Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản trong quý đầu tiên, sau đó là tạm dừng dài

BENGALURU (Reuters) – Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt sau khi tăng 25 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp chính sách tiếp theo và sau đó có khả năng giữ lãi suất ổn định trong ít nhất là phần còn lại của năm. Đối với hầu hết các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đồng ý rộng rãi rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nên giảm tốc độ thắt chặt để đánh giá tác động của việc tăng lãi suất. Fed đã tăng lãi suất qua đêm chuẩn lên 425 điểm cơ bản vào năm ngoái, với phần lớn việc thắt chặt ở các mức 75 và 50 điểm cơ bản.

Với lạm phát vẫn ở mức thấp, hơn 80% các nhà dự báo trong cuộc thăm dò mới nhất của Reuters, 68 trên 83, kỳ vọng Fed sẽ đảo ngược mức tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 1 tháng 2. Nếu điều đó thành hiện thực, nó sẽ đưa lãi suất chính sách — lãi suất quỹ liên bang — lên mức 4,50%-4,75%.

15 cổ phiếu còn lại sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong vài tuần tới, nhưng chỉ một trong số đó là từ một ngân hàng thương mại lớn của Hoa Kỳ có giao dịch trực tiếp với Fed.

Theo 61 trong số 90 nhà kinh tế, tỷ lệ quỹ liên bang dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh ở mức 4,75% -5,00% vào tháng 3. Điều đó phù hợp với việc định giá tỷ giá kỳ hạn, nhưng thấp hơn 25 điểm cơ bản so với điểm trung bình cho năm 2023 trong các dự đoán “điểm sơ bộ” do các nhà hoạch định chính sách của Fed đưa ra vào cuối cuộc họp ngày 13-14 tháng 12.

READ  Hợp đồng tương lai Dow: Cổ phiếu Tesla nhảy vọt về lợi nhuận; Thu nhập của Apple đến hạn

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại ING, lưu ý: “Lạm phát của Mỹ cho thấy áp lực về giá đang giảm bớt, nhưng trong môi trường thị trường lao động mạnh mẽ, Fed sẽ cảnh giác với việc thiết lập lãi suất cao hơn.”

Tỷ lệ cuối cùng dự kiến ​​sẽ cao hơn gấp đôi so với mức cao nhất của chu kỳ thắt chặt cuối cùng và cao nhất kể từ giữa năm 2007, ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Không có sự đồng thuận rõ ràng về việc lãi suất chính sách của Fed sẽ ở mức nào vào cuối năm 2023, nhưng khoảng 2/3 số người được hỏi dự kiến ​​sẽ ở mức 4,75%-5,00% hoặc cao hơn.

Quan điểm về lãi suất của cuộc khảo sát thấp hơn một chút so với dự báo mới nhất của Fed, nhưng mức trung bình của cuộc khảo sát về tăng trưởng, lạm phát và thất nghiệp nói chung là phù hợp.

Lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed trong nhiều năm tới, khiến cơ hội cắt giảm lãi suất sớm là tương đối ít.

Trả lời một câu hỏi bổ sung, hơn 60% số người được hỏi, 55 trên 89, cho biết Fed có nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất ổn định ít nhất trong phần còn lại của năm hơn là cắt giảm chúng. Quan điểm này phù hợp với dự đoán trung bình của cuộc khảo sát về đợt cắt giảm đầu tiên vào đầu năm 2024.

READ  Khi nào năng lượng sẽ được phục hồi trong khu vực của bạn? Đây là thông tin chi tiết về khu vực tàu điện ngầm Baton Rouge | Thời tiết / Giao thông

Tuy nhiên, một thiểu số đáng kể, 34 tuổi, cho biết việc cắt giảm lãi suất trong năm nay có nhiều khả năng xảy ra hơn, với 16 người cho rằng lạm phát thấp là lý do lớn nhất. Mười hai người trong số họ nói rằng nền kinh tế đang suy thoái trầm trọng hơn và bốn người trong số họ nói rằng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng mạnh.

Philip Marie, chiến lược gia trưởng của Hoa Kỳ tại Rabobank, cho biết: “Fed đã ưu tiên lạm phát hơn việc làm, vì vậy chỉ cần lạm phát cơ bản giảm mạnh mới có thể thuyết phục FOMC cắt giảm lãi suất trong năm nay”.

“Mặc dù đỉnh cao của lạm phát đang ở phía sau chúng ta, nhưng xu hướng cơ bản vẫn nhất quán… Chúng tôi không nghĩ rằng lạm phát sẽ ở mức gần 2% trước cuối năm nay.”

Thăm dò ý kiến ​​của Reuters – Kỳ vọng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Trong khi đó, Fed có nhiều khả năng giúp đẩy nền kinh tế vào suy thoái hơn là không. Cuộc thăm dò cho thấy có gần 60% khả năng xảy ra suy thoái ở Hoa Kỳ trong vòng hai năm.

Mặc dù con số này thấp hơn so với cuộc thăm dò trước đó, nhưng nhiều người đóng góp đã không chỉ định xác suất xảy ra suy thoái cho dự báo của họ vì suy thoái hiện là trường hợp cơ bản, mặc dù ngắn và nông như một số cuộc thăm dò trước đây của Reuters đã dự đoán.

READ  SEC chống trả sau khi cơ quan quản lý Tesla bị cáo buộc quấy rối tình dục

Nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến ​​chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm nay trước khi phục hồi lên 1,3% vào năm 2024, vẫn thấp hơn mức trung bình dài hạn khoảng 2%.

Với việc sa thải hàng loạt đang diễn ra, đặc biệt là ở các công ty tài chính và công nghệ, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng lên mức trung bình 4,3% vào năm tới, từ mức 3,5% hiện tại, và sau đó tăng trở lại lên 4,8% vào năm tới.

Mặc dù vẫn ở mức thấp trong lịch sử so với cuộc suy thoái trước đó, nhưng dự báo này cao hơn khoảng một điểm phần trăm so với năm ngoái.

(Đối với những câu chuyện khác từ Khảo sát Kinh tế Thế giới của Reuters:)

(Báo cáo của Prirana Bhatt); cuộc thăm dò Meloni Purohit; Chỉnh sửa bởi Ross Finley và Paul Simao

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *