Gương của Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đánh bại những kỳ vọng khi sự liên kết tiếp tục

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA đã hoàn thành một bước quan trọng khác trong việc căn chỉnh gương và đã phát hành hình ảnh hồng ngoại cao nhất từng được chụp từ không gian.

Cách đây chưa đầy hai tháng, Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chụp được những hình ảnh đầu tiên trong không gian. Các hình ảnh được chụp từ ngôi sao HD84406 trong chòm sao Ursa Major và hiển thị 18 phân đoạn gương của Webb, chưa được căn chỉnh để tạo ra một hình ảnh rõ nét. Các nhà khoa học làm việc trên Webb đã dành hai tháng qua để thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với sự căn chỉnh của các tấm gương để tạo ra một hình ảnh thống nhất, duy nhất từ ​​NIRCam của kính thiên văn hoặc thiết bị hình ảnh chính.

Vào ngày 11 tháng 3, NASA thông báo đã hoàn thành giai đoạn “phân loại vi mô” của việc căn chỉnh – giai đoạn thứ hai trong số bảy giai đoạn ngày càng siêu nhỏ. Giai đoạn quan trọng này rất gần với giai đoạn cuối cùng của quá trình căn chỉnh, nhưng vẫn cần phải thực hiện các điều chỉnh nhỏ. Các bộ điều khiển mặt đất đã làm việc trong nhiều tháng để căn chỉnh các phần trong phạm vi vài nanomet – phần tỷ mét – với nhau. Có thể là cuối mùa hè năm 2022 trước khi tất cả phần cứng của Webb được hiệu chỉnh hoàn toàn và sẵn sàng để sử dụng.

READ  Tia sáng mặt trời mạnh mẽ từ vụ phun trào mặt trời gần đây sẽ đến Trái đất vào Thứ Tư
Trong khi mục đích của hình ảnh này là tập trung vào ngôi sao sáng ở trung tâm để đánh giá sự liên kết, quang học Webb và NIRCam rất nhạy cảm đến nỗi các thiên hà và ngôi sao xuất hiện ở hậu cảnh. Trong giai đoạn căn chỉnh gương của Webb này, được gọi là “vi phân đoạn”, mỗi đoạn gương chính đã được sửa đổi để tạo ra một hình ảnh đồng nhất, duy nhất của cùng một ngôi sao chỉ sử dụng công cụ NIRCam. Hình ảnh ngôi sao này, được gọi là 2MASS J17554042 + 6551277, sử dụng bộ lọc màu đỏ để cải thiện độ tương phản hình ảnh.
Tín dụng: NASA / STScI

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành phần dàn dựng cẩn thận, một hình ảnh mới từ không gian sâu đã được chụp lại và công bố. Mặc dù việc căn chỉnh của Webb sẽ cần điều chỉnh bổ sung trong tương lai gần, NASA tuyên bố rằng hình ảnh ngôi sao 2MASS J17554042 + 6551277 này, với các đoạn của gương Webb được căn chỉnh gần như hoàn hảo, là hình ảnh cao nhất từng được chụp trong không gian.

NASA đã đưa ra một tuyên bố giải thích cách JWST hoạt động tốt hơn mong đợi. “Mọi thông số quang học được kiểm tra và thử nghiệm đều thực hiện ở mức hoặc cao hơn mong đợi. Nhóm cũng không tìm thấy vấn đề nghiêm trọng, không gây ô nhiễm hoặc vật cản có thể đo được trong đường quang học của Webb. Đài quan sát có thể thu thập thành công ánh sáng từ các vật thể ở xa và đưa nó đến các thiết bị của mình mà không phát hành.”

READ  Cách người dân ở Sacramento sống an toàn trong bối cảnh lo ngại về COVID-19 Delta đang thay đổi

Thomas Zurbuchen, Phó Quản trị viên Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, cho biết, “Hơn 20 năm trước, nhóm Webb đã bắt tay vào xây dựng kính thiên văn mạnh nhất mà mọi người từng đưa vào không gian và tạo ra một thiết kế quang học táo bạo để đáp ứng các mục tiêu khoa học. Ngày nay, chúng tôi có thể nói rằng thiết kế sẽ đạt được Thành công ”.

Sẽ còn nhiều tháng nữa Webb mới có thể cung cấp những hình ảnh có thể thực hiện được, hiệu chỉnh về vũ trụ, nhưng các nhà khoa học và những người hâm mộ dự án đều rất lạc quan và vui mừng khi thấy những gì Webb khám phá ra.

Theo NASA, sáu tuần tới sẽ được dành cho việc vận hành, hiệu chuẩn và thử nghiệm các thiết bị khoa học phức tạp, bao gồm máy quang phổ cận hồng ngoại, thiết bị hồng ngoại tầm trung, hình ảnh hồng ngoại gần và máy quang phổ không khe. Tại thời điểm này trong quá trình, thuật toán sẽ đánh giá hiệu suất của từng thiết bị và sau đó tính toán các hiệu chỉnh cuối cùng cần thiết để đạt được một kính thiên văn được phối hợp tốt trên tất cả các thiết bị khoa học.

NASA tuyên bố nhóm của Webb đang trên đà hoàn thành tất cả các khía cạnh của việc căn chỉnh các phần tử của kính thiên văn quang học vào đầu tháng 5, nếu không sớm hơn, trước khi chuyển sang gần hai tháng chuẩn bị dụng cụ khoa học. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, những hình ảnh web có độ phân giải đầy đủ đầu tiên và dữ liệu khoa học sẽ được phát hành vào đầu mùa hè này.

READ  Nhóm phi hành gia tư nhân đầu tiên chào đón trạm vũ trụ trên một nền tảng quỹ đạo

“Webb là đài quan sát khoa học vũ trụ hàng đầu thế giới và sau khi hoạt động hoàn chỉnh, sẽ giúp giải đáp những bí ẩn về hệ mặt trời của chúng ta, nhìn ra những thế giới xa xôi xung quanh các ngôi sao khác và khám phá các cấu trúc và nguồn gốc bí ẩn của vũ trụ cũng như vị trí của chúng ta trong đó. Webb là một chương trình quốc tế do NASA dẫn đầu với các đối tác trong Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Cơ quan Vũ trụ Canada “. (NASA)

Gương của Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đánh bại những kỳ vọng khi sự liên kết tiếp tục


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *