Hàng nghìn người phản đối việc đóng cửa ở Sydney, nhiều người bị bắt

Sydney (AFP) – Hàng ngàn người đã xuống đường ở Sydney và các thành phố khác của Úc hôm thứ Bảy để phản đối các quy định hạn chế cấm cửa trong bối cảnh một số trường hợp gia tăng khác, và cảnh sát đã thực hiện một số vụ bắt giữ sau khi đám đông phá rào và ném chai nhựa và cây trồng.

Những người tham gia không đeo mặt nạ đã đi bộ từ Công viên Victoria ở Sydney đến Tòa thị chính ở Khu Thương mại Trung tâm, mang theo những tấm biển kêu gọi “tự do” và “sự thật”.

Có một sự hiện diện của cảnh sát dày đặc ở Sydney, bao gồm cả cảnh sát và cảnh sát chống bạo động, để đáp lại những gì chính quyền cho là hoạt động biểu tình trái phép. Cảnh sát xác nhận rằng một số người đã bị bắt sau khi ném đồ đạc vào các sĩ quan.

Cảnh sát NSW cho biết họ công nhận và ủng hộ quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa, nhưng cuộc biểu tình đã vi phạm lệnh y tế công cộng.

“Ưu tiên của Cảnh sát NSW luôn là sự an toàn của cộng đồng rộng lớn hơn”, một tuyên bố của cảnh sát cho biết.

Cuộc biểu tình diễn ra khi số ca nhiễm COVID-19 ở bang này đạt kỷ lục khác với 163 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua.

Khu Greater Sydney đã bị đóng cửa trong bốn tuần qua, và cư dân chỉ có thể rời khỏi nhà với một lý do hợp lý.

READ  Hàn Quốc đã lập kỷ lục thứ ba liên tiếp về các trường hợp nhiễm COVID-19 -KDCA mới

“Chúng tôi đang sống trong một nền dân chủ và thông thường tôi chắc chắn là người ủng hộ quyền biểu tình của mọi người … nhưng hiện tại chúng tôi có những vấn đề liên quan đến mái nhà và chúng tôi có những người nghĩ rằng có thể ra ngoài đó và có thể thân thiết với từng người khác tại một cuộc biểu tình, “Bộ trưởng Y tế tiểu bang Brad Hazzard nói.”.

Tại Melbourne, hàng nghìn người biểu tình không đeo mặt nạ đã đến trung tâm thành phố để hô vang “tự do”. Một số người trong số họ đốt đuốc khi họ tụ tập bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ở Victoria.

Họ mang theo những tấm biển, trong đó có một tấm biển ghi: “Đây không phải là về virus mà là về sự kiểm soát hoàn toàn của chính phủ đối với con người.”

Một cuộc biểu tình phản đối cũng được lên kế hoạch tại Adelaide, nơi cũng đang bị phong tỏa, với cảnh sát cảnh báo họ sẽ bắt giữ vì hoạt động bất hợp pháp.

Đến thứ Sáu, 15,4% dân số nước này từ 16 tuổi trở lên đã nhận cả hai lần bị đâm vì COVID-19.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết: “Chúng tôi đã vượt qua ngõ ngách, đã được sắp xếp.

Chính phủ liên bang cho biết họ sẽ gửi hàng ngàn liều Pfizer bổ sung đến Sydney trong khi người lớn ở thành phố lớn nhất của Úc được khuyến khích “xem xét mạnh mẽ” AstraZeneca do khan hiếm nguồn cung cấp Pfizer.

READ  CDC nới lỏng khuyến nghị du lịch cho 110 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *