FM cho biết Israel sẽ giúp đỡ người Ukraine “nhiều nhất có thể”

Những người biểu tình tập trung ủng hộ Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga và xem bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi bài phát biểu được phát sóng tại Knesset, quốc hội Israel, tại Quảng trường Habima ở Tel Aviv, Israel, ngày 20 tháng 3 năm 2022. REUTERS / Corina Kern

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Lviv, Ukraine (Reuters) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích Israel trong bài phát biểu trước quốc hội vào Chủ nhật, hỏi tại sao nước này không cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa cho đất nước của ông hoặc trừng phạt Nga vì hành động xâm lược của họ.

Đáp lại ông Zelensky, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã không tuân thủ, nói trong một tuyên bố rằng Israel, quốc gia đã gửi một bệnh viện dã chiến và các viện trợ nhân đạo khác đến Ukraine, sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân của mình “hết sức có thể.”

Với tư cách là người hòa giải trong cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga, Israel đã lên án cuộc xâm lược của Nga. Tuy nhiên, họ lo ngại về mối quan hệ căng thẳng với Moscow, quốc gia có ảnh hưởng ở quốc gia láng giềng Syria, nơi các lực lượng Israel thường xuyên tấn công các lực lượng dân quân trung thành với Iran.

“Mọi người đều biết rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của bạn là tốt nhất … và bạn chắc chắn có thể giúp người dân của chúng tôi, cứu mạng sống của người Ukraine và người Do Thái Ukraine”, Zelensky, bản thân là một người Do Thái, nói với Knesset trong một cuộc gọi video.

“Chúng tôi có thể hỏi tại sao chúng tôi không thể lấy vũ khí từ các bạn, tại sao Israel không áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga hoặc gây áp lực lên các công ty Nga”, ông nói trong bài phát biểu, một trong số những điều ông đưa ra trước các cơ quan lập pháp nước ngoài.

Ông đề cập đến hệ thống Vòm Sắt của Israel, hệ thống thường được sử dụng để đánh chặn các tên lửa do dân quân Palestine bắn ở Gaza.

Dù thế nào, sự lựa chọn là của bạn, thưa các anh chị em và sau đó bạn phải sống với câu trả lời của mình, người dân Israel, ”Zelensky nói.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett, người đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hai tuần trước tại Moscow và thường xuyên nói chuyện với ông kể từ đó, Zelensky là một trong số hơn 100 trong số 120 thành viên quốc hội đã tham gia cuộc gọi điện video.

Ông không đưa ra bình luận ngay sau khi nhà lãnh đạo Ukraine phát biểu.

READ  Oklahoma đã báo cáo hơn 3.800 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và 140 trường hợp tử vong khác kể từ thứ Sáu

Trong bài phát biểu của mình, Zelensky đã so sánh giữa cuộc tấn công của Nga và kế hoạch tiêu diệt người Do Thái ở châu Âu của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

“Hãy lắng nghe những gì đang được nói bây giờ ở Moscow, và nghe cách họ nói lại những lời này: giải pháp cuối cùng. Nhưng lần này đối với chúng tôi, đối với câu hỏi về Ukraine,” ông nói.

Zelensky đã không viện dẫn bất kỳ bằng chứng nào trong việc đưa ra tuyên bố này hoặc xác định người có thể đã sử dụng thuật ngữ này. Putin đã sử dụng một cụm từ có nghĩa là “quyết định cuối cùng / quyết định cuối cùng” một lần trong 30 ngày qua, theo Reuters về các nhận xét của ông, nhưng không phải trong bối cảnh có cùng tiếng vang hoặc ý nghĩa như thuật ngữ của Đức Quốc xã.

Tài liệu tham khảo của Zelensky đã thu hút sự lên án từ Yad Vashem, đài tưởng niệm của Israel ở Jerusalem, đối với sáu triệu người Do Thái bị Đức Quốc xã giết hại trong Thế chiến thứ hai. Cô ấy nói rằng “những tuyên bố vô trách nhiệm” như vậy đã làm giảm tầm quan trọng của các sự kiện lịch sử của Holocaust.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo của Pavel Politiuk và Max Hander). Viết bởi Matthias Williams và Ari Rabinovitch; Biên tập bởi Alexander Smith, Jeffrey Heller và Frances Kerry

READ  Mỹ nói Nga có thể tạo cớ tấn công Ukraine

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *