Greta Thunberg: Một năm thay đổi thế giới: Khoa học hơn, thanh thiếu niên Thụy Điển ít hơn

xem xét lại: “Mọi người nói rất nhiều điều về tôi – rằng tôi là một kẻ hư đốn, một tên ngốc. Nhưng, vì những lý do mà tôi không hiểu, tất cả mọi người đều lắng nghe khi tôi nói. Tôi không muốn điều đó, tôi muốn bạn lắng nghe khoa học.”

Có, bộ phim tài liệu BBC ba phần này có thể được gọi là Greta Thunberg: Một năm để thay đổi thế giới, Nhưng đó không hẳn là một buổi biểu diễn để trần hay một cái nhìn thân mật về cuộc đời của nhà hoạt động khí hậu nổi tiếng nhất thế giới. Nếu bạn đang ở đó, hãy đi Kiểm tra năm ngoái Tôi là Greta Trên DocPlay hoặc iTunes.

Thay vào đó, đó là cảm nhận của David Attenborough, một thiếu niên Thụy Điển và cha cô ấy sau một năm nghỉ học truyền thống, chứng kiến ​​tận mắt những ví dụ về sự nóng lên toàn cầu, đồng thời được đồng hành với các nhà khoa học từ các ngành đa dạng như sinh học biển và khoa học khí hậu.

Họ là những người tạo ra những kịch bản đầy chết chóc và những chỉ số khủng khiếp, khủng khiếp. Mực nước biển sẽ tăng thêm một mét vào cuối thế kỷ này, 90% các rạn san hô trên thế giới sẽ chết do axit hóa đại dương và 5 vụ cháy rừng tồi tệ nhất ở California được ghi nhận xảy ra vào năm 2020.

READ  Trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện mắt của NASA về mặt trời

Đọc thêm:
* Greta Thunberg về các nhà hoạt động khí hậu Kiwi, vụ khóa cửa và Donald Trump
* Anna Greta: Tại sao bộ phim tài liệu Thunberg này không nói về biến đổi khí hậu
* Greta Thunberg đánh bại giới tinh hoa khí hậu ở Davos khi Donald Trump lên sân khấu
* Cha mẹ của Greta Thunberg phản đối hoạt động vì khí hậu của cô
* Jeremy Clarkson công kích nhà hoạt động Greta Thunberg: ‘Cô ấy thật điên rồ và nguy hiểm’
* Greta Thunberg: ‘Kẻ ghét bỏ’ sẽ nói bất cứ điều gì để tránh hành động về biến đổi khí hậu
* Chỉ vì Greta Thunberg 16 tuổi, điều đó không làm cho cô ấy sai

Hành trình của Greta và Svante không hoàn toàn đi theo con đường mà những du khách người Anh như Whitehols hay Walsh đã đi theo qua nhiều thế hệ. Trong tập mở đầu, có các chuyến viếng thăm sự bùng phát của bọ thông ở Công viên Quốc gia Jasper của Canada, Sông băng Athabasca khốn khổ và những gì còn lại của một thiên đường bị tàn phá bởi lửa ở California.

Sau đó là một trải nghiệm đặc biệt tỉnh táo, đặc biệt là khi đi kèm với những cảnh khủng khiếp của những cư dân cố gắng thoát khỏi vụ cháy xe của họ. Sau đó, Tổng thống Trump đổ lỗi cho “sự quản lý yếu kém trong rừng”, và Greta (và gần như tất cả những người đã sống qua trải nghiệm này) đã học tốt hơn.

READ  Vương quốc Anh đang theo dõi chặt chẽ chương trình vắc xin của mình và sự gia tăng số ca
Một năm để thay đổi thế giới đã làm rất tốt khi thể hiện Greta Thunberg là người hoàn toàn hợp lý - không phải là môi trường cực đoan mà một số chính trị gia và nhà lý thuyết âm mưu có thể tin tưởng.

Hình ảnh Pablo Blazquez Dominguez / Getty

Một năm để thay đổi thế giới đã làm rất tốt khi thể hiện Greta Thunberg là người hoàn toàn hợp lý – không phải là môi trường cực đoan mà một số chính trị gia và nhà lý thuyết âm mưu có thể tin tưởng.

Ngoài lời tuyên truyền rõ ràng của cô ấy rằng hy vọng (tránh được những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu) chỉ có thể đạt được thông qua hành động, Một năm để thay đổi thế giới Anh ấy cũng làm rất tốt khi trình bày Thunberg là hoàn toàn hợp lý – không phải là lời nói sắc bén như một số chính trị gia và nhà lý thuyết âm mưu có thể nghĩ.

“Tôi không phải là một thiếu niên gắt gỏng la hét với các nhà lãnh đạo,” cô khẳng định, được củng cố bằng những phát ngôn nhẹ nhàng, nhưng kiên quyết nhắc nhở những người nắm quyền về trách nhiệm của họ đối với hành tinh và công dân của họ.

“Đây không phải là quan điểm hay quan điểm chính trị,” cô nói tại một hội nghị COP25 trên truyền hình ở Madrid, Tây Ban Nha, sau khi giới thiệu tóm tắt về cuộc khủng hoảng mà Trái đất đang phải đối mặt, “đó là khoa học tốt nhất hiện nay.”

Cô ngay lập tức đổ lỗi cho các công ty toàn cầu về “kế toán thông minh và PR sáng tạo” chỉ đơn giản là che giấu sự thật rằng “không làm gì cả” để giảm tác động đến môi trường của họ.

Chỉ đến được hội nghị này là một thử thách đối với Thunberg và Pa. Khi cô ấy bay đến từ Chile, họ phải thay đổi kế hoạch và nhanh chóng tìm một chiếc thuyền (bay là một lựa chọn không thân thiện mà cô ấy không có khả năng chi trả) mà cô ấy có thể đi qua Đại Tây Dương.

Phần lớn Paradise, California, bao gồm cả Công viên RV địa phương, đã bị phá hủy bởi cháy rừng vào năm 2018.

cung cấp

Phần lớn Paradise, California, bao gồm cả Công viên RV địa phương, đã bị phá hủy bởi cháy rừng vào năm 2018.

Khi bộ phim tiếp tục mở ra, đó chỉ là sự khởi đầu của các công việc sẽ làm hỏng dự án kéo dài 12 tháng của cô ấy (Thunberg thừa nhận họ chỉ đi đến khoảng một phần tư số địa điểm dự kiến ​​ban đầu). Một loạt các sự kiện khiến cô ấy tự hỏi, “Làm thế nào tôi có thể thuyết phục một thế giới đang quay cuồng với một cuộc khủng hoảng này giải quyết triệt để một cuộc khủng hoảng khác?”

Không còn nghi ngờ gì nữa, đại dịch hiện tại đã tăng thêm thách thức thuyết phục mọi người rằng có những vấn đề lớn hơn mà loài người và ngôi nhà của chúng ta đang phải đối mặt, nhưng loạt bài này, với cách kể rõ ràng và khéo léo, tập trung vào thông điệp hơn là người đưa tin (ngay cả khi rõ ràng anh ấy là một người có sức lôi cuốn như cô ấy vậy) Chắc chắn sẽ có ích.

Greta Thunberg: Một năm để thay đổi thế giới Hiện có sẵn để phát trực tuyến trên TVNZ OnDemand.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *