cho biết ông đã ra lệnh cho 10 đại sứ nước ngoài yêu cầu trả tự do cho một nhà từ thiện bị bỏ tù được tuyên bố là cá nhân không grata.

Các đặc phái viên, bao gồm đại diện của Hoa Kỳ, Pháp và Đức tại Ankara, đã đưa ra một tuyên bố vào đầu tuần này kêu gọi một giải pháp cho trường hợp của Osman Kavala, một doanh nhân và nhà từ thiện đã bị giam giữ từ năm 2017 mặc dù chưa bị kết án tội ác.

Erdogan gọi tuyên bố này là “thô lỗ” và nói rằng ông đã ra lệnh cho các đại sứ phải được tuyên bố là cá nhân không grata.

“Tôi đã đưa ra chỉ thị cho bộ trưởng ngoại giao của chúng tôi và nói, ‘Bạn sẽ ngay lập tức đối phó với tuyên bố cá nhân không grata từ 10 đại sứ này'”, Erdogan nói trong một cuộc mít tinh ở thành phố Eskisehir phía tây.

Ông nói thêm, “Họ sẽ làm quen, hiểu và biết Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày nào họ không biết hoặc không hiểu về Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ rời đi.”

Các nhà ngoại giao, bao gồm đại sứ của Hà Lan, Canada, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy và New Zealand, đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao vào thứ Ba.

Nhà từ thiện Thổ Nhĩ Kỳ sinh ra ở Paris Osman Kavala phát biểu trong một sự kiện ở Istanbul trước khi bị bắt.Hindut / AFP – Hình ảnh Getty

Tuyên bố một cá nhân không phù hợp với một nhà ngoại giao thường có nghĩa là người đó bị cấm ở lại nước sở tại.

READ  Hàn Quốc đã lập kỷ lục thứ ba liên tiếp về các trường hợp nhiễm COVID-19 -KDCA mới

Kavala, 64 tuổi, đã được tuyên bố trắng án vào năm ngoái vì các cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc vào năm 2013, nhưng bản án đã bị lật lại và anh ta tham gia các cáo buộc liên quan đến Nỗ lực đảo chính năm 2016.

Các nhà giám sát quốc tế và các nhóm nhân quyền đã nhiều lần kêu gọi trả tự do cho người Kavala và chính trị gia người Kurd Selahattin Demirtas, bị cầm tù từ năm 2016. Họ nói rằng việc bỏ tù họ là dựa trên những cân nhắc chính trị. Ankara phủ nhận các cáo buộc và khẳng định sự độc lập của các tòa án Thổ Nhĩ Kỳ.

Tòa án Nhân quyền Châu Âu kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm 2019, nói rằng vụ bắt giữ anh ta đã khiến anh ta im lặng và không được hỗ trợ bởi bằng chứng phạm tội. Hội đồng châu Âu cho biết họ sẽ bắt đầu lại các thủ tục lạm dụng với Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 11 nếu Kavala không được trả tự do.

Đại sứ Hoa Kỳ hiện tại, David Satterfield, được bổ nhiệm vào năm 2019. Jeff FlickNó đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện phê duyệt vào thứ Ba.

Sau khi lệnh của Erdogan được công bố, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi biết về những báo cáo này và đang tìm kiếm sự làm rõ từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ”.

READ  Macron nói Pháp và Anh sẽ đề xuất một khu vực an toàn ở Kabul

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *