Giảm 831 tỷ USD, việc bán công ty công nghệ Trung Quốc có thể sẽ không còn bao lâu nữa

(Bloomberg) – Các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã chứng kiến ​​823 tỷ USD bị xóa khỏi giá trị thị trường kể từ mức đỉnh tháng Hai, với việc Bắc Kinh ngày càng gia tăng đàn áp trong lĩnh vực này, làm dấy lên các nhà đầu tư lo ngại rằng đợt bán tháo vẫn chưa kết thúc.

Các nhà chức trách hôm thứ Ba đã đưa ra một cảnh báo sâu rộng đối với các công ty lớn nhất của đất nước, cam kết sẽ thắt chặt giám sát an ninh dữ liệu và niêm yết ra nước ngoài chỉ vài ngày sau khi quyết định gây tranh cãi của Didi Global được công bố tại Hoa Kỳ, làm tăng thêm áp lực bán đối với công nghệ lớn nhất của Trung Quốc. Bao gồm Tencent Holdings Ltd. và Alibaba Group Holding Ltd. và JD.Com Inc. và Baidu Inc. và Meituan.

Paul Bong, giám đốc điều hành tại Pegasus Fund Managers Ltd., cho biết: “Việc bán sẽ tiếp tục sang quý thứ ba. Anh ấy nói rằng anh ấy đã bán 2/3 cổ phiếu công nghệ của mình, bao gồm cả Tencent và Alibaba, vào tháng 5. “Các biện pháp được thực hiện bởi các nhà chức trách sẽ tiếp tục.”

Khoản lỗ đến từ 10 công ty, trong đó có 3 tên tuổi được liệt kê tại Hoa Kỳ. ADR của Didi đã giảm 20% tại Mỹ vào thứ Ba, quét sạch khoảng 15 tỷ USD khỏi giá trị thị trường của nó.

READ  Hết tiền trợ cấp thất nghiệp kéo dài của Pa.

Hang Seng Tech, có các thành viên bao gồm nhiều công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, giảm 1,9% trước khi giảm lỗ xuống 0,6% vào thứ Tư, đánh dấu ngày giảm thứ sáu liên tiếp. Tencent giảm 1,9%, nằm trong số những cổ phiếu giảm nhiều nhất trên Chỉ số Hang Seng. Cổ phiếu Alibaba giảm 1,7%, trong khi cổ phiếu Mituan giảm 1,3%.

Cảnh báo sâu rộng của Trung Quốc hôm thứ Ba được đưa ra sau khi cơ quan quản lý internet của nước này mở ra vào tuần trước tại Didi và các cửa hàng ứng dụng đã được yêu cầu gỡ bỏ nó. Động thái này khiến các nhà đầu tư và giám đốc điều hành ngành công nghiệp choáng váng và làm tổn hại cổ phiếu của các công ty cùng ngành ở Hồng Kông như Tencent – một trong những người ủng hộ lớn nhất của Didi.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng cuộc điều tra an ninh mới nhất đã mở ra một mặt trận mới trong chiến dịch rộng lớn hơn của Chủ tịch Tập Cận Bình chống lại những gã khổng lồ internet của Trung Quốc bắt đầu vào tháng 11 với sự sụp đổ của đợt IPO lớn của Ant Group Co và các cuộc điều tra chống độc quyền sau đó đối với Alibaba và Meituan. Cuối tuần qua, Trung Quốc đã chống lại hai công ty khác cũng mới được niêm yết tại New York – Full Truck Alliance Co. và Kanzhun Ltd.

READ  American Airlines tiết lộ việc mở rộng Miami توسع

Justin Tang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners ở Singapore, cho biết các nhà đầu tư có khả năng thực hiện phương pháp “bán trước, nói sau” để giảm rủi ro chính sách trong danh mục đầu tư của họ. Jian Shi Curtisi, giám đốc quỹ tại GAM Investment Management’s Zurich, đã viết trong một email rằng giá cổ phiếu có nhiều khả năng bị thúc đẩy bởi những biến động trong tâm lý ngắn hạn hơn là các nguyên tắc cơ bản của công ty.

Chắc chắn, các bài đánh giá nghe có vẻ hấp dẫn. Tencent, Alibaba và Baidu Inc. Nằm trong số các công ty công nghệ đầu tiên và lớn nhất của Trung Quốc tham gia thị trường đại chúng, nó giao dịch với mức trung bình gấp 22 lần thu nhập dự kiến ​​trong 12 tháng tới. Con số này so với mức trung bình 10 năm là 26 lần, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

“Trong trường hợp tâm lý thị trường trở nên bi quan nghiêm trọng và chúng tôi thấy chỉ số công nghệ Hang Seng giảm 20% từ đây, đó có thể là cơ hội hiếm có để mua một số công ty internet đang phát triển nhanh của Trung Quốc với mức giá rất hấp dẫn,” Jian Shi của GAM cho biết.

Hang Seng Tech giảm 31% so với mức cao nhất trong tháng Hai. Các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục, chiếm khoảng một phần ba khối lượng giao dịch cổ phiếu của Tencent trong năm nay, đã chuyển sang bán ròng cổ phiếu vào tháng Sáu.

READ  Hành khách ngỗ ngược nhảy từ máy bay xuống đường băng LAX

Tang của United First cho biết: “Trong khi tương lai dài hạn của công nghệ Trung Quốc vẫn còn, nó sẽ là nguồn cảnh báo cho các nhà đầu tư trong thời gian tới.

(Cập nhật giá đóng cửa mọi lúc)

Nhiều câu chuyện như thế này có sẵn tại bloomberg.com

theo dõi ngay Để luôn dẫn đầu với nguồn tin tức kinh doanh đáng tin cậy nhất.

© 2021 Bloomberg LB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *