Hai sĩ quan đã bị bắt tại Việt Nam liên quan đến vụ bê bối bộ thử nghiệm Kovit

Bộ trưởng Y tế Việt Nam và thị trưởng thủ đô Hà Nội đã bị sa thải và bị bắt trong tuần này vì bị cáo buộc tham gia vào một vụ bê bối công cụ kiểm tra vi rút corona dẫn đến các cáo buộc chống lại hàng chục quan chức chính phủ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Thị trưởng Hà Nội Chu Ngọc Anh đã bị cách chức khỏi Đảng Cộng sản cầm quyền và các chức vụ trong chính phủ của họ trước khi bị bắt hôm thứ Ba, truyền thông địa phương đưa tin.

Ông đang bị giam giữ. Long và Mr. Cả Ann đều không được đưa ra bình luận. Cả hai đã không nói công khai về những cáo buộc chống lại họ trước khi bị bắt.

Trong một cuộc điều tra kéo dài về giá cả, các quan chức cáo buộc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã báo giá tới 45% giá thiết bị mà họ tiếp thị và hối lộ các quan chức địa phương để họ sử dụng thiết bị thử nghiệm của họ thay vì những người khác.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng công ty đã huy động được hơn 172 triệu đô la thông qua việc bán bộ dụng cụ này. Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, bị bắt vào tháng 12.

Người phát ngôn của Bộ Công an hồi tháng 1 cho biết chính quyền địa phương đã trả hơn 34 triệu USD để sử dụng bộ thử nghiệm Việt Á và công ty đã thu lợi hơn 21 triệu USD nhờ tăng giá.

READ  Vietnam Delivery Startup Loship phấn đấu cho đợt IPO hiếm hoi tại Mỹ

Việt Nam, một trong số ít quốc gia do cộng sản cai trị trên thế giới, từ lâu đã chìm trong nạn tham nhũng cấp cao. Phong trào chống tham nhũng đã dẫn đến việc bắt giữ hàng loạt quan chức trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Y tế bị sa thải, Mr. Ông Long và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Ann, trước đây là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Họ phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Khi bãi bỏ hai tư cách đảng viên Đảng Cộng sản, những người lãnh đạo đảng cho rằng tư tưởng chính trị và đạo đức của họ sa sút, vi phạm các điều lệ của đảng và nhà nước. Các lãnh đạo đảng và những việc làm của họ đã gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến vào tháng 1, Mr. Ông Long cho biết các cáo buộc tham nhũng là “rất nghiêm trọng và phải được xử lý” nhưng không làm giảm vai trò của nhân viên y tế và cán bộ y tế trong việc chống lại dịch bệnh.

Vào tháng 11, Bộ trưởng nói với quốc hội rằng ông “đau lòng” trước những cáo buộc định giá chống lại các quan chức y tế.

“Trong khi các điều khoản của cuộc đấu giá được đưa ra, vẫn có vi phạm, gian lận và tham nhũng,” ông nói. “Chúng tôi lên án họ. Nhà chức trách sẽ xử lý họ theo pháp luật”, ông nói.

READ  Apple Samsung: Chúng ta không nên để mất Apple như đã để mất Samsung vào tay Việt Nam, giám đốc ICEA nói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *