Hành tinh cực kỳ nóng, nơi có lượng sắt có thể nóng hơn chúng ta tưởng

Ngoại hành tinh – những hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời của chúng ta – tiếp tục cung cấp cho các nhà thiên văn những cái nhìn hấp dẫn về các thế giới khác, bao gồm cả thế giới cụ thể. WASP-76b. Trên hành tinh giống như địa ngục này, có kích thước gần bằng sao MộcVào ban ngày, nhiệt độ bề mặt đủ nóng để làm bốc hơi bàn ủi, có thể rơi xuống dưới dạng mưa vào ban đêm lạnh hơn một chút.

Các nhà nghiên cứu hiện đã cho WASP-76b một cái nhìn khác và kết luận rằng trên thực tế, nó có thể nóng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Chìa khóa của kết luận này là việc phát hiện ra canxi ion hóa, cần những điều kiện “nóng hơn nhiều” để hình thành so với những gì đã được xác định trước đây trong các nghiên cứu.

Như chúng ta đã biết từ nghiên cứu trước đây, nhiệt độ trên bề mặt của WASP-76b được cho là tăng lên khoảng 4.400 độ F (2.246 độ C) vào ban ngày – nhưng điều này có thể hơi thấp nếu một hồ sơ nhiệt độ mới xuất hiện. và được cập nhật. Để chính xác hơn.

“Chúng tôi thấy rất nhiều canxi; đó là một lợi thế thực sự mạnh mẽ” Nhà vật lý thiên văn Emily Deebert nói: từ Đại học Toronto ở Canada. “Dấu hiệu quang phổ của canxi ion hóa này có thể chỉ ra rằng một hành tinh ngoài hành tinh có gió rất mạnh trong tầng trên của bầu khí quyển, hoặc nhiệt độ khí quyển trên một hành tinh ngoài hành tinh cao hơn nhiều so với chúng ta nghĩ.”

READ  Cận cảnh hai tên lửa Falcon hùng vĩ như bạn nghĩ

Được phát hiện vào năm 2016, WASP-76b được biết đến như một hành tinh ngoại “sao Mộc nóng” vì nó rất gần với ngôi sao của nó – quỹ đạo của nó chỉ mất 1,8 ngày Trái đất. Nó cách xa vị trí của chúng ta trong vũ trụ khoảng 640 năm ánh sáng. Nó cũng bị khóa dần dần, có nghĩa là cùng phía của hành tinh luôn đối diện với ngôi sao của nó, bản thân nó hơi nóng hơn so với mặt trời của chúng ta.

Ở đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Kính thiên văn Gemini North Ở Hawaii để xem xét vùng nhiệt độ ôn hòa của hành tinh, ranh giới giữa ngày và đêm. Họ sử dụng quy trình quang phổ thoáng qua, trong đó ánh sáng của một ngôi sao ngoại hành tinh chiếu xuyên qua bầu khí quyển của nó, đến tận Trái đất.

Chất lượng và thành phần của ánh sáng này cho phép chúng ta tính toán về bầu khí quyển ở nhiều độ sâu khác nhau. Trong trường hợp này, nhóm nghiên cứu đã có thể xác định một bộ ba vạch quang phổ hiếm gặp, các kết quả đọc cho thấy sự hiện diện của canxi bị ion hóa.

“Điều đáng chú ý là với kính thiên văn và dụng cụ hiện đại, chúng ta đã có thể tìm hiểu rất nhiều về bầu khí quyển – các thành phần của nó, tính chất vật lý, sự hiện diện của các đám mây và thậm chí cả các mô hình gió quy mô lớn – của các hành tinh quay quanh các ngôi sao cách chúng ta hàng trăm năm ánh sáng”. Nhà thiên văn học Ray Jayawardhana nói từ Đại học Cornell ở New York.

READ  NYC có thể ủy quyền lại kiểm tra mặt nạ và vắc xin

Các kỹ thuật quang phổ như kỹ thuật được sử dụng ở đây cho phép các nhà thiên văn khám phá tất cả các loại bí mật về các hành tinh ngoài hành tinh cách chúng ta hàng trăm năm ánh sáng (hoặc hơn): mọi thứ từ các chi tiết của vòng quay hành tinh với tôi mô hình gió trên mái nhà.

Điều này có nghĩa là khi ngày càng có nhiều hành tinh ngoại này được phát hiện và lập danh mục, các nhà nghiên cứu có thể biên dịch chúng để dễ dàng tham khảo. Cuối cùng, chúng ta tìm hiểu thêm về vị trí của chúng ta trong vũ trụ và nơi chúng ta có thể tìm thấy các dạng sống khác.

Nghiên cứu này là một phần của dự án kéo dài nhiều năm xem xét ít nhất 30 ngoại hành tinh, được gọi là ngoại hành tinh bằng Máy quang phổ Gemini (ExoGemS). Một khi dự án hoàn thành, các chuyên gia nên có ý tưởng tốt hơn nhiều về sự đa dạng của khí quyển tồn tại trong những thế giới xa xôi và xa lạ này.

“Khi chúng tôi cảm nhận từ xa hàng chục ngoại hành tinh, trải dài nhiều khối lượng và nhiệt độ, chúng tôi sẽ phát triển một bức tranh hoàn chỉnh hơn về sự đa dạng thực sự của các thế giới không gian – từ những hành tinh đủ nóng để chứa mưa sắt đến những hành tinh khác có khí hậu ôn hòa hơn, những hành tinh nặng hơn Các sao Mộc khác không lớn hơn nhiều so với trái đất, ” Jayawardhana nói.

READ  Những viên đá bí ẩn có thể đại diện cho cuộc tìm kiếm lĩnh vực hoàn hảo của người cổ xưa: ScienceAlert

Tìm kiếm đã được xuất bản trong Astrophysical Journal Letters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *