Hamas dường như đang mở đường cho một thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng với Israel sau khi từ bỏ một yêu cầu quan trọng

Có hy vọng mới cho Thoả thuận ngừng bắn Ở Trung Đông sau khi Hamas đáp lại đề xuất được Mỹ ủng hộ nhằm đạt được thỏa thuận theo từng giai đoạn ở Gaza.

Có thông tin cho rằng phong trào vũ trang – vốn nắm quyền kiểm soát Gaza trước khi châm ngòi cuộc chiến bằng cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7 tháng 10 – đã chấp thuận ban đầu đối với thỏa thuận ngừng bắn sau khi từ bỏ yêu cầu chính rằng Israel phải thực hiện cam kết trước đó là chấm dứt hoàn toàn chiến tranh. , theo những gì ông nói. Một quan chức Hamas và một quan chức Ai Cập nói với Associated Press hôm thứ Bảy.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng phản ứng của Hamas đối với đề xuất này “có thể tạo cơ sở để hoàn tất thỏa thuận”.

Thỏa thuận rõ ràng này có thể dẫn tới lần ngừng giao tranh đầu tiên kể từ tháng 11 và mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo nhằm chấm dứt 9 tháng giao tranh tàn khốc. Nhưng tất cả các bên đều cảnh báo rằng việc đạt được thỏa thuận vẫn chưa được đảm bảo.

Hai quan chức, phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra, nói với hãng tin AP rằng thỏa thuận tạm thời mà Washington đạt được trước tiên sẽ bao gồm lệnh ngừng bắn “đầy đủ và toàn diện” trong sáu tuần, theo đó sẽ thả một số con tin. , bao gồm cả phụ nữ, người già và người bị thương, để đổi lấy việc thả hàng trăm tù nhân Palestine. Hai quan chức cho biết lực lượng Israel sẽ rút quân trong vòng 42 ngày tới khỏi các khu vực đông dân cư ở Gaza và cho phép những người di tản trở về nhà của họ ở phía bắc Gaza.

Trong thời gian đó, Hamas, Israel và các nhà hòa giải sẽ đàm phán các điều khoản cho giai đoạn thứ hai để có thể thả những con tin nam còn lại, cả dân thường và binh lính, các quan chức cho biết. Đổi lại, Israel sẽ thả thêm tù nhân và người bị giam giữ người Palestine. Giai đoạn thứ ba sẽ chứng kiến ​​sự trao trả của tất cả các con tin còn lại, bao gồm cả thi thể của các tù nhân đã chết và bắt đầu một dự án tái thiết sẽ mất nhiều năm.

Những người biểu tình ủng hộ người Palestine trong cuộc biểu tình yêu cầu chấm dứt nạn diệt chủng ở Gaza, ở Seoul, Hàn Quốc, Thứ Bảy, ngày 6 tháng 7 năm 2024.

Ahn Young Jun/AP


Các quan chức cho biết Hamas vẫn muốn có “sự bảo đảm bằng văn bản” từ các nhà hòa giải rằng Israel sẽ tiếp tục đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn một khi giai đoạn đầu tiên có hiệu lực.

Một đại diện của Hamas nói với hãng tin AP rằng thỏa thuận của phong trào được đưa ra sau khi họ nhận được “những cam kết và bảo đảm bằng lời nói” từ các nhà hòa giải rằng chiến tranh sẽ không tiếp tục và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Ông nói thêm, “Bây giờ chúng tôi muốn những đảm bảo này trên giấy tờ.”

Hai quan chức cho biết, phù hợp với các đề xuất trước đó, thỏa thuận quy định khoảng 600 xe tải viện trợ nhân đạo vào Gaza hàng ngày – bao gồm 50 xe tải chở nhiên liệu – với một nửa trong số đó hướng tới phần phía bắc của Dải, nơi bị hư hại nghiêm trọng. . Sau cuộc tấn công của Israel vào thành phố cực nam Rafah, nguồn cung cấp viện trợ vào Gaza đã giảm đi đáng kể.

Israel phát động cuộc chiến ở Gaza sau cuộc tấn công của Hamas vào tháng 10, trong đó các chiến binh xông vào miền nam Israel, giết chết khoảng 1.200 người – hầu hết là dân thường – và bắt cóc khoảng 250 người khác. Israel cho biết Hamas vẫn đang giam giữ khoảng 120 con tin – khoảng một phần ba trong số đó hiện được cho là đã chết.

Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, kể từ đó, cuộc tấn công trên không và trên bộ của Israel đã giết chết hơn 38.000 người ở Gaza, theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, cơ quan này không phân biệt giữa các chiến binh và dân thường trong số liệu thống kê của mình. Theo các quan chức quốc tế, vụ tấn công đã gây ra sự tàn phá trên diện rộng và một cuộc khủng hoảng nhân đạo khiến hàng trăm nghìn người đứng trước bờ vực chết đói.

Nhiều tháng đàm phán ngừng bắn đã bị đình trệ do Hamas yêu cầu bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm việc chấm dứt hoàn toàn chiến tranh. Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đề nghị tạm dừng nhưng không kết thúc cuộc giao tranh cho đến khi Israel đạt được mục tiêu phá hủy năng lực quân sự và chính phủ của Hamas cũng như trao trả tất cả con tin do nhóm phiến quân bắt giữ.

Văn phòng của ông Netanyahu không trả lời yêu cầu bình luận và cũng không có bình luận ngay lập tức từ Washington.


Israel cho biết họ đang nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ để đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

CBS News trước đó đã đưa tin rằng Một phái đoàn Israel do Giám đốc Mossad David Barnea dẫn đầu đang tới Qatar. Để có những cuộc trò chuyện. Các nguồn tin nói với CBS News rằng Purnia dự kiến ​​gặp Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani để thảo luận.

Thủ tướng Israel hôm thứ Sáu xác nhận rằng người đứng đầu cơ quan tình báo đã có chuyến thăm chớp nhoáng tới Qatar, nước đóng vai trò trung gian hòa giải chính. Nhưng văn phòng của ông cho biết “khoảng cách giữa hai bên” vẫn còn.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên rằng Tổng thống Biden đã có cuộc điện đàm kéo dài 30 phút với ông Netanyahu vào thứ Năm, nơi hai nhà lãnh đạo xem xét dự thảo mới nhất của đề xuất.

Các quan chức Mỹ cho biết đề xuất mới nhất bao gồm ngôn ngữ mới được đề xuất với Ai Cập và Qatar hôm thứ Bảy, đồng thời giải quyết các cuộc đàm phán gián tiếp dự kiến ​​bắt đầu trong giai đoạn đầu của thỏa thuận ba giai đoạn đạt được vào năm 2015. Ông Biden đưa Trong lá thư của ông ngày 31 tháng 5.

Hamas bày tỏ lo ngại Israel sẽ tiếp tục chiến tranh sau khi các con tin được thả. Các quan chức Israel cho biết họ lo ngại Hamas sẽ kéo dài các cuộc đàm phán và lệnh ngừng bắn ban đầu vô thời hạn mà không thả toàn bộ con tin.

Ông Netanyahu đang chịu áp lực từ đồng minh thân cận nhất của Israel – Mỹ – trong việc đàm phán ngừng bắn, nhưng ở trong nước, hai thành viên cực hữu trong chính phủ của ông đã đe dọa sẽ lật đổ liên minh cầm quyền nếu đồng ý đình chiến.

Israel tiếp tục ném bom

Hãng tin AP đưa tin Bộ Nội vụ do Hamas điều hành cho biết 4 sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel hôm thứ Bảy ở Rafah. Bộ giám sát cảnh sát dân sự cho biết các sĩ quan đã thiệt mạng trong một cuộc tuần tra bằng chân để bảo vệ tài sản. Cô nói thêm rằng tám sĩ quan cảnh sát khác bị thương. Quân đội Israel đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi.

Theo các quan chức bệnh viện, tại Deir al-Balah, lễ cầu nguyện đã được tổ chức cho linh hồn của 12 người Palestine, trong đó có 5 trẻ em và 2 phụ nữ, những người đã thiệt mạng trong 3 cuộc đột kích riêng biệt ở trung tâm Gaza vào thứ Sáu và thứ Bảy. Các thi thể được đưa đến Bệnh viện Tử vì đạo Al-Aqsa, nơi các nhà báo của Associated Press đếm chúng.

Giám đốc Truyền thông tại Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho Người tị nạn Palestine (UNRWA), Juliet Touma, cho biết hai trong số những người thiệt mạng trong cuộc đột kích vào trại tị nạn Maghazi hôm thứ Sáu là nhân viên của cơ quan. Bà nói thêm rằng tổng cộng 194 nhân viên cơ quan đã thiệt mạng kể từ tháng 10.

Những người Palestine phải di dời do cuộc tấn công trên bộ và trên không của Israel vào Dải Gaza đi ngang qua nước thải chảy ra đường phố của thành phố phía nam Khan Yunis, Dải Gaza, ngày 4 tháng 7 năm 2024.

Jihad Al-Sharafi/Báo chí liên kết


Đầu tuần này, Lệnh sơ tán của Israel Tại thành phố phía nam Khan Yunis và các vùng lân cận, khoảng 250.000 người Palestine bị ảnh hưởng. Nhiều người trong số họ hướng đến “vùng an toàn” do Israel tuyên bố, tập trung ở khu vực ven biển Al-Mawasi hoặc Deir Al-Balah.

Các cuộc đụng độ trên bộ đã nổ ra ở khu Shujaiya của thành phố Gaza trong hai tuần qua, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Nhiều người trong số họ đã trú ẩn tại Sân vận động Thể thao Yarmouk, một trong những sân vận động bóng đá lớn nhất ở Strip.

READ  Nguyên nhân gây ra những cái chết trong mùa Hajj năm nay ở Vương quốc Ả Rập Saudi là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *