Gửi tiền giúp ổn định điểm số đáng thèm muốn của người Việt Nam

Trong tuần đầu tiên của mỗi tháng, Nguyễn Thanh Tuyền, làm việc tại một tiệm nail ở Quận Cam, California, đến một ngân hàng gần nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh để gửi tiền cho cha mẹ trong quận.

Mặc dù phải nghỉ việc cho đến tháng 5, người đàn ông 32 tuổi này vẫn không ngừng gửi 500 USD về nhà.

“Nếu tôi không giúp họ, ai sẽ?” Cô ta hỏi.

“Số tiền tôi gửi là cứu cánh cho họ, đặc biệt là khi tôi không có nhà trong nhiều năm để gặp họ vì bệnh dịch”, cô nói về việc cha mẹ cô thiếu lương hưu.

Duane, một trong số hàng triệu người sống ở nước ngoài, tiếp tục gửi tiền về nước trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài hai năm khiến họ không thể về nhà.

Việt Nam đã gửi đánh giá năm nay 18,06 tỷ USD, Một đỉnh cao mới và cao thứ tám ở bất kỳ quốc gia nào trên toàn thế giới.

Theo ông Tao Minh Duẩn, Phó Giám đốc Vietcomb, năm nay nguồn tiền lớn đến từ các nền kinh tế châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan, bên cạnh hai nguồn kiều hối chính là Mỹ và Canada.

Tại Việt Nam, nhiều người đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính chưa từng có do dịch bệnh muốn hỗ trợ người thân của họ trong lúc cần thiết, lý do chính để gửi tiền trong năm nay.

Nguyễn Thị Kiều Trang là một y tá ở California: “Em gái tôi ở Sài Gòn đóng cửa tiệm karaoke vào tháng 5 và không kiếm được gì từ đó, sống bằng tiền gửi về từ Mỹ”.

READ  North Vietnam Resorts đang giảm giá khi du lịch trong nước mở cửa trở lại

Trước khi có dịch, mỗi tháng chị gái chị thu nhập khoảng 20 triệu đồng, nhưng giờ cả gia đình 4 người của chị phụ thuộc vào thu nhập của chồng là nhân viên giao hàng và tiền phụ xe.

Trang nói: “Cô ấy cần tiền cho việc ăn kiêng, học hành của các con trai và bệnh tiểu đường của mình.

Đợt thứ tư của bệnh Govt, bắt đầu vào tháng 4, đã tác động lớn đến nền kinh tế và làm tăng đáng kể tỷ lệ thất nghiệp.

Bên cạnh đó, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy thu nhập bình quân hàng tháng trong quý 3 giảm xuống còn 877.000 đồng, giảm so với mức 777 triệu đồng của quý trước.

Ba của bạn Ông Vũ Thành Trung, Phó tổng giám đốc Công ty kiều hối Đông Á, dẫn lời tờ báo cho biết lượng kiều hối đã tăng 10% trong năm nay, chủ yếu hướng đến sinh kế của các gia đình.

“Người nước ngoài và người lao động nước ngoài đã tăng cường gửi tiền về cho người thân của họ tại Việt Nam do nhiều người gặp khó khăn do Chính phủ nước này”..

Việc đóng cửa biên giới quốc tế và hạn chế đi lại Nhiều kiều bào đã lâu không thể đến Việt Nam du lịch đã vui mừng gửi tiền tiết kiệm về cho gia đình.

Nguyễn Ngọc Thiên Hương, một chủ nhà hàng sống ở Đức, cho biết nhà thờ Việt Nam địa phương mà anh đến mời anh gửi tiền quyên góp về nhà.

READ  Nga, Singapore nối lại các chuyến bay thương mại đến Việt Nam

Theo Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối tăng trưởng mạnh đã giúp phục hồi kinh tế ở châu Âu và Hoa Kỳ và số tiền cứu trợ mà họ trả cho công dân của họ.

Dựa theo CNN, Nền kinh tế châu Âu đã phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến ​​kể từ khi khóa kiểm soát vào đầu năm nay. Tại Hoa Kỳ, việc tuyển dụng đã giảm trong làn sóng Delta vào tháng Mười.

Trong khi đó, chính phủ chuyển tiền cho người đóng thuế để đối phó với tác động tài chính của suy thoái kinh tế vào năm 2020 và đầu năm nay cho phép nhiều người Việt Nam gửi tiền hơn về nước tại Hoa Kỳ. Ngân hàng Thế giới cho biết: “Các động lực chính cho dòng chảy bền vững (kiều hối) bao gồm kích thích tài chính, dẫn đến điều kiện kinh tế tốt hơn mong đợi ở các nước sở tại”.

Ngọc Thảo ở California từng gửi 500 đô la một tháng cho gia đình anh. Nhưng sau đó Chính phủ đã phá hủy lĩnh vực du lịch và nhà hàng phải đóng cửa.

Khi Tao nhận được hai tấm séc trị giá 1.200 đô la vào năm ngoái và 1.400 đô la năm nay, cô đã trả lại gần một nửa cho gia đình để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp.

Cô ấy nói: “Gia đình tôi đến trước. Tôi có thể bỏ bữa nếu cần gửi thêm tiền về nhà”.

READ  Kết luận 10 đặt ra tiêu chuẩn mới cho các công ty công nghệ cao ở Việt Nam

Cô ấy đã gửi nhiều tiền hơn kể từ khi cô ấy bắt đầu làm việc trở lại tại một tiệm làm tóc vào tháng Năm.

Hầu hết mọi người gửi tiền về nhà để hỗ trợ gia đình của họ, một số gửi tiền để đầu tư, đặc biệt là bất động sản là một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn trong vài năm qua.

Huỳnh Thanh An, một y tá ở bang Washington, Hoa Kỳ, năm nay đã gửi 150.000 USD cho cha mẹ ở quận 10 ở TP HCM để mua một căn hộ ở quận 10.

“Tôi thấy thị trường bất động sản ở Việt Nam đầy hứa hẹn, nhưng tôi không thể ở đó, vì vậy bố mẹ tôi đã mua căn hộ thay cho tôi,” anh nói.

Các nhà phân tích kỳ vọng sẽ có nhiều tiền hơn để đầu tư vào bất động sản vì thị trường dự kiến ​​sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi bùng phát.

Duane cho biết anh đã lập một tài khoản ngân hàng để tiết kiệm tiền cho bố mẹ nếu dịch bệnh bùng phát trở lại và anh lại mất việc.

“Nhưng tôi sẽ hỗ trợ cha mẹ tôi bất kể tôi kiếm được gì ở Hoa Kỳ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *