Fujimori của Peru mất đồng minh khi nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử bị thất bại

LIMA (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống cánh hữu của Peru Keiko Fujimori có thể sắp hết thời, người đang vật lộn để lật ngược kết quả ban đầu của cuộc bầu cử ngày 6 tháng 6 cho thấy bà đứng sau đối thủ đảng Xã hội Pedro Castillo.

Castillo, người đã làm đảo lộn nền chính trị của đất nước Andean, đã kết thúc một sự dẫn đầu mỏng manh với 44.000 phiếu bầu với tất cả các phiếu được kiểm, mặc dù kết quả bị trì hoãn do Fujimori tuyên bố gian lận và tìm cách loại trừ phiếu bầu.

Nhưng nỗ lực đó dường như đã bị thất bại, khi các đồng minh tiềm năng rời xa Fujimori, con gái của cựu tổng thống gây chia rẽ Alberto Fujimori, người hiện đang bị bỏ tù vì tham nhũng và vi phạm nhân quyền.

Một bài xã luận vào cuối tuần trên tờ báo bảo thủ El Comercio, một trong những tập đoàn truyền thông quyền lực nhất ở quốc gia Nam Mỹ ủng hộ Fujimori cho biết: “Đã đủ rồi”.

“Rõ ràng ngày nay những gì bắt đầu từ việc sử dụng các nguồn lực hợp pháp hợp pháp để đặt câu hỏi về tính thích hợp của một số lá phiếu nhất định … đang bắt đầu biến thành nỗ lực của các thành phần chính trị khác nhau nhằm trì hoãn quá trình này càng nhiều càng tốt.”

Đảng Peru Tự do của Castillo và cử tri đoàn đã phủ nhận mọi cáo buộc gian lận và những người theo dõi bầu cử quốc tế cho biết cuộc bỏ phiếu đã được tiến hành một cách trong sạch. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ còn đi xa hơn, gọi đây là một “mô hình dân chủ.”

READ  Ả Rập Saudi có kế hoạch thành lập hãng hàng không quốc gia mới với sự đa dạng hóa dầu mỏ

Hôm thứ Hai, Fujimori đến cung điện chính phủ và trao một lá thư cho tổng thống lâm thời, Francisco Sagaste, yêu cầu một cuộc kiểm toán quốc tế về cuộc bỏ phiếu. Những tuyên bố của bà đã được một số cử tri và một số quân nhân đã nghỉ hưu ủng hộ.

Bồi thẩm đoàn bầu cử, đã buộc phải tạm dừng xem xét các lá phiếu tranh chấp vào tuần trước sau khi một thẩm phán nộp đơn từ chức, đã tiếp tục công việc vào thứ Hai để hoàn tất quy trình và phải công bố kết quả cuối cùng.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương?

Các cuộc bầu cử của tòa án đã phân chia đất nước giữa giới tinh hoa thành thị giàu có hơn và các khu vực nông thôn nghèo hơn. Hôm thứ Bảy, hàng nghìn người Peru từ cả hai bên đã xuống đường trong bối cảnh không chắc chắn về kết quả. Đọc thêm

Castillo, một cựu giáo viên 51 tuổi và là con trai của nông dân, đã khiến các nhà đầu tư và các công ty khai thác mỏ lên kế hoạch viết lại hiến pháp và giữ lại một phần lợi nhuận lớn hơn từ các tài nguyên khoáng sản bao gồm cả đồng.

Tuy nhiên, ông đã tìm cách xoa dịu những lo ngại này bằng cách bổ nhiệm các cố vấn kinh tế ôn hòa hơn và vào cuối tuần cho biết ông muốn giữ chân giám đốc ngân hàng trung ương Giulio Velardi, một dấu hiệu quan trọng giúp ổn định thị trường. Đọc thêm

READ  Để đối phó với biến thể Omicron, Israel và Morocco áp đặt lệnh cấm đối với tất cả du khách nước ngoài

Pedro Frank, một nhà kinh tế thiên tả và hiện là người phát ngôn kinh tế của Castillo, cho biết ứng cử viên đã nói chuyện hôm thứ Hai với Velardi, người sẽ từ chức vào tháng Bảy khi kết thúc chính quyền hiện tại.

“Về cấp độ thể chế, đó là điều quan trọng nhất”, Frank nói với Đài phát thanh địa phương Exetusa, đồng thời nói thêm rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để thuyết phục Velardi ở lại.

“Thực ra, chính Giulio Velardi đã nói“ Được rồi, tôi hơi mệt, tôi sẽ suy nghĩ về điều đó. ”Chà, chúng tôi đã đồng ý nói chuyện sau khi Pedro Castillo chính thức được xác nhận để chúng tôi có cuộc gặp chính thức.”

Marco Aquino báo cáo. Biên tập bởi Adam Jordan và Dan Grebler

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *