Gabriel Borek thề sẽ ‘chống lại đặc quyền của số ít’ với tư cách là Thủ tướng Chile | Chile

Gabriel Borek cam kết đoàn kết Chile, chống lại ‘đặc quyền của số ít’ và giải quyết nghèo đói và bất bình đẳng sau Giành chiến thắng quyết định Ông đã vượt qua đối thủ cực hữu của mình để trở thành thủ tướng trẻ nhất ở quốc gia Nam Mỹ.

Cựu thủ lĩnh sinh viên cánh tả 35 tuổi này đã giành được 56% số phiếu bầu trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống hôm Chủ nhật, vượt qua đối thủ cực kỳ bảo thủ của anh, Jose Antonio Caste, người nhận được 44,2%.

Chiến thắng của Borek, người thuộc thế hệ bị phản đối kịch liệt mô hình kinh tế cực đoan Nó được kế thừa bởi chế độ độc tài Pinochet của Chile sau hai năm giá vé tàu điện ngầm cao Nó đã gây ra các cuộc biểu tình lớn và yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị và kinh tế.

Tổng thống đắc cử, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 11 tháng 3, cho biết đã đến lúc phải cải cách cơ bản xã hội và nền kinh tế Chile.

“Những người đàn ông và phụ nữ Chile, tôi chấp nhận nhiệm vụ này một cách khiêm tốn và với một tinh thần trách nhiệm to lớn bởi vì chúng tôi đứng trên vai của những người khổng lồ,” anh nói với một đám đông đông đúc ở Đại lộ Santiago.

Tôi biết rằng tương lai của đất nước chúng ta sẽ bị đe dọa trong năm tới. Đó là lý do tại sao tôi muốn hứa với các bạn rằng tôi sẽ là một tổng thống quan tâm đến dân chủ và không gây nguy hiểm cho nó, một tổng thống biết lắng nghe hơn là nói, nỗ lực vì sự thống nhất, quan tâm đến nhu cầu hàng ngày của mọi người và chiến đấu hết mình. Những đặc ân của những nhà tài phiệt hàng ngày làm việc cho các gia đình Chile. “

READ  Sự lây lan của virus Corona khiến người dân Thượng Hải bối rối

Borek cho biết thế hệ của ông muốn các quyền của họ được tôn trọng và không bị đối xử “như hàng tiêu dùng hoặc kinh doanh”, đồng thời nói thêm rằng đất nước sẽ không để người nghèo ở Chile “tiếp tục trả giá” cho sự bất bình đẳng.

Ông nói thêm, “Thời gian phía trước sẽ không dễ dàng … Chỉ thông qua sự gắn kết xã hội, củng cố bản thân và chia sẻ điểm chung, chúng ta mới có thể tiến tới phát triển bền vững thực sự – điều mà toàn Chile đã đạt được.”

Thủ tướng mới cho biết ông sẽ là “tổng thống của tất cả người dân Chile … và phục vụ tất cả”.

Borek cũng nhấn mạnh các quan điểm tiến bộ đã được đưa ra Chiến dịch không thể xảy ra của anh ấy, bao gồm cả việc hứa sẽ chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách ngăn chặn một dự án khai thác được đề xuất ở quốc gia sản xuất đồng lớn nhất thế giới.

Ông cũng kêu gọi chấm dứt hệ thống lương hưu tư nhân của Chile – một dấu ấn của mô hình kinh tế tân tự do của Augusto Pinochet.

Borek lần lượt cảm ơn từng ứng cử viên – bao gồm cả giai cấp – và củng cố cam kết của ông đối với quy trình lập hiến của Chile, một trọng tâm được nhiều người cân nhắc khi đất nước bắt tay vào chương mới nhất này về một giai đoạn chuyển tiếp đầy biến động.

READ  Mỹ nói Nga có thể tạo cớ tấn công Ukraine

Chính quyền mới có thể sẽ được theo dõi chặt chẽ trên khắp châu Mỹ Latinh, nơi Chile từ lâu đã trở thành người báo trước các xu hướng trong khu vực.

Đây là quốc gia Nam hoặc Trung Mỹ đầu tiên thoát khỏi quyền bá chủ của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Lạnh và tìm kiếm chủ nghĩa xã hội với sự đắc cử của Salvador Allende vào năm 1970. Nó đảo ngược quá trình ba năm sau khi cuộc đảo chính của Pinochet mở ra một thời kỳ thống trị của quân đội cánh hữu. . Nhanh chóng khởi động trải nghiệm miễn thuế trên toàn khu vực.

Ngân khố Anh ấy đã giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 21 tháng 11 bằng hai điểm phần trăm, nhưng Borek đã giành được chiến thắng vào Chủ nhật bằng cách mở rộng bên ngoài cơ sở của mình ở Santiago và thu hút các cử tri nông thôn. Tại Quận phía Bắc Antofagasta, nơi anh đứng thứ ba trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, anh đã đánh bại Borek Cast khoảng 20 điểm.

Những bóng ma và sư đoàn cũ đã trở lại để ám ảnh chiến dịch chiến đấu cay đắng, trong đó Cast – Ai có tiền sử bảo vệ chế độ độc tài quân sự Ông đã không thành công tìm cách châm biếm đối thủ của mình như một con rối của các đồng minh Đảng Cộng sản của ông, những người sẽ đảo lộn nền kinh tế ổn định và tiên tiến nhất ở Mỹ Latinh.

READ  Cập nhật trực tiếp Nga và Ukraine: Putin sắp đưa ra quyết định về các khu vực ly khai của Ukraine

Tuy nhiên, Kast bất ngờ tỏ ra nổi tiếng trong thất bại. Sau khi tweet một bức ảnh anh ấy chúc mừng đối thủ về “chiến thắng lớn” của mình, anh ấy đã đến thăm trụ sở chiến dịch của Borek để gặp tổng thống mới. “Gabriel Borek có thể tin tưởng vào chúng tôi”, Cast, một người cha của 9 đứa trẻ, nói.

Tổng thống Chile sắp mãn nhiệm, tỷ phú bảo thủ Sebastian Pinera, đã tổ chức một cuộc họp video với Borek để đưa ra sự hỗ trợ hoàn toàn của chính phủ của ông trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 tháng.

Trong tàu điện ngầm ở Santiago, tâm điểm của cuộc biểu tình năm 2019, những người ủng hộ Borek trẻ tuổi vẫy cờ có in tên ứng cử viên trong khi nhảy và hò hét khi họ tiến về trung tâm thành phố để đọc bài phát biểu chiến thắng.

“Đây là một ngày lịch sử,” giáo viên Boris Soto nói. Chúng tôi không chỉ đánh bại chủ nghĩa phát xít và cánh hữu, mà còn cả sự sợ hãi.

Vào một ngày nắng nóng ở Chile, việc bỏ phiếu đã bị ảnh hưởng bởi những khó khăn với giao thông công cộng trên khắp đất nước, mặc dù chính phủ tuyên bố họ đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo rằng cử tri đến được các điểm bỏ phiếu.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu – nhiều hơn 1,2 triệu người đã bỏ phiếu so với vòng đầu tiên – là gần 56%, mức cao nhất kể từ khi bỏ phiếu bắt buộc 9 năm trước.

Borek sẽ trở thành tổng thống hiện đại trẻ nhất của Chile khi ông nhậm chức, và là người thứ hai trong thiên niên kỷ lãnh đạo ở Mỹ Latinh, sau Tổng thống của El Salvador, Najib Bukele. Chỉ có một nguyên thủ quốc gia khác là Giacomo Simoncini đến từ San Marino ở châu Âu, trẻ hơn.

Cynthia Arnson, giám đốc Chương trình Châu Mỹ Latinh tại Trung tâm Nghiên cứu Wilson ở Washington, cho biết.

“Nền dân chủ Chile chắc chắn đã giành chiến thắng ngày hôm nay.”

Các thị trường phản ứng kém nhiệt tình hơn, với việc đồng peso của Chile giảm và chỉ số chứng khoán tính theo đồng đô la giảm 10% vào thứ Hai. Mức giảm 2% của đồng peso đã khiến nó giảm gần 20% kể từ khi người Chile bầu ra quốc hội lập hiến do các đại biểu cánh tả và độc lập thống trị vào tháng 5 để viết lại hiến pháp theo định hướng thị trường của đất nước.

Associated Press và Reuters đã đóng góp vào báo cáo này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *