Hà Nội duy trì giá trị truyền thống của làng nghệ nhân COVID-19 | văn hóa – thể thao

Hà Nội lưu giữ giá trị truyền thống của làng nghệ nhân COVID-19 hinh anh 1Sản phẩm sơn mài Hạ Thái (Ảnh: TTXVN)

Sân bay Hà Nội (TTXVN) Với 1.350 làng nghề thủ công, trong đó có 308 làng nghề truyền thống, Hà Nội nhận thấy cần phải cân bằng giữa bảo tồn sản xuất và bảo tồn các giá trị truyền thống, đặc biệt là trước đại dịch COVID-19.

Làng Vecni Hà Tây Tại thành phố Duyên Thái, huyện Thường Tín được biết đến là làng nghề thủ công truyền thống nổi bật của Hà Nội. Hiện đây là nơi sinh sống của hơn 300 gia đình với hơn 1.500 công nhân. Các sản phẩm vecni đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường châu Âu nhờ có chỗ đứng lâu dài và chất lượng nhờ vào tay nghề và sự sáng tạo của những người thợ thủ công.

Dư Trung Duẩn, một nghệ nhân địa phương, cho biết làng nghề đang gặp khó khăn trong sản xuất như đào tạo nghề kém, sức cạnh tranh thấp và phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Các làng nghề truyền thống khác cũng trong tình trạng tương tự khi hàng thủ công mỹ nghệ bán ra kém trong bối cảnh dịch bệnh.

Trước thực trạng đó, Hiệp hội Mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội đã giúp các hội viên tham gia các chương trình tư vấn thiết kế sản phẩm, đào tạo nghiệp vụ và quản lý doanh nghiệp, tìm hiểu các chính sách liên quan đến làng nghề.

Hà Nội lưu giữ giá trị truyền thống của làng nghệ nhân COVID-19 hinh anh 2Tại làng nghề Đa Sỹ. (Ảnh: TTXVN)

Hwang Kwok Chinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hiệp hội làng nghề Đa Sĩ Ở vùng Hà Đông, ngoài thắng cảnh, Làng Đa Sỹ còn tự hào với hệ thống các di tích lịch sử. Khách du lịch không chỉ có cơ hội làm quen với các nghề thủ công truyền thống mà còn có được những sản phẩm của riêng mình. Vì vậy, chính quyền Hà Đông đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ nhằm bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống trong giai đoạn 2020-2025.

READ  Clint Michio, bạn của các cựu chiến binh, qua đời ở tuổi 82 | tin địa phương

Tại Hà Nội, nhiều nghề thủ công truyền thống đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hàng năm, chính quyền địa phương lập hồ sơ tôn vinh các nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong việc xây dựng và bảo tồn nghề thủ công truyền thống. /.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *