George Soros gọi khoản đầu tư của BlackRock vào Trung Quốc là một ‘sai lầm bi thảm’

(Bloomberg) – George Soros đã chỉ trích việc BlackRock đẩy sang Trung Quốc là rủi ro đối với tiền của khách hàng và lợi ích an ninh của Mỹ, trong những cáo buộc mới nhất của nhà tài chính và nhà từ thiện tỷ phú chống lại việc đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Việc bơm hàng tỷ đô la vào Trung Quốc hiện nay là một sai lầm bi thảm”, Soros viết trong một bài báo trên Wall Street Journal. “Nó có thể sẽ làm mất tiền cho khách hàng của BlackRock, và quan trọng nhất là nó sẽ gây tổn hại đến lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác.”

BlackRock đang dẫn đầu một bước đột phá toàn cầu vào ngành quản lý tài sản ở Trung Quốc. Tháng trước, nhà quản lý tài chính lớn nhất thế giới đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm đầu tư cho các cá nhân Trung Quốc, hai tháng sau khi được chấp thuận trở thành công ty quỹ tương hỗ 100% vốn nước ngoài đầu tiên của nước này.

Bình luận là một trong số nhiều bình luận mà Soros đã viết trong những tuần gần đây để cảnh báo về mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình trong bối cảnh làn sóng đàn áp thị trường. Soros đã tố cáo Shi trong một bài báo khác vào tháng trước là “kẻ thù nguy hiểm nhất của các xã hội mở trên thế giới”, và sau đó lập luận trên tờ Financial Times rằng Quốc hội nên thông qua đạo luật hạn chế đầu tư của các nhà quản lý tài sản đối với “các công ty có cấu trúc quản trị thực tế minh bạch như nhau và tương thích với các bên liên quan.

READ  Evergrande cho biết sáu cựu giám đốc điều hành đã mua lại các sản phẩm đầu tư trước

Trong bài báo mới nhất, Soros cho biết BlackRock dường như đã hiểu lầm ông Tập, người nói rằng chính quyền của ông coi tất cả các công ty Trung Quốc là “công cụ của nhà nước độc đảng”.

Các ý kiến ​​khác nhau của hai trong số các nhà quản lý tiền tệ có ảnh hưởng nhất thế giới nhấn mạnh môi trường ngày càng khó khăn mà các công ty tài chính phải đối mặt tại nền kinh tế lớn nhất châu Á. Trong khi ông Tập đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường trong nước dễ dàng hơn, chính phủ của ông cũng đang thắt chặt hơn khu vực tư nhân và xung đột với Hoa Kỳ về mọi thứ, từ an ninh mạng đến vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Soros cho biết các hạn chế bắt đầu từ việc hủy bỏ đột ngột đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group Co. vào năm ngoái “đã lên đến đỉnh điểm” kể từ đó. Ông trích dẫn các hành động chống lại Didi Global Inc. Vài ngày sau khi niêm yết ở New York, cuộc đàn áp đối với các công ty dạy tiếng Trung “do Mỹ tài trợ.” Soros cũng cho biết các nhà quản lý của BlackRock nên nhận thức được một “cuộc khủng hoảng lớn đang bùng phát trên thị trường bất động sản Trung Quốc”.

READ  Các chip bitcoin sau khi Musk đăng một dòng tweet biểu tượng cảm xúc trái tim tan vỡ

Mặc dù Soros vẫn là một người ủng hộ có ảnh hưởng đối với Đảng Dân chủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông không còn quản lý tiền nước ngoài và hiện là tiếng nói thiểu số ở Phố Wall. BlackRock và Goldman Sachs Group Inc. quyết định Và hầu hết các đối tác chính của họ trong lĩnh vực quản lý tiền tệ và ngân hàng đều cho rằng cơ hội ở Trung Quốc lớn hơn rủi ro.

“Ngày nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc đang bước vào một cuộc đấu tranh sinh tử giữa hai chế độ: đàn áp và dân chủ,” Soros nói.

Nhiều câu chuyện như thế này có sẵn tại bloomberg.com

theo dõi ngay Để luôn dẫn đầu với nguồn tin tức kinh doanh đáng tin cậy nhất.

© 2021 Bloomberg LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *