Hajj 2024: Người hành hương bắt đầu nghi lễ cuối cùng khi người Hồi giáo ăn mừng lễ Eid

MINNA, Ả Rập Saudi (AP) – Đám đông người hành hương hôm Chủ nhật đã bắt đầu ném đá ma quỷ mang tính biểu tượng ở Ả Rập Saudi dưới cái nóng oi bức của mùa hè. Nghi lễ tượng trưng cho những ngày cuối cùng của Hajj hoặc Hajj Hồi giáo Và bắt đầu lễ kỷ niệm Eid al-Adha dành cho người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Ném đá là một trong những nghi lễ cuối cùng của Hajj và là một trong năm trụ cột của đạo Hồi. Điều này xảy ra một ngày sau hơn 1,8 triệu Những người hành hương tập trung tại ngọn đồi linh thiêng được gọi là Núi Ararat. Bên ngoài thánh địa Mecca, nơi những người hành hương Hồi giáo đến thăm để thực hiện nghi lễ Hajj kéo dài 5 ngày hàng năm.

Những người hành hương rời Núi Arafat vào tối thứ Bảy để qua đêm tại một địa điểm gần đó có tên là Muzdalifah, nơi họ thu thập những viên sỏi để ném những cây cột tượng trưng cho Satan.

Các cột trụ được đặt tại một thánh địa khác ở Mecca, tên là Mina, nơi người Hồi giáo tin rằng đức tin của Áp-ra-ham đã bị thử thách khi Chúa ra lệnh cho ông phải hy sinh đứa con trai duy nhất của mình, Ishmael. Áp-ra-ham đã sẵn sàng phục tùng mệnh lệnh, nhưng rồi Đức Chúa Trời đã dừng tay ông, tha cho con trai ông. Trong cả hai phiên bản Cơ đốc giáo và Do Thái của câu chuyện, Áp-ra-ham được lệnh giết đứa con trai khác của mình, Y-sác.

Vào sáng Chủ nhật, đám đông đi bộ đến các khu vực ném đá. Một số người được nhìn thấy đang đẩy những người hành hương khuyết tật ngồi trên xe lăn dọc theo con đường nhiều làn dẫn đến khu phức hợp bao gồm các cột lớn. Hầu hết những người hành hương đều phải chịu đựng cái nóng gay gắt và phải mang theo ô để bảo vệ họ khỏi cái nắng mùa hè thiêu đốt.

Một phóng viên hãng tin AP chứng kiến ​​nhiều người hành hương, đặc biệt là những người lớn tuổi, gục ngã trên con đường dẫn đến các cột trụ vì nắng nóng như thiêu như đốt. Lực lượng an ninh và nhân viên y tế đã được triển khai để hỗ trợ, những người bất tỉnh được chuyển trên cáng từ nơi nắng nóng đến xe cứu thương hoặc bệnh viện dã chiến. Khi nhiệt độ tăng vào giữa trưa, nhiều người cần trợ giúp y tế hơn. Theo Cơ quan Khí tượng Saudi, nhiệt độ lên tới 47 độ C (116,6 F) ở Mecca và 46 độ C (114,8 F) ở Mina.

READ  Cập nhật Bão nhiệt đới: Bão Lee hạ cấp xuống bão cấp 3 do tác động của Hoa Kỳ vẫn 'còn quá sớm để biết': Trực tiếp

Bất chấp cái nóng ngột ngạt, nhiều người hành hương bày tỏ niềm vui khi được hoàn thành nghi lễ của mình.

Abdel Muti Abu Ghanima, một người hành hương Ai Cập, cho biết: “Ngợi khen Chúa, (ca phẫu thuật) thật vui vẻ và tốt đẹp”. “Không ai muốn nhiều hơn thế này.”

Nhiều người hành hương dành tới ba ngày ở Mina, mỗi người ném bảy viên sỏi vào ba cây cột trong một nghi lễ tượng trưng cho việc loại bỏ cái ác và tội lỗi.

Khi ở Mina, họ sẽ đến thăm Mecca để thực hiện “tawaf” hoặc đi vòng quanh Kaaba trong Nhà thờ Hồi giáo Lớn ngược chiều kim đồng hồ bảy lần. Sau đó, một chuyến đi vòng quanh khác, Farewell Tawaf, sẽ đánh dấu sự kết thúc của lễ Hajj khi những người hành hương chuẩn bị rời khỏi Thành phố Thánh.

Nghi lễ này trùng với lễ Eid al-Adha kéo dài bốn ngày, có nghĩa là “Lễ hiến tế”, khi người Hồi giáo bình luận về việc thử thách đức tin của Áp-ra-ham bằng cách giết mổ gia súc, động vật và phân phát thịt cho người nghèo.

Hầu hết các quốc gia đều tổ chức lễ Eid al-Adha vào Chủ nhật. Những nước khác, chẳng hạn như Indonesia, sẽ ăn mừng ngày này vào thứ Hai.

Sau khi lễ Hajj kết thúc, đàn ông phải cạo đầu và cởi bỏ bộ quần áo màu trắng giống như tấm vải liệm mặc trong lễ Hajj, còn phụ nữ cũng cắt một lọn tóc để báo hiệu sự đổi mới và tái sinh.

Hầu hết những người hành hương sau đó rời Mecca đến Medina, cách đó khoảng 340 km (210 dặm), để cầu nguyện tại lăng mộ của Nhà tiên tri Muhammad, Phòng Thánh. Ngôi mộ là một phần của Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri, một trong ba địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi, cùng với Nhà thờ Hồi giáo Lớn ở Mecca và Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem.

Tất cả người Hồi giáo được yêu cầu thực hiện Hajj một lần trong đời nếu họ có đủ khả năng về thể chất và tài chính để làm điều đó. Nhiều người Hồi giáo giàu có thực hiện Hajj nhiều lần. Các nghi lễ phần lớn tưởng nhớ những lời kể của Nhà tiên tri Abraham, con trai ông là Nhà tiên tri Ishmael, Hagar, mẹ của Ishmael và Nhà tiên tri Muhammad, theo Qur'an, cuốn sách thánh của đạo Hồi.

READ  Độc quyền: Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng anh ta có liên hệ với Lực lượng Quds của Iran

Bộ trưởng Hajj của Saudi Arabia và Umrah Tawfiq bin Fawzan Al-Rabiah cho biết trong một cuộc họp báo rằng hơn 1,83 triệu người Hồi giáo đã thực hiện Hajj vào năm 2024, thấp hơn một chút so với con số của năm ngoái khi 1,84 triệu người thực hiện các nghi lễ Hajj.

Hầu hết các nghi lễ Hajj được tổ chức ngoài trời với rất ít bóng râm, nếu có. Nó lấy bối cảnh vào tuần thứ hai của Dhu al-Hijjah, tháng cuối cùng trong âm lịch Hồi giáo, vì vậy thời gian trong năm của nó thay đổi. Năm nay, lễ Hajj diễn ra vào mùa hè thiêu đốt ở Ả Rập Saudi.

Mùa Hajj năm nay diễn ra trong bối cảnh tàn khốc chiến tranh Israel-HamasĐiều này đã đẩy Trung Đông đến bờ vực xung đột khu vực.

Người Palestine ở Dải Gaza không thể đến Mecca để thực hiện Hajj trong năm nay do cửa khẩu Rafah bị đóng cửa vào tháng 5 khi Israel mở rộng cuộc tấn công trên bộ vào thành phố ở biên giới với Ai Cập. Và họ sẽ không thể làm được điều đó Họ ăn mừng Eid al-Adha như những năm trước.

Gaza: Hàng chục người Palestine đã tập trung vào sáng Chủ nhật gần nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy ở Thành phố Gaza, phía nam Dải Gaza. Khan Younes Để thực hiện lời cầu nguyện Eid. Xung quanh họ là đống đổ nát và tàn tích của những ngôi nhà bị sập. Tại thị trấn Deir al-Balah gần đó ở miền trung Gaza, người Hồi giáo cầu nguyện tại một nơi trú ẩn được biến thành trường học. Một số người, kể cả phụ nữ và trẻ em, đã đến nghĩa trang để viếng mộ người thân của họ.

Abdel Halim Abu Samra, một người Palestine di tản, nói với hãng tin AP sau khi kết thúc buổi cầu nguyện ở Khan Yunis: “Hôm nay, sau tháng thứ chín, hơn 37.000 vị tử đạo đã ngã xuống, hơn 87.000 người bị thương và hàng trăm nghìn ngôi nhà phải tan nát”. đã bị phá hủy.” “Người dân chúng tôi đang sống trong hoàn cảnh khó khăn.”

Cũng tại Bờ Tây bị chiếm đóng, người Palestine đã tụ tập để thực hiện những lời cầu nguyện Eid ở Ramallah, trụ sở của Chính quyền Palestine được phương Tây hậu thuẫn. Mahmoud Muhanna, giáo sĩ của một nhà thờ Hồi giáo, cho biết: “Chúng tôi đang đau khổ rất nhiều và đang sống trong những thời khắc khó khăn với (những gì đang xảy ra) với những người anh em của chúng tôi ở Gaza”.

READ  Thủ tướng Hy Lạp bày tỏ quan ngại về lập trường của phương Tây đối với Thổ Nhĩ Kỳ | Tin tức

Tại thủ đô Sanaa của Yemen, nơi do người Houthis kiểm soát, và tại thủ đô Baghdad của Iraq, người Hồi giáo đã tổ chức và cầu nguyện cho người Palestine mệt mỏi vì chiến tranh ở Gaza.

Bashar Al-Mashhadani, lãnh đạo của Nhà thờ Hồi giáo Al-Jilani ở Baghdad, cho biết: “Chúng tôi vui mừng trong lễ Eid, nhưng trái tim chúng tôi buồn khi nhìn thấy những người anh em của mình ở Palestine”. “(Chúng tôi) kêu gọi các nước Ả Rập và Hồi giáo hỗ trợ và sát cánh cùng họ trong thử thách này.”

Tại Lebanon, nơi nhóm chiến binh Hezbollah thực hiện các cuộc tấn công gần như hàng ngày với Israel, một lượng du khách đều đặn đã đến Nghĩa trang Liệt sĩ Palestine gần trại tị nạn Shatila của người Palestine ở Beirut vào sáng sớm Chủ nhật, mang theo hoa và bình nước đến mộ của họ. Các bạn thân mến, đó là một phong tục hàng năm vào ngày đầu tiên của lễ Eid.

Nghĩa trang là nơi chôn cất nhiều lãnh đạo PLO và phiến quân thiệt mạng khi chiến đấu với lực lượng Israel ở Lebanon vào những năm 1970 và 1980. vào những ngày gần đây, Lãnh đạo Hamas Saleh Al-Arouri Ông và hai thành viên Hamas khác, những người đã thiệt mạng cùng ông trong một cuộc không kích rõ ràng của Israel ở vùng ngoại ô phía nam Beirut vào tháng 1, đã được chôn cất tại đó.

___

Các nhà văn của Associated Press Wafaa Al-Shurafa ở Dải Gaza và Abby Sewell ở Beirut đã đóng góp cho báo cáo này.

___

Tin tức về tôn giáo của Associated Press nhận được sự hỗ trợ thông qua AP sự hợp tác Với The Conversation US, được tài trợ bởi Lilly Endowment Inc., AP hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *