Giá nhiên liệu giảm nhưng người Việt Nam bất chấp lạm phát

“Họ nói rằng họ phải tăng giá vì chi phí nhiên liệu. Bây giờ giá xăng dầu đã giảm xuống, nhưng Fo Với tôi bây giờ cũng bằng giá rồi ”, chị Hoa, làm việc tại một công ty quần áo ở quận 6, TP HCM cho biết.

Giá xăng Việt Nam giảm 3,6-3,8% vào thứ Năm, sau ngày 11 tháng Hai, khi giá thế giới tiếp tục giảm.

Một lít xăng RON 95 phổ biến hiện có giá 24.660 đồng (1,05 USD), giảm 940 đồng, trong khi xăng sinh học E5 RON 95 có giá 23.720 đồng, giảm 900 đồng.

Ngày thứ Năm đánh dấu phiên giảm thứ năm liên tiếp của giá xăng dầu. Giá đã giảm 24,22-24,98% so với mức đỉnh vào ngày 21/6 năm nay.

Howa thấy bữa sáng yêu thích của mình quá đắt. FoGiá của chúng đã được điều chỉnh tăng lên một hoặc hai lần kể từ tháng Năm.

Một cái bát là rất nhiều Fo Hiện nó có giá trung bình từ 35.000-45.000 đồng tại Việt Nam, tăng 10.000 đồng so với tháng 5.

Fo Các nhà hàng đổ lỗi cho việc tăng giá của họ là do chi phí nhiên liệu và đầu vào tăng, nhưng món phở của họ vẫn giữ nguyên giá sau bốn lần điều chỉnh giảm giá xăng dầu liên tiếp.

Các nhà hàng hiện đang giải thích rằng chi phí nguyên liệu vẫn chưa giảm và cao hơn đáng kể so với năm ngoái.

“Giá một kg thịt bò hoặc thịt gà đã tăng 20% ​​trong bảy tháng đầu năm. Giá các mặt hàng khác cũng tăng”, một chủ cửa hàng cho biết. Fo Nhà hàng trên đường Trần Cốc Chân, Quận 1, TP.

READ  Khi Ted tiếp cận, Việt Nam tăng tần suất các chuyến bay đến Hoa Kỳ và các nước Châu Á

Tại Phở Khao Vân, một trong những quán lâu đời nhất Fo Tại các nhà hàng ở TP.HCM, giá mì, rau thơm, gia vị và nước dùng đã tăng 20-60% trong năm qua, chủ quán cho biết.

Giá than và khí đốt, hai loại nhiên liệu nấu ăn chính FoTăng 30% và 3,2% so với năm ngoái.

Loy, một chủ công ty, cho biết: “Năm ngoái tôi phải mất 700.000 đồng để mua than cho 20 ngày. Giờ thì hơn một triệu”. Fo Nhà hàng tại Hà Nội.

Một VnExpress Nghiên cứu cho thấy giá thực phẩm và hàng tiêu dùng tăng 10-50%, trong đó giá dầu ăn và đường tăng mạnh nhất.

Trong 7 tháng đầu năm, giá lương thực tăng 1,18% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 7, nhóm dịch vụ ăn uống có mức tăng giá lớn nhất với 15,27%.

Giá nguyên liệu cho chăn nuôi và xây dựng vẫn chưa ổn định.

Ví dụ, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 40-60% kể từ tháng Giêng, do đó, giá thịt gia cầm đã tăng.

Trong khi đó, chi phí vật liệu xây dựng, bao gồm xi măng và thép, cao hơn năm ngoái từ 25-50%. Trong tháng 7, giá xây dựng cao hơn 7,03% so với năm ngoái, theo GSO.

Nhà kinh tế học Kane van Looke cho rằng sự thay đổi giá cả cần một khoảng thời gian đệm. Ông yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra và có biện pháp xử lý những kẻ phá giá.

READ  Camila Cabello đăng ảnh thu hoạch hoa súng ở Việt Nam trên Instagram

Trong 7 tháng đầu năm, lạm phát của Việt Nam, được đo bằng Chỉ số Giá tiêu dùng, đã tăng 2,54% so với cùng kỳ năm ngoái. Nước này đặt mục tiêu giữ lạm phát dưới 4% mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *