Hàn Quốc thực hiện sứ mệnh mặt trăng đầu tiên trên tên lửa SpaceX

Hàn Quốc đã gia nhập danh sách các quốc gia có kế hoạch tham vọng trong không gian, và nước này đã lên mặt trăng vào thứ Năm.

Tàu vũ trụ mặt trăng đầu tiên của nó, tên là Danuri, được bay về phía không gian vào thời gian dự kiến ​​lúc 7:08 tối ET bằng tên lửa SpaceX Falcon 9, cất cánh từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida. Sau khoảng 40 phút và một loạt các vụ phóng động cơ, tàu vũ trụ Triều Tiên đã tách khỏi tầng thứ hai của tên lửa, và tiếp tục hành trình lên mặt trăng.

Khi bạn đến quỹ đạo Mặt Trăng, bạn sẽ tham gia vào một tàu vũ trụ của NASA, Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang khám phá bạn đồng hành của Trái đất. Khoa học Danuri sẽ nghiên cứu từ trường của mặt trăng, đo lượng các nguyên tố và phân tử như uranium, nước và heli-3, và chụp ảnh các miệng hố tối ở các cực nơi mặt trời không bao giờ chiếu sáng.

Ban đầu được gọi là Tàu quỹ đạo tìm đường mặt trăng của Hàn Quốc, nhiệm vụ hiện được đặt tên là Danuri, một sự kết hợp của các từ tiếng Hàn có nghĩa là “mặt trăng” và “tận hưởng”. Đây sẽ là sứ mệnh không gian đầu tiên của Hàn Quốc ngoài quỹ đạo Trái đất tầm thấp.

Các công cụ khoa học của nó bao gồm một từ kế, một quang phổ kế tia gamma và ba máy ảnh. NASA đã trang bị một trong những máy ảnh, ShadowCam, đủ nhạy để ghi lại một số ít photon bật ra khỏi địa hình vào các miệng hố tối vĩnh viễn và bị che khuất của mặt trăng. Những miệng núi lửa này, nằm ở các cực của mặt trăng, vẫn mãi mãi lạnh, dưới âm 300 độ F và chứa băng nước tích tụ qua nhiều thời kỳ.

READ  SpaceX khởi động sứ mệnh tiếp tế lên trạm vũ trụ

Băng có thể cung cấp lịch sử đóng băng của hệ mặt trời 4,5 tỷ năm tuổi, cũng như nhiều tài nguyên cho các phi hành gia đến thăm trong tương lai. Băng cũng có thể được khai thác và nấu chảy để cung cấp nước và phân hủy thành oxy và hydro, cung cấp cả khí thở cho các phi hành gia và động cơ đẩy tên lửa cho những du khách muốn phóng từ mặt trăng đến các điểm đến khác.

Hàn Quốc đang phát triển tên lửa của riêng mình. thiết kế đầu tiên của cô ấy, Naro-1, đạt đến quỹ đạo thành công trong lần thử thứ ba, vào năm 2013. Kể từ đó, Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc – tương đương với NASA của Hàn Quốc – đã chuyển nỗ lực sang Nuri, một tên lửa ba tầng lớn hơn. Các Chuyến đi thứ hai của Nouri Vào tháng 6, ông đã thành công trong việc đưa một số vệ tinh vào quỹ đạo.

Hàn Quốc có một số vệ tinh liên lạc và quan sát Trái đất ở quỹ đạo thấp của Trái đất. Nó cũng có một tệp Chương trình tên lửa quân sự mở rộng.

Hoa Kỳ và Liên Xô đã gửi một số tàu vũ trụ robot lên Mặt trăng bắt đầu từ những năm 1960. Chương trình Apollo của NASA gửi các phi hành gia Ở đó từ năm 1968 cho đến năm 1972. Sau đó, thế giới gần như hoàn toàn mất hứng thú với mặt trăng trong ba thập kỷ, nhưng tiếng ồn của hoạt động đã quay trở lại.

READ  Một cậu bé bảy tuổi chết sau khi bị nhiễm một loại ký sinh trùng ăn não hiếm gặp ở Hồ California

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã gửi một số tàu vũ trụ robot thành công, trong đó có ba tàu đổ bộ. NASA đã gửi một số tàu quỹ đạo đến đó và đang tuyển dụng các công ty thương mại để gửi các trọng tải lên bề mặt Mặt Trăng trong những năm tới.

Nhật Bản và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã khởi động các sứ mệnh lên mặt trăng và Ấn Độ đã gửi hai tàu quỹ đạo lên mặt trăng, mặc dù một tàu đổ bộ đi cùng với tàu quỹ đạo thứ hai đã bị rơi khi hạ cánh xuống bề mặt vào năm 2019.

Một sứ mệnh khác vào năm 2019, Beresheet, tàu đổ bộ do tổ chức phi lợi nhuận của Israel, SpaceIL, chế tạo, cũng bị rơi khi cố gắng hạ cánh lên mặt trăng.

Tàu vũ trụ đang thực hiện một lộ trình dài, tiết kiệm năng lượng đến mặt trăng. Đầu tiên, nó hướng về phía mặt trời, sau đó quấn quanh nó để được chụp lại trong quỹ đạo mặt trăng vào giữa tháng 12. “Quỹ đạo đạn đạo” này mất nhiều thời gian hơn nhưng không yêu cầu phóng một động cơ lớn để làm chậm tàu ​​vũ trụ khi nó tới mặt trăng.

Danuri sau đó sẽ điều chỉnh quỹ đạo của nó cách bề mặt Mặt Trăng 62 dặm. Nhiệm vụ khoa học chính dự kiến ​​kéo dài trong một năm.

READ  Siêu tân tinh và sự sống trên Trái đất dường như có quan hệ mật thiết với nhau

Một tàu vũ trụ nhỏ do NASA tài trợ, CAPSTONE, đang trên đường tới Mặt trăng để khám phá quỹ đạo hình elip cao, khi NASA có kế hoạch xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng cho các phi hành gia trong tương lai. Nó sẽ đến quỹ đạo Mặt Trăng vào tháng 11.

Nhưng sự kiện lớn của năm nay sẽ là Artemis 1, một thử nghiệm không người lái của tên lửa khổng lồ của NASA và viên nang NASA sẽ đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng trong những năm tới. NASA đặt mục tiêu phóng vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Hai công ty thương mại là ispace của Nhật Bản và Intuitive Machines của Houston, hy vọng sẽ phóng các tàu đổ bộ robot nhỏ lên mặt trăng vào cuối năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *