Gọi bác sĩ kiến: Cắt cụt chân giúp kiến ​​bị nhiễm bệnh có cơ hội sống sót cao hơn

Phóng to / Các nhà khoa học đã quan sát việc chăm sóc vết thương và cắt cụt có chọn lọc ở kiến ​​thợ mộc ở Florida.

Kiến thợ mộc ở Florida (Camponotus floridianus) chữa trị có chọn lọc các chi bị thương của đồng loại kiến, theo Giấy mới Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Current Biology. Tùy theo vị trí xâm nhập, kiến ​​sẽ liếm vết thương để làm sạch hoặc nhai phần chi bị ảnh hưởng để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan. Phương pháp điều trị này có hiệu quả đáng ngạc nhiên, với tỷ lệ sống sót đạt khoảng 90-95% đối với những con kiến ​​bị cắt cụt.

“Khi chúng ta nói về hành vi cắt xẻo, đây là trường hợp duy nhất trong đó có hành vi cắt xẻo một cá thể một cách tinh vi và có hệ thống bởi một thành viên khác cùng loài trong vương quốc động vật.” đồng tác giả Eric Frank cho biết“Thực tế là kiến ​​có thể chẩn đoán vết thương, biết vết thương đó bị nhiễm trùng hay vô trùng và điều trị vết thương đó trong thời gian dài bởi các cá thể khác – hệ thống y tế duy nhất có thể cạnh tranh với điều đó là “Con người”.

Frank dạy khác Các loại kiến trong nhiều năm. Cuối năm ngoái, anh ấy là đồng tác giả một cuốn sách giấy Chi tiết cách thức hoạt động của kiến ​​Matabele (Megaponera hậu môn Kiến cận Sahara có thể xác định xem vết thương của đồng đội bị thương có bị nhiễm trùng hay không nhờ vào sự thay đổi hóa học trong thành phần hydrocarbon của lớp biểu bì của kiến ​​khi vết thương bị nhiễm trùng. Những con kiến ​​này chỉ ăn mối, nhưng mối có bộ hàm khỏe và dùng chúng để tự vệ trước kẻ săn mồi nên có nguy cơ cao bị lây nhiễm bởi kiến ​​thợ săn.

READ  Máy thu thập thông tin khổng lồ của NASA đang di chuyển khi tiếp cận phóng tên lửa mặt trăng khổng lồ

Nếu xác định vết thương bị nhiễm trùng, kiến ​​sẽ xử lý vết thương bằng thuốc kháng sinh do một tuyến đặc biệt ở một bên ngực (tuyến màng phổi) tiết ra. Những chất tiết này bao gồm khoảng 112 thành phần, một nửa trong số đó có đặc tính kháng khuẩn. Các thí nghiệm của Frank và những người khác đã chỉ ra rằng việc áp dụng các chất tiết này giúp giảm 90% tỷ lệ tử vong của kiến ​​bị nhiễm bệnh và nghiên cứu trong tương lai có thể dẫn đến việc phát hiện ra các loại kháng sinh mới phù hợp để điều trị cho con người. (Tác phẩm này đã được giới thiệu trong một tập phim tài liệu về thiên nhiên trên Netflix gần đây, Sự sống trên hành tinh của chúng ta.)

Cắt cụt chi trong Camponotus maculatus. Ảnh: Danny Bovat.

Những phát hiện này khiến Frank phải cân nhắc xem liệu loài kiến ​​Matabele có khả năng phát hiện và điều trị vết thương nhiễm trùng độc nhất hay không, vì vậy ông chuyển sự chú ý sang loài kiến ​​thợ mộc Florida. Những con kiến ​​​​màu nâu đỏ này làm tổ trong gỗ mục nát và có thể có tính lãnh thổ quyết liệt, bảo vệ tổ của chúng khỏi các đàn kiến ​​đối thủ. Cuộc chiến này đi kèm với nguy cơ chấn thương cao. Tuy nhiên, loài kiến ​​thợ mộc Florida thiếu tuyến màng phổi nên Frank và các đồng nghiệp đã tự hỏi loài này sẽ đối xử với những người bạn đồng hành bị thương của mình như thế nào. Họ đã tiến hành một loạt thí nghiệm để tìm hiểu.

READ  Một nghiên cứu mới gợi ý nên ăn nhiều protein và ít carbs hơn nếu bạn muốn giảm cân và bớt đói

Frank và những người khác đã vẽ các mẫu kiến ​​được nuôi trong phòng thí nghiệm (do kiến ​​chúa thu thập trong quá trình nghiên cứu thực địa năm 2017 ở Florida) và đánh dấu màu những con kiến ​​mục tiêu phá hoại bằng sơn acrylic hai ngày trước mỗi thí nghiệm. Các vết thương có chọn lọc ở xương nhỏ của xương chày và xương đùi (ví dụ: mắt cá chân) được thực hiện bằng cách sử dụng kéo vô trùng và nuôi cấy các chủng mối. Pseudomonas aeruginosa Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chất này để lây nhiễm một số vết thương này, đồng thời giữ nguyên những vết thương khác làm mẫu đối chứng. Nhóm nghiên cứu đã quay video hành vi xử lý tiếp theo của những con kiến ​​khác và sau đó phân tích đoạn phim này. Họ cũng chụp CT chân của kiến ​​để tìm hiểu thêm về cấu trúc giải phẫu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *